© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ hai, 14/10/2019 | 04:21 GMT+7

Mỹ tạo phần mềm ngăn tin giả

Bộ Quốc phòng Mỹ đang thực hiện chiến dịch phản công nhằm phát hiện tin tức giả mạo và thông tin gây méo mó trên không gian mạng.

Trọng tâm của chiến dịch là phát triển phần mềm có thể phát hiện và loại bỏ tin tức, hình ảnh, âm thanh và video được cho là sản phẩm độc hại, gây ảnh hưởng xấu và gây nhiễu đối với xã hội Mỹ. Theo Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu quốc phòng Mỹ (Darpa), những loại thông tin này nằm ẩn trong hơn 500.000 sản phẩm truyền thông trên không gian mạng.

Bloomberg cho hay, tin tức giả mạo được tạo ra ngày càng tinh vi, khiến nhiều phần mềm điều khiển dữ liệu khó phát hiện hơn. Công nghệ trí tuệ nhân tạo phát triển những năm gần đây trong điện ảnh, công nghiệp thời trang và hệ thống nhận diện khuôn mặt bị lạm dụng để tạo các video giả mạo.

tin-gia-6404-1568629785.jpg

Nhà làm phim Jordan Peele (phải) đã tạo ra một video giả về cựu Tổng thống Barack Obama nói xấu Tổng thống Donald Trump. Ảnh chụp từ clip

Jordan Peele, nhà làm phim nổi tiếng, từng đoạt giải Oscar, đã tạo ra một video giả về cựu Tổng thống Barack Obama nói về Black Panthers, Ben Carson, và đưa ra một lời cáo buộc chống lại ông Donald Trump là ví dụ điển hình cho nguy cơ của việc sản xuất tài liệu giả tạo.

Bằng cách tăng kiểm tra thuật toán số, Darpa kỳ vọng có thể phát hiện tin tức có mục đích xấu trước khi bị phát tán. Dựa trên sự không nhất quán, có thể lật tẩy sản phẩm truyền thông có bị làm giả hay không. Đối với những kẻ giả mạo, đòi hỏi phải làm mọi chi tiết chính xác, trong khi phần mềm chỉ cần tìm một chi tiết không nhất quán là có thể cho kết quả đâu là ‘hàng giả’, đâu là ‘hàng thật’.

Chẳng hạn, phần mềm dễ dàng phát hiện bông tai của một nhân vật không khớp nhau trong video làm giả, hoặc những chi tiết khác có thể bị máy móc bỏ qua nhưng con người thì dễ dàng nhận diện được như sự chênh lệch ở răng, đầu tóc rối bù và phông nền khác thường xuất hiện trong video giả mạo.

Giới chức Mỹ đang thực hiện kế hoạch ngăn chặn tin tặc từ bên ngoài được mô tả là tràn ngập mạng xã hội với thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. "Yếu tố rủi ro chính là phương tiện truyền thông xã hội dễ bị lạm dụng để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử", chuyên gia Jennifer Grygiel của Đại học Syracuse nhận định.

>> Trí tuệ nhân tạo vượt qua bài kiểm tra lớp 12

Hải Ninh

 

Viện Quản trị & Công nghệ FSB ra mắt 2 chuyên ngành MBA mới

Chương trình được thiết kế hướng tới tính thực tiễn, hiện đại và cập nhật kiến thức quản trị mới nhất. Các môn học ...

Synnex FPT nhận bằng khen của Bộ Tài chính

Synnex FPT là một trong 25 đơn vị tại Hà Nội được nhận Bằng khen của Bộ Tài chính vì thực hiện tốt công tác kê khai, ...

FPT Play Box+ hóa giải bài toán khi Google ngưng hỗ trợ YouTube TV 1.3.1

FPT Play Box+ chạy trên nền tảng Android TV Pie của Google, hỗ trợ cập nhật các ứng dụng phổ biến như YouTube TV, ...

FPT IS thắng thầu hợp đồng khủng với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Bản hợp đồng đánh dấu sự quay lại mạnh mẽ của FPT IS sau gần 7 năm vắng bóng tại thị trường bảo hiểm xã hội.

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa