Chúng ta

Đại hội đồng cổ đông FPT - Chủ tịch Trương Gia Bình: 'Thời khắc của chúng ta đã đến'

Thứ tư, 10/4/2024 | 13:45 GMT+7

Chiều nay (ngày 10/4), FPT tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 tại tầng 8, FPT Tower, số 10 Phạm Văn Bạch, Hà Nội theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp.

 • 13h45

  Theo lịch dự kiến, 14h là thời gian chính thức diễn ra Đại hội đồng Cổ đông FPT, tuy nhiên, từ 12h30, các cổ đông tham dự trực tiếp đã có mặt sớm để làm thủ tục. Đến 13h, khu vực check-in làm việc hết công suất, tấp nập đón các đợt khách về dự. Khách mời có khoảng thời gian thong thả để thưởng tiệc trà, trò chuyện tại không gian sảnh C tầng 1 của toà nhà. Khuôn mặt ai cũng rạng rỡ, hứng khởi trước thềm diễn ra Đại hội.

  -3741-1712731460.jpg

  Năm nay, khu vực sảnh tầng 1 đươc trang hoàng trang trọng và hiện đại với 3 màn hình lớn ở vị trí trung tâm để cổ đông tiện theo dõi các sản phẩm mới của FPT.

  Cổ đông Đặng Thị Ái Thanh công tác tại một công ty lĩnh vực công nghệ, mới tham gia thị trường chứng khoán và chọn FPT là mã đầu tư đầu tiên, bày tỏ sự tin tưởng của mình dành cho FPT. “Vì công ty liên quan đến ngành nghề công tác và khi theo dõi thì mình thấy tình hình phát triển của FPT rất hấp dẫn, có thể phát triển lâu dài. Những năm gần đây, FPT tăng trưởng đều trong khoảng 20%, rất hấp dẫn. Riêng mức giá cổ phiếu, trong vòng 1 năm qua, mã FPT đã tăng từ khoảng 6x lên hiện tại là 11x. Tôi kỳ vọng được nghe trực tiếp Ban lãnh đạo Công ty nói thêm về định hướng trong tương lai, để thấy tầm nhìn của FPT” - chị Thanh phân tích.

  -3054-1712731460.jpg

  Cổ đông Nguyễn Viết Hưng - hoạt động trong lĩnh vực truyền thông - cho biết anh tham gia chứng khoản cách đây 4 năm và trùng hợp FPT là một trong những mã cổ phiếu đầu tiên anh tham gia. “Từ lúc đầu tư, tôi thấy cổ phiếu FPT chỉ tăng. Có những giai đoạn xuống một chút nhưng tổng thể không đáng kể, nên tôi vẫn giữ và không ý định bán cho tới bây giờ. Cổ phiếu FPT là mã tốt, sinh lời cao nên khá yên tâm và chỉ mua thêm để tích luỹ. Mong rằng FPT tiếp tục tăng trưởng tốt, chia cổ tức đều” - anh Hưng hứng khởi chia sẻ.

  -6491-1712731460.jpg

 • 13h55

  Ánh đèn sân khấu và khán phòng dần sáng lên. Cả hội trường dành tràng pháo tay giòn giã cho tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc của các bạn sinh viên đến từ khối Giáo dục FPT - FPT Education. 

  -6937-1712732611.jpg

  Đây cũng là tiết mục trong năm qua đã giúp Tổ chức Giáo dục FPT xác lập kỷ lục Việt Nam ở hạng mục "MV hòa tấu nhạc cụ truyền thống có số lượng người tham gia biểu diễn nhiều nhất" với MV Thiên Âm. MV được ghi hình ở 5 thành phố từ Bắc đến Nam với 1.350 nhạc công biểu diễn trong MV là sinh viên, giảng viên FPT Education trên toàn quốc, trong đó có 7 loại nhạc cụ truyền thống trong MV gồm: đàn bầu, đàn nguyệt, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn tranh, sáo trúc và trống. Đây đều là các loại nhạc cụ đang được giảng dạy trong chương trình chính khóa của bộ môn Âm nhạc truyền thống tại Trường Đại học FPT. Thực hiện MV này, Khối Giáo dục muốn truyền tải câu chuyện về lòng tự hào dân tộc qua việc học và chơi nhạc cụ truyền thống của người trẻ.

