Sinh viên nhà F ứng dụng AI chẩn đoán bệnh da liễu

Thứ bảy, 24/4/2021 | 10:03 GMT+7

Ứng dụng thành công AI để xây dựng hệ thống chẩn đoán bệnh ngoài da cùng những tính năng cần thiết khác, 4 nam sinh của FPT Polytechnic Đà Nẵng đã xuất sắc giành giải Nhất bảng B cuộc thi FPT Edu Hackathon 2021.

Nóng ẩm vào mùa hè, hanh khô vào mùa đông là kiểu thời tiết đặc trưng ở Việt Nam, tạo nên môi trường phát triển cho các loại bệnh ngoài da như: hắc lào, lang ben, mề đay, vẩy nến... Tuy nhiên nếu có một hệ thống thông minh, cho phép quét hình ảnh thì có thể phát hiện và chẩn đoán tình trạng da, giúp giảm tải áp lực cho các bác sĩ chuyên khoa và tạo cơ hội cho những người nghèo, ở vùng sâu vùng xa cùng được chăm sóc da liễu. Đó là những trăn trở đã tạo nên động lực cho nhóm sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đào sâu nghiên cứu, tìm cách ứng dụng AI để hiện thực hóa ý tưởng này.

Lấy tên Have Hope, nhóm 4 nam sinh gồm: Phạm Ngọc Thảo, Ngô Hữu Dưỡng, Lê Quý Nhẫn và Phạm Văn Nhiều đã phát triển website chẩn đoán các bệnh ngoài da thông qua AI. Website này bao gồm các chức năng chính như: phát hiện bệnh lý, đưa ra lời khuyên/liệu pháp điều trị (đơn thuốc tham khảo), cung cấp thông tin liên hệ của bác sĩ da liễu và địa chỉ những hiệu thuốc gần người bệnh nhất để thuận tiện cho việc thăm khám,…

20210422-a1-jpeg-3571-1619163376.jpg

Nam sinh nhà F thuyết trình về sản phẩm ứng dụng AI vào chẩn đoán bệnh ngoài da tại vòng Chung kết FPT Edu Hackathon 2021

"Người dùng sau khi truy cập website sẽ vào phần Khám bệnh, sẽ upload file ảnh chụp vùng da mang dấu hiệu bệnh. Hệ thống sẽ nhận diện và chẩn đoán loại bệnh da liễu cũng như đánh giá mức độ nặng/nhẹ của bệnh để từ đó cung cấp đơn thuốc tham khảo. Để đảm bảo độ chính xác, website cũng cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan tới loại bệnh đó để người dùng có thể nghiên cứu và tự so sánh với tình trạng cơ thể mình", Quý Nhẫn - thành viên đội Have Hope cho biết.

Chia sẻ về hướng phát triển của hệ thống trong tương lai, nhóm cho biết có rất nhiều dự định, tuy nhiên thời gian 48h coding và thuyết trình tại cuộc thi không đủ để hoàn thiện hết tất cả những tính năng này. Để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị những bệnh lý da liễu ở mức độ nặng, tới đây hệ thống sẽ hoàn thiện tính năng "gọi bác sĩ" (cần đăng nhập vào website để có thể truy cập). Người dùng khi đó có thể trực tiếp liên hệ và được tư vấn khám chữa bởi các bác sĩ chuyên khoa. Website cũng sẽ đề xuất những phòng khám, bệnh viện da liễu gần nhất dựa trên vị trí người sử dụng cung cấp.

Điểm mạnh của hệ thống là sử dụng đơn giản, dễ dàng và tính ứng dụng thực tế cao. Sinh viên Văn Nhiều - đại diện nhóm cho biết đã tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu và nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong một thời gian dài để phát triển ý tưởng này. "Khó khăn nhất là việc phải trau dồi kiến thức trên cả 2 lĩnh vực là công nghệ và y tế, ngoài ra phải duy trì trạng thái tốt nhất để có thể thi code xuyên đêm và thuyết trình trước hội đồng chuyên môn FPT Edu Hackathon", nam sinh viên cho biết.

20210422-a3-jpeg-9816-1619163376.jpg

Giành giải Nhất chung cuộc bảng B, Have Hope là một trong những đội thi để lại nhiều dấu ấn nhất tại mùa giải FPT Edu Hackathon 2021.

Chiến thắng thuyết phục tại bảng B cuộc thi FPT Edu Hackathon 2021 đã vượt trên cả mục tiêu ban đầu của cả đội. Ngoài ý tưởng xây dựng hệ thống chẩn đoán bệnh ngoài da thông qua AI của Have Hope, chung kết cuộc thi FPT Edu Hackathon 2021 còn đón nhận rất nhiều "phát kiến" sáng tạo và có tính ứng dụng cao như: Hệ thống hỗ trợ giám sát người lái xe dịch vụ (giải Nhất bảng A), Đèn giao thông thông minh tự động điều chỉnh chu kỳ dựa trên mật độ lưu lượng xe trên đường phố (giải Nhì bảng B),…

FPT Edu Hackathon là cuộc thi lập trình thường niên dành cho học sinh, sinh viên, học viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT trên toàn quốc, được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới. FPT Edu Hackathon 2021 chọn chủ đề hiện đang là xu hướng toàn cầu – Sử dụng AI nhận diện hình ảnh như một bài toán đầy thú vị và không kém phần thách thức cho các nhóm HSSV FPT Edu tham gia tranh tài.

Từ hơn 100 đội thi, trải qua các vòng thi đấu gay cấn, vào hai ngày (17–18/4), 14 đội tuyển xuất sắc nhất đã trải qua 48h chạy đua Hackathon và thuyết trình trước Ban giám khảo để chứng tỏ bản lĩnh và tìm ra những tân Quán quân tại 2 bảng thi đấu.

Hà Nhung

Ảnh: ĐVCC

Ý kiến

()