© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ hai, 10/8/2020 | 00:43 GMT+7

Bảo mật thông tin: ‘Làm hoặc chết’

Theo Chủ tịch Phần mềm FPT Chu Thị Thanh Hà không thể để xảy ra các lỗi bảo mật thông tin gây thất thoát hoặc phải đền bù lớn, vì khi đó “sự tồn tại của FPT Software sẽ trở nên rất khó khăn”.

Nguyễn Phạm Tuyên, Trưởng phòng ISM, sang Nhật Bản đã 2 năm nay, nhằm xây dựng và củng cố hệ thống an ninh của FPT Japan để giành được các chứng chỉ bảo mật uy tín như ISO 27001:2013 và PrivacyMark System. Hai chứng chỉ này FPT Japan giúp nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường Nhật Bản, cũng như thể hiện trách nhiệm, cam kết của công ty trong việc đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu đối với khách hàng.

Năm nay, việc của Tuyên khó hơn một bậc, khi anh cùng các cộng sự phải duy trì và mở rộng chứng chỉ này tại trụ sở chính và các văn phòng của FPT Japan. Dự kiến, trong tháng 8 này, việc đánh giá ISO của FPT Japan sẽ diễn ra.  

Để tiếp