  -3636-1712732611.jpg

  Khán phòng dần được lấp đầy.

  Ngay sau đó, MC Hoàng Quân thông báo, chương trình Đại hội đồng Cổ đông thường niên FPT 2024 sắp bắt đầu. Trước khi bắt đầu, cổ đông có thể xem lại các con số, thành tựu FPT đã đạt được trong năm 2023 bằng cách quét QR code trên màn hình để truy cập vào báo cáo thường niên.

  -8455-1712732998.jpg
 • 14h00

  Trước khi bắt đầu vào các nội dung chính thức của Đại hội, theo thủ tục, anh Nguyễn Việt Thắng - Trưởng ban kiểm soát (BKS) lên sân khấu đọc báo cáo kiểm tra tư cách đại biểu trước Đại hội. Ngay sau đó, toàn thể Đại hội cùng đứng lên, thực hiện nghi thức chào cờ trang trọng.

  -8014-1712733182.jpg

  Anh Nguyễn Việt Thắng - Trưởng ban kiểm soát (BKS).

  Năm 2023 là một năm đầy thách thức khi tăng trưởng GDP, thương mại và đầu tư sụt giảm; nợ xấu tăng, lạm phát vẫn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, ngành công nghệ đã vượt qua khó khăn và vẫn đang vươn lên không ngừng. Việt Nam ghi dấu ấn trong chuyển đổi số quốc gia, hình thành các doanh nghiệp công nghệ số lớn mạnh vươn ra thế giới.

  Cũng trong năm 2023, FPT lần đầu công bố sứ mệnh Kiến tạo hạnh phúc và đã nỗ lực mang lại hạnh phúc cho cán bộ nhân viên của mình. Theo Great Place to Work®, 87% nhân sự tham gia khảo sát khẳng định FPT là môi trường làm việc hạnh phúc. Trong ĐHĐCĐ hôm nay, Ban lãnh đạo FPT sẽ báo cáo những kết quả đạt được trong năm qua, những nền tảng FPT đã tạo dựng để đạt mục tiêu đề ra, và quan trọng hơn là chia sẻ định hướng chiến lược FPT giai đoạn 2024-2026.

  -5046-1712733261.jpg

  Tham dự chương trình có anh Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT, các thành viên HĐQT, Ban điều hành, ban kiểm soát cùng toàn thể đại biểu, cổ đông đang tham dự trực tiếp tại Hội trường và trực tuyến từ khắp nơi trên thế giới.

  Ngay sau đó, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tiến lên bàn chủ toạ chủ trì Đại hội. Cúi chào đầy nhiệt thành toàn Đại hội, anh Trương Gia Bình mời anh Bùi Quang Ngọc - Phó Chủ tịch HĐQT FPT; anh Nguyễn Văn Khoa - TGĐ FPT; anh Nguyễn Thế Phương - Phó TGĐ FPT; anh Phạm Minh Tuấn - Phó TGĐ FPT lên bàn Chủ tịch đoàn để cùng điều khiển Đại hội.

  -2310-1712733261.jpg

  Chủ tịch Trương Gia Bình cũng đề cử thư ký là chị Phạm Ngọc Anh và chị Vũ Thị Huyền Trang. Ban kiểm phiếu của Đại hội gồm Trưởng ban Hoàng Hữu Chiến cùng hai thành viên là anh Hoàng Ngọc Bích và anh Lê Văn Trung.

 • 14h15

  Tiếp nối chương trình, anh Bùi Quang Ngọc - Phó Chủ tịch HĐQT thông qua Báo cáo của HĐQT năm 2023 cùng ngân sách hoạt động và thù lao của HĐQT năm 2024.

  Theo báo cáo, năm 2023, FPT hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2023 mà ĐHĐCĐ đã phê duyệt với 101% kế hoạch doanh thu và 102% kế hoạch lợi nhuận. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt tăng 19,6% và 20,1% so với cùng kỳ.

