© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ hai, 17/2/2020 | 14:55 GMT+7

Trí tuệ nhân tạo vượt qua bài kiểm tra lớp 12

Viện Trí tuệ nhân tạo Allen vừa bật mí hệ thống AI mới có khả năng trả lời đúng hơn 80% câu hỏi trong bài kiểm tra khoa học lớp 12.

  CTO FPT: ‘Mùa xuân của AI đang đến’ / Ngành bán lẻ Singapore ứng dụng AI

Mới đây, Viện Trí tuệ nhân tạo Allen, một phòng thí nghiệm nổi tiếng ở Seattle (Mỹ), thông tin  một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới có khả năng trả lời đúng hơn 90% câu hỏi trong bài kiểm tra khoa học lớp 8, và hơn 80% trong bài kiểm tra lớp 12, theo New York Times.

Aristo – tên của hệ thống trí tuệ nhân tạo do các nhà khoa học đặt - này được tối ưu để thực hiện các bài kiểm tra trắc nghiệm, với độ khó tương đương bài kiểm tra tiêu chuẩn mà học sinh ở thành phố New York phải thực hiện trong các kỳ thi.

ai-giai-toan-7151-1567742184.jpg

Trí tuệ nhân tạo đã vượt qua bài kiểm tra cho học sinh lớp 8, dù để giấy trắng môn hình học và đồ thị. Ảnh: NYT

Tuy nhiên, Artisto vẫn chưa quá "giỏi" bởi Viện Allen phải loại bỏ tất cả các câu hỏi liên quan đến hình học và đồ thị. Theo giải thích, để trả lời các câu hỏi trong môn này đòi hỏi AI phải có các kỹ năng bổ sung, kết hợp sự hiểu biết ngôn ngữ, logic với thị giác máy tính (Machine Vision) – một thử thách thực sự ở thời điểm hiện tại với nhiều nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

New York Times dẫn câu chuyện 4 năm trước, hơn 700 nhà khoa học máy tính đã tham gia một cuộc thi để xây dựng trí thông minh nhân tạo có thể vượt qua bài kiểm tra khoa học lớp 8.  Phần thưởng của cuộc thi là 80.000 USD chờ đợi người chiến thắng.

Tuy nhiên, tất cả đều chùn bước. Ngay cả hệ thống tinh vi nhất cũng không thể trả lời đúng quá 60% câu hỏi trong bài kiểm tra. Lý do khá đơn giản, khi trình độ của AI thời điểm đó không thể theo kịp kỹ năng ngôn ngữ và khả năng suy luận logic của một học sinh lớp 10. 

Nhưng đó là câu chuyện của bốn năm trước. Hiện tại, các phòng thí nghiệm nghiên cứu hàng đầu thế giới đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển AI có thể hiểu ngôn ngữ và bắt chước khả năng lập luận logic và ra quyết định của con người. Không còn "vô tri vô giác", máy móc đang trở nên tốt hơn trong việc phân tích tài liệu, tìm kiếm thông tin, trả lời các câu hỏi và thậm chí tạo ra ngôn ngữ của riêng mình.

Gần đây, các hệ thống AI đã chứng tỏ sự xuất sắc vượt trội con người trong những trận đấu cờ vây, cờ vua hay những phép thử được thiết kế riêng cho trí tuệ nhân tạo. Vào năm 2016, khi một phòng thí nghiệm ở London xây dựng một hệ thống AI mang tên Alpha GO có thể đánh bại những kỳ thủ giỏi nhất thế giới tại môn cờ vây, thành tích này đã được ca ngợi rộng rãi như một bước ngoặt cho trí tuệ nhân tạo.

ai-choi-co-4009-1567742184.jpg

Trí tuệ nhân tạo đã vượt con người trong môn cờ vây. Ảnh: NYT

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những thành tích này đã khiến chúng ta lầm tưởng về khả năng và trình độ thực sự của AI ở thời điểm hiện tại. Khác với việc chơi trò chơi, AI không thể thực hiện một bài kiểm tra khoa học chỉ bằng cách học các quy tắc. Những bài kiểm tra kiểu này đòi hỏi con người phải sâu chuỗi các dữ liệu khác nhau bằng logic. Chẳng hạn, sự gia tăng các vụ cháy rừng có thể giết chết sóc hoặc giảm nguồn cung thực phẩm cần thiết cho chúng để phát triển và sinh sản, đấy chính là lập luận logic – điểm yếu chí tử của các hệ thống trí tuệ nhân tạo hiện nay.

"Chúng ta không thể so sánh công nghệ này với các học sinh thực thụ và khả năng suy luận của họ", Jingjing Liu, một nhà nghiên cứu AI làm việc Microsoft, người đã nghiên cứu nhiều công nghệ tương tự như Viện Allen khẳng định.

Cô Liu và các đồng nghiệp tại Microsoft đã cố gắng xây dựng một hệ thống AI có thể vượt qua được bài thi GRE - bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học ở Mỹ. AI có thể "làm tạm ổn các bài kiểm tra ngôn ngữ", nhà nghiên cứu này cho biết, nhưng để xây dựng các kỹ năng lý luận cần thiết cho phần thi toán học là một vấn đề khác. Đó rõ ràng là một thử thách quá khó nhằn.

>> Cách AI giúp cải thiện doanh số bán hàng

Hải Ninh

 

FPT Shop tặng 7GB cho khách mua hàng online mùa Covid-19

Nhằm gia tăng thêm lợi ích cho khách hàng, giúp cho việc mua sắm sản phẩm công nghệ dễ dàng hơn trong mùa dịch ...

FPT IS giúp bệnh viện MEDLATEC chuyển đổi số với hệ thống SAP ERP

Hệ thống Quản trị doanh nghiệp tổng thể SAP ERP do nhà Hệ thống xây dựng được đánh giá là một trong những yếu tố ...

FPT chốt danh sách đại hội cổ đông năm 2020

Ngày 4/3 là thời điểm chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên FPT năm 2020.

Galaxy S20 lên kệ FPT Shop từ 6/3

FPT Shop đã bắt đầu nhận đặt thế hệ Samsung Galaxy S Mới, dự kiến lên kệ vào ngày 6/3.

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa