'Nếu có trí tuệ thì bàn tay con người có thể tạo nên những điều kỳ diệu'

Lời Ban biên tập: Trong chuyến hành trình "Về nguồn" đầy cảm xúc đi dọc 5 tỉnh miền Trung cùng Top 13 Trạng FPT 2023, anh Nguyễn Thành Nam, thành viên Hội đồng Sáng lập FPT đã có nhiều chia sẻ và bài học bổ ích. Dưới đây là những lời nhắn gửi mà anh Nam gửi tới "những nhà lãnh đạo tương lai" nhân chuyến ghé thăm Quốc học Huế. Đó là bài học về trí tuệ, sự ham học hỏi, tinh thần đoàn kết dân tộc bất diệt. Ban biên tập xin được phép trích lại toàn văn bài chia sẻ của anh Nguyễn Thành Nam.

Nguyễn Thành Nam

Ngôi sao trên chiếc MiG 17

Hơn 10 năm trước, chúng tôi - những lập trình viên FPT đến từ Việt Nam - đang tìm mọi cách thuyết phục hãng Boeing để tham gia vào dự án Digital Aviation của họ. Một dự án đầy thách thức.

Nguyễn Thành Nam

Hưng thịnh quốc gia

Có lẽ đối với các đồng sáng lập của FPT cách đây 30 năm, ngoài việc lo cho mình và nhân viên một cuộc sống “đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần”, “góp phần hưng thịnh quốc gia” cũng luôn là một nỗi niềm đau đáu. 

Nguyễn Thành Nam

Ai có tội?

Vụ việc gian lận ở Hà Giang kích động xã hội, tạo cơn cuồng phong sỉ vả vào cậu phó phòng tham lam và quy trình của bộ chủ quản lỏng lẻo.

Nguyễn Thành Nam

Cây cau

Nếu được chọn một loại cây mà tôi thích nhất, tôi sẽ chọn cây cau. Mà không phải một cây mà phải là một hàng cau. Chủ yếu là do những ấn tượng từ thời trẻ con đi sơ tán về nông thôn.

Nguyễn Thành Nam

Bình minh Internet tại FPT

Tầm này 20 năm trước, Trương Đình Anh mời tôi ra một quán bar ở phố Giảng Võ. Hắn gọi 2 chai Corona, rồi trịnh trọng tuyên bố: Đã có giấy phép ISP. Hai anh em uống mừng. Thoắt cái đã hơn 2 năm. Nhờ có kinh nghiệm điều hành mạng, phát triển và kiểm soát nội dung, FPT đã trở thành ISP đầu tiên không thuộc ngành bưu chính viễn thông.

Nguyễn Thành Nam

Xoay

Gần đây, thấy cãi nhau loạn lên về xe máy với xe hơi hay giao thông công cộng. Hà Nội thậm chí còn ra quyết định cấm xe máy từ năm 2030. Thôi thì đủ luận cứ, nào là giao thông, nào là môi trường, nào là văn hóa. Nhưng hiếm người đề cập đến một vấn đề, chính mấy cái xe máy nhếch nhác là yếu tố quyết định thúc đẩy thương mại điện tử quy mô nhỏ bùng nổ ở Việt Nam.

Nguyễn Thành Nam