  -8101-1712733417.jpg

  Đặc biệt, FPT triển khai mạnh mẽ các chiến lược đã đề ra và đạt được những kết quả như kỳ vọng ở 3 khía cạnh: kinh doanh, quản trị và công nghệ. Về kinh doanh, FPT cán mốc 1 tỷ USD doanh thu từ dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài; mở mới 5 văn phòng tại thị trường nước ngoài; thực hiện 4 thương vụ M&A và đầu tư vào các công ty công nghệ có tiếng tại Mỹ và Pháp.

  Với mảng công nghệ, doanh thu các sản phẩm, nền tảng Made by FPT tăng trưởng mạnh mẽ 40,8% và FPT đã ra mắt hệ sinh thái GenAI. Cuối cùng là mảng Quản trị, FPT đã và đang thực hiện tốt các chương trình quản trị.

  -1851-1712801995.jpg

  Trong phần phát biểu, anh Ngọc cũng đưa ra đánh giá hoạt động của Ban điều hành: Chỉ đạo triển khai hoàn thành tốt kế hoạch về doanh thu và lợi nhuận; Triển khai tốt các định hướng và kế hoạch mà Đại hội phê duyệt; Triển khai việc trả cổ tức bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu; Phát hành ESOP theo nghị quyết ĐHCĐ. Bên cạnh đó, Ban điều hành cũng nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật, chính sách của nhà nước và của công ty trong việc điều hành hoạt động kinh doanh.

 • 14h25

  Anh Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc FPT trình bày báo cáo của Ban điều hành về Hoạt động kinh doanh FPT 2023 và Kế hoạch 2024.

  -7833-1712734998.jpg

  Mở màn phần trình bày của anh Khoa là video Điểm nhấn FPT năm 2023. 2023 là năm đặc biệt - kỷ niệm 35 năm thành lập Tập đoàn. Tất cả CBNV đều dồn sức, tận lực thi đua, ghi dấu ấn kinh doanh chào mừng cột mốc đáng nhớ này. FPT thực sự tự hào hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cao hơn so với con số đã cam kết với cổ đông.

  “Chúng tôi luôn có những con số, giấc mơ đầy hoài bão và vượt qua tất cả khó khăn bằng rất ít sự may mắn, mà chủ yếu bằng các nền tảng: công nghệ, con người, kỷ luật trong tăng trưởng và phát triển bền vững”- người điều hành FPT nhấn mạnh.

  Anh Khoa khẳng định, trong năm 2023, FPT đã đạt đẳng cấp mới khi góp mặt trong danh sách các công ty dịch vụ công nghệ tỷ USD. Điều này giúp gia tăng uy tín thương hiệu FPT trên thị trường, khẳng định sức mạnh, phát triển bền vững và uy tín với khách hàng, nhà cung cấp và đối tác toàn cầu. Bên cạnh đó, vị thế này cũng giúp FPT thu hút và giữ chân nhân tài, đặc biệt là những cấp cao như C-Level. Điều thứ 2 mà CEO FPT nhấn mạnh là FPT đang thâm nhập vào các chuỗi cung ứng rất lớn.

  FPT cũng đang đầu tư mạnh mẽ để dịch chuyển cao hơn trên chuỗi giá trị. AI sẽ là cú hích tăng trưởng toàn diện cho các mảng công nghệ, kinh doanh khác của tập đoàn như điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu, bảo mật… Theo đó, FPT sẽ làm chủ AI tạo sinh khai phá cơ hội hàng triệu USD và mở rộng hệ sinh thái AI - “One stop-shop” tạo đột phá về năng suất, hiệu quả hoạt động. Cụ thể, One Stop-Shop” - “siêu thị” các giải pháp, sản phẩm FPT.AI hiện có trên 20 sản phẩm, giải pháp, mỗi năm sẽ được bổ sung thêm 2-3 sản phẩm, giải pháp mới. Ngay trong quý II này sẽ có một sản phẩm mới được đưa ra thị trường.

  -2644-1712736740.jpg

  Sau khi chia sẻ về công nghệ, anh Nguyễn Văn Khoa tiếp tục chia sẻ về con người. Anh nhấn mạnh FPT sẽ xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc. Song song đó, FPT tập trung xây dựng lực lượng nhanh chóng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của công việc khi liên tục tuyển mới nhân tài (COE), giữ chân nhân sự hiện có và đẩy mạnh đào tạo nội bộ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trong năm qua, FPT cũng mua 3 công ty công nghệ của Mỹ, Pháp. Các công ty này có một đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong những mảng công nghệ phù hợp với định hướng kinh doanh của tập đoàn.

  Bên cạnh đó, người điều hành FPT cũng chia sẻ về kỷ luật tăng trưởng và các phương hướng phát triển bền vững.

  Bước sang năm 2024, FPT đặt kế hoạch doanh thu 61.850 tỷ đồng (~2,5 tỷ USD) và lợi nhuận trước thuế 10.875 tỷ, đồng loạt tăng khoảng 18% so với kết quả năm 2023. Trong cơ cấu doanh thu, khối Công nghệ dự kiến sẽ đem về doanh thu nhiều nhất với 31.449 tỷ đồng, tăng hơn 21% và chiếm gần 51% tổng doanh thu. Hai khối Viễn thông và Giáo dục, đầu tư khác mục tiêu doanh thu tăng trưởng lần lượt 11% lên 17.600 tỷ và tăng 14% lên 6.100 tỷ. Về lợi nhuận, khối Công nghệ dự kiến đóng góp 5.195 tỷ đồng Lợi nhuận trước thuế (LNTT), tăng 25%, khối Viễn thông đem về 3.508 tỷ đồng trong khi LNTT khối Giáo dục, đầu tư và khác dự kiến đạt 2.172 tỷ đồng (tăng 9%).

  Về kế hoạch năm 2024, với khối Công nghệ, FPT sẽ nâng cao năng lực chuyên sâu trong lĩnh vực Automotive (mục tiêu tăng trưởng 50%/năm và đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2030. FPT cũng sẽ mở rộng các dịch vụ trong ngành chíp bán dẫn: 2030 đào tạo được 10.000 kỹ sư và chuyên viên ngành bán dẫn (bao gồm cả các chứng chỉ chuyển đổi ngắn hạn từ các ngành liên quan như Điện tử, Viễn thông…).

  Cùng với đó là tiếp tục đầu tư cho các dịch vụ về AI, Cloud, Cybersecurity cùng các dịch vụ hạ tầng mới, công nghệ mới. Với khối Viễn thông, FPT dự kiến đầu tư 2.300 tỷ đồng cho các trục cáp chính, cáp biển, nâng cấp chất lượng hạ tầng viễn thông nội địa và hệ thống Trung tâm Dữ liệu. Các dịch vụ Trung tâm dữ liệu tiếp tục được nâng cấp, cải tiến tạo ra các bộ giải pháp toàn trình từ hạ tầng tới phần mềm cho khách doanh nghiệp hướng tới mục tiêu cao nhất “dữ liệu của Việt Nam ở lại Việt Nam”.

  -7482-1712734999.jpg

  FPT cũng sẽ tập trung nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới nhất như AI, Big Data, Analytics chuyển dịch từ nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng viễn thông sang nhà cung cấp dịch vụ cả sản phẩm số mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

  Về Giáo dục, FPT dự kiến đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng mở rộng khuôn viên khối Đại học tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và mở rộng thêm các cơ sở đào tạo mới của các khối cao đẳng, phổng thông trên quy mô toàn quốc. Dự kiến 2024, tiếp tục đưa vào hoạt động tại Thanh Hóa, Huế, Hậu Giang và dự kiến có mặt tại các tỉnh/thành mới tại Bình Dương, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nghệ An. Khối Giáo dục cũng mở mới các chuyên ngành đào tạo, phục vụ trực tiếp nhu cầu phát triển nhân sự trong các lĩnh vực như: Chíp bán dẫn, Automotive, Game Design…

 • 14h40

  Tiếp nối bài phát biểu của TGĐ FPT Nguyễn Văn Khoa là Báo cáo tài chính kiểm toán 2023 do Phó TGĐ FPT Nguyễn Thế Phương trình bày. Theo đó, năm 2023 FPT đạt 52.618 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 9.203 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 7.788 tỷ đồng

  -1475-1712735680.jpg

  Trong khuôn khổ bài phát biểu, anh Phương tiếp tục đề cập phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2023 và phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu. Cụ thể, mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt 2023 là 20%, trong đó đã thực hiện chi trả 10% trong năm 2023, trả 10% còn lại sau khi ĐHCĐ phê duyệt. 

  Tiếp tục phần phát biểu, PTGĐ FPT trình bày về “Giao và ủy quyền cho HĐQT tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết ĐHĐCĐ 2024" và các Nghị quyết khác. Cụ thể, nội dung các nghị quyết đầu tiền là Phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu; Phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu; Các chương trình phát hành cổ phần theo chương trình lựa chọn cho người lao động: HĐQT quyết định việc thay đổi Vốn điều lệ, thay đổi đăng ký kinh doanh, đăng ký chứng khoán và niêm yết bổ sung cổ phiếu. Thứ 2 là nghị quyết ĐHĐCĐ đã phê duyệt về chương trình phát hành cổ phần theo chương trình lựa chọn cho người lao động: HĐQT thông qua phương án đảm bảo việc phát hành cổ phiếu đáp ứng quy định về tỉ lệ sở hữu nước ngoài; Quyết định các nội dung chi tiết khác…

  -5887-1712740761.jpg

 • 14h45

  Ngay sau đó, anh Phạm Minh Tuấn - Phó Tổng giám đốc FPT - lên trình bày Chính sách chi trả cổ tức năm 2024. Theo đó, tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt là 20%, tương đương 2.000 đồng/cổ phiếu. HĐQT sẽ căn cứ kết quả kinh doanh thực tế để quyết định mức tạm ứng cổ tức. Mức chia cổ tức bằng tiền mặt của cả năm 2024 sẽ do Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025 quyết định.

  -4566-1712735768.jpg

 • 14h50

  Nối tiếp các phần của Đại hội, anh Nguyễn Việt Thắng - Trưởng ban kiểm soát đã trình bày Báo cáo của Ban kiểm soát (BKS) năm 2023; Ngân sách hoạt động và thù lao của BKS năm 2024 và đề xuất danh sách công ty kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2024.

 • 15h00

  Đại hội tiếp tục với phần trình bày của anh Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT lên chia sẻ về định hướng chiến lược FPT 2024-2026. Anh Bình cho hay, cách đây hai tuần, hiệp hội các Chủ tịch, TGĐ các công ty Nhật Bản đã sang Việt Nam làm việc, trong những đơn vị họ làm việc có FPT. Họ hợp tác với Việt Nam dựa trên 5 từ khoá: AI, bán dẫn, xe điện, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. 5 từ khóa trọng yếu này được nói một cách dễ nhớ là: “Tuệ Bán Xe Số Xanh”. Trong phần phát biểu, anh Bình nhận định, 5 từ này đã quyết định lịch sử của nhân loại trong 3/4 thế kỷ vừa qua và tiếp tục duy trì trong 1/4 thế kỷ còn lại.

  -6814-1712738129.jpg

  "Với 5 từ khoá đó, Việt Nam được chọn, thời khắc của chúng ta đã đến!", anh Bình nhấn mạnh. Vậy vì sao Việt Nam được chọn? Chủ tịch FPT bắt đầu lý giải, chất bán dẫn đã đi từ Mỹ ra các nước/vùng lãnh thổ. Đầu tiên là Nhật Bản, sau đó là Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ chọn Việt Nam. Liên tục các đoàn cố vấn của Mỹ sang làm việc và chia sẻ với Việt Nam. Với lý do quan trọng là nguồn nhân lực, nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ đã đổi vận mệnh dân tộc của mình bằng bán dẫn. Năm 2022, Đài Loan chính thức vượt thu nhập đầu người so với Nhật Bản. Đài Loan đã xây dựng 40 nhà máy, năm nay khai trương 3 nhà máy nhưng không có đủ nguồn nhân lực.

  Kể lại chuyến công tác tại Đài Loan, anh Bình chia sẻ, họ nói cần lao động, cần tài năng nhưng chỉ có một nửa. Chính phủ Đài Loan cấp học bổng bán dẫn nhưng không có người học. Hàn Quốc xây dựng 1 thành phố bán dẫn cũng không người làm. Còn Nhật Bản thì sao? Họ đánh rơi nghề sản xuất bán dẫn, vì thế nên họ đã quyết tâm tái xây dựng lại ngành bán dẫn Nhật Bản. Họ muốn đi vào công nghệ mới nhất 2 nano, tiến đến 1 nano.

  -6928-1712738004.jpg

  Tôi sang Mỹ, gặp các trường đại học nổi tiếng… Austin là thành phố mới nổi, tập đoàn Google, Intel, IBM đã về đây nhưng họ không có lao động. Chúng tôi mạnh dạn đề xuất họ cấp visa đặc biệt để người Việt Nam vào Mỹ", anh Trương Gia Bình chia sẻ câu chuyện thực tế về thực trạng của thế giới và cơ hội người Việt Nam. "Chúng ta được chọn vì ta là bạn ở mức độ cao nhất của quan hệ chiến lược toàn diện với Mỹ và Trung Quốc. Và ngành bán dẫn ngày càng trở nên quan trọng! Trong bối cảnh đó, FPT làm gì?”, anh tiếp tục nhấn mạnh và đưa ra câu hỏi để tiếp nối cho phần trình bày ngay phía sau.

  -4453-1712738004.jpg

  “Trong bối cảnh đó, FPT làm gì?” 

  Anh Bình tiếp tục bài chia sẻ đầy cuốn hút của mình, đi theo 5 từ khoá “Tuệ Bán Xe Số Xanh”. 

  Đầu tiên là Trí tuệ nhân tạo. Anh Bình nhấn mạnh, FPT đã làm 15 năm, hợp tác 5 năm với Mila, tiến hành những đề án rất trọng yếu. “Chúng tôi tin rằng công nghệ sẽ tiếp tục tiến nhanh khủng khiếp và thay đổi thế giới này. Chúng tôi có hàng vạn người làm lập trình nhưng cũng nghiên cứu để máy tính lập trình thay người. Andrew NG đã sang Việt Nam và nói chatGPT đã bùng nổ, cũng sẽ có công nghệ mới bùng nổ hơn nhiều là thị giác máy tính. Chúng tôi thành nhà đầu tư chính cho LandingAI. Tôi đã là đồng chủ tịch với Andrew NG làm xe tự lái, khác biệt mọi xe tự lái hiện có”, chủ tịch FPT chia sẻ đầy tự hào về đinh hướng của tập đoàn trong thời gia tới. Đặc biệt, anh Bình cho biết thêm, FPT có 9.000 chứng chỉ NVidia. AI đang hiện hữu ở tất cả các sản phẩm, dịch vụ của FPT. 

  Thứ 2 là bán dẫn. Hiện nay FPT đã mở lớp đào tạo đầu tiên, phối hợp với một số Việt kiều, mở lớp Tre-semi (Cây tre + bán dẫn). Giảng viên sẵn sàng tham dự vào sự nghiệp bán dẫn cho đất nước, đã có 120 học viên đầu tiên. "Chúng tôi sẽ liên tục mở lớp”, đó là lời hứa hẹn của anh Bình. 25 năm trước, FPT đã nỗ lực đưa Việt Nam thành quốc gia số 2 về xuất khẩu phần mềm, chỉ sau Ấn Độ. “Sau 25 năm, chúng ta sẽ làm lại, hay hơn nữa”, anh khẳng định. “Hồi làm phần mềm chúng ta rất lẻ loi nhưng lần này, có những anh “lớn” đồng hành. Việt Nam nếu có 1 triệu người làm bán dẫn, 1 triệu người làm AI thì bán dẫn và AI đi cùng nhau sẽ tạo ra con chip thông minh”, nhà lãnh đạo FPT đầy hãnh diện với hoài bão lớn.

  Nói về xe – Automotive, anh Trương Gia Bình cho biết, ngành ô tô thế giới đang thiếu người hiểu về ô tô, phần mềm, biết bảo mật. FPT may mắn có 4.000 người làm phần mềm ô tô. “Đó là lợi thế của chúng ta!”, Chủ tịch FPT nhấn mạnh về tiềm năng đang có. 

  Với từ khoá “Chuyển đổi xanh”, anh Bình cho rằng, muốn phát triển nhanh và lớn mạnh chỉ có cách đi tiên phong. "Làm phần mềm, chúng tôi đi chậm sau Ấn Độ 15 năm, quá chậm và đuổi theo vô cùng mệt, khó vô cùng tận. FPT theo dõi rất sát diễn biến công nghệ, đầu tư và đi trước một bước. Đặc biệt, chúng tôi tư vấn cho các tập đoàn làm thế nào để trở nên xanh. FPT đang phát triển các giải pháp phần mềm phục vụ công ty kế toán xanh, kế toán carbon”, anh trình bày. Tại đây, anh Bình cũng chia sẻ 3 niềm vui của FPT: “Đó là quá khứ, anh em với nhau, đoàn kết như người nhà và chung niềm yêu thích với công nghệ. Năm nay, FPT không chỉ là doanh nghiệp tăng trưởng mà còn mang sứ mạng quốc gia, chuyển đổi số cho các đơn vị, địa phương trên cả nước, phụng sự đất nước. Ngày nay, FPT chạm tay vào tiến bộ nhân loại - đó là AI”.

 • 15h25

  Sau phần phát biểu của Ban điều hành, Đại hội dành thời gian để lắng nghe chia sẻ cũng như thắc mắc của các cổ đông để giúp các đại biểu đưa ra những quyết định chính xác nhất.

  Đại hội sẽ có hai phần thảo luận: phần đầu ưu tiên giải đáp các vấn đề xoay quanh các nội dung biểu quyết. Tất cả các vấn đề khác liên quan đến hoạt động của FPT sẽ là nội dung phần trao đổi thứ 2.  

  Câu hỏi đầu tiên đến từ đại diện quỹ KIMC: Câu hỏi đặt ra về vấn đề thiếu nguồn nhân lực mảng bán dẫn và FPT có ký hợp đồng hợp tác với đối tác nào để cung cấp nguồn lực? 

  Anh Trương Gia Bình chia sẻ khi sang Đài Loan để tìm hiểu về bán dẫn, anh đã choáng ngợp khi gặp 1 công ty có 600 nhân viên phần mềm, và doanh thu gần 1 tỷ USD. “Mỗi người tạo ra năng suất lao động khoảng 1,5 tỷ, giá thị trường 7-8 tỷ USD. Tôi cảm giác mình có lỗi vì trước đó rất lâu tôi từng đến Đài Loan thăm TSMC khi họ còn nhỏ mà không hiểu bán dẫn cũng là phần mềm, nếu ngày ấy hiểu bán dẫn là phần mềm thì giờ đã khác” - anh Bình trả lời cho thắc mắc của Cổ đông.

  Anh Bình cũng nhấn mạnh ngành bán dẫn vẫn còn không gian rất lớn nữa là phát triển phần mềm cho bán dẫn. “Mình có lực lượng lao động. Mediatech mở công ty ở Mỹ nhưng thiếu người, toàn tuyển người Việt Nam”.

  -2755-1712739089.jpg

  Câu hỏi thứ hai đến từ một cổ đông trực tuyến: “FPT chuẩn bị cho lĩnh vực bán dẫn thế nào và làm gì cho lĩnh vực bán dẫn?"

  Với câu hỏi này, anh Bình cho biết, đầu tiên FPT sang Ấn Độ làm việc với NIIT. Tiếp đó, APTECH sang Việt Nam, ngoài đào tạo sẽ cung cấp 100 công việc ở Mỹ và điều quan trọng nhất với FPT ngày ấy là đầu ra. Đấy chính là điểm khởi đầu của ngành Công nghiệp phần mềm Việt Nam. Về đầu ra, FPT đi ký với các doanh nghiệp. Đầu tiên là nhắm tới thị trường Nhật Bản, FPT đã có cam kết các nhà máy hiện đại xây lại tại Nhật Bản là FPT sẽ cung cấp nhân lực.

  “Chúng ta lại ký với Đài Loan đào tạo nhân lực, ký kết với loạt các đơn vị để có đầu ra. Khi có đầu ra thì các thanh niên Việt Nam sẽ làm. Làm phần mềm lương là 1 thì bán dẫn lương là 3. Hấp dẫn cả về công việc và thu nhập” - anh Trương Gia Bình khẳng định. Đặc biệt làm việc trong ngành bán dẫn cần biết nói tiếng Trung. Ví dụ các cơ sở bán dẫn của Nga có nhiều chuyên gia Đài Loan sang làm việc. Người Nga ở Nga và phải nói tiếng Trung bởi không nói tiếng Trung thì sẽ “ra khỏi ngành bán dẫn”

  -3868-1712739089.jpg

  Trước câu hỏi “Làm thế nào để Việt Nam hay FPT cạnh tranh được với Ấn Độ” và “Với 5 lĩnh vực trụ cột thì AI, phần mềm đã có hợp đồng triệu đô vậy năm bao nhiêu những trụ cột còn lại có như vậy?”, người đứng đầu FPT nhấn mạnh Ấn Độ đi trước Việt Nam rất lâu nhưng về công việc, Việt Nam đang cho thấy chất lượng thực hiện tốt và được hài lòng hơn Ấn Độ.

  “Công việc quy mô trăm triệu họ hài lòng với chúng ta hơn. Vì với người Ấn Độ thì thay đổi yêu cầu công việc là phải thêm tiền để làm. Còn người Việt Nam thì muốn làm tốt nhất nên tạo nên hai thái độ hoàn toàn khác. Khách hàng khi làm việc với Việt Nam, với FPT họ luôn ngạc nhiên rằng trong thời gian Covid, không dự án nào lỡ hẹn và vẫn đạt 100 điểm hài lòng của khách hàng” - Chủ tịch FPT phân tích. Anh Bình cũng chia sẻ, "Chip" tuy đến nay chưa có hợp đồng triệu USD nhưng đã có khách hàng hẹn: “FPT làm ra bao nhiêu con đều mua hết”.

  -3747-1712739090.jpg

 • 15h50

  Sau phần hỏi đáp, anh Nguyễn Việt Thắng - Trưởng Ban Kiểm soát, lên trình bày các nội dung biểu quyết, Đại hội có 10 phút để tiến hành Biểu quyết.

 • 16h15

  Kết thúc phiên thảo luận, các cổ đông dành thời gian để thực hiện phiếu đánh giá, góp ý để đại hội hoàn thiện hơn các lần tổ chức sắp tới bằng cách quét QR code trên màn hình, cửa sổ chat trên nền tảng agm.fpt.com.

  -1696-1712741000.jpg

 • 16h20

  Tranh thủ thời gian chờ Ban kiểm phiếu làm việc, anh Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT tiếp tục chia sẻ câu chuyện về "thiên nga đen" với những thông tin rất giá trị.

  Sau đó, trưởng ban kiểm phiếu Hoàng Hữu Chiến đã lên công bố kết quả kiểm phiếu biểu quyết. Kết quả: Đại hội đã bỏ phiếu tán thành thông qua toàn bộ tờ trình.

  Nối tiếp phần công bố kết quả, anh Bùi Quang Ngọc đại diện Hội đồng lên đọc những điểm chính của dự thảo Nghị quyết Đại hội, các cổ đông theo dõi chi tiết trên màn hình; Thư ký Phạm Ngọc Anh lên đọc Biên bản Đại hội.

  -7793-1712741681.jpg

  Kết thúc Đại hội, anh Trương Gia Bình đã có chia sẻ với các cổ đông: "Chúng ta đã dành với nhau cả buổi chiều nay và đại hội đã kết thúc tốt đẹp. Chúng tôi xin gửi lòng biết ơn tới các vị vì đã đầu tư cho FPT, nhờ các vị mà chúng tôi có vốn, có cơ hội và nguồn lực để phát triển. Và tôi cũng luôn trân trọng sự ủng hộ của các vị dành cho FPT suốt bao nhiêu năm qua. Chúng tôi quan niệm rằng hạnh phúc của các nhà đầu tư là hạnh phúc của chúng tôi".

  Anh Bình cũng không quên gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức ĐHĐCĐ vì đã nỗ lực hết sức mình để có một Đại hội thành công tốt đẹp.

Ý kiến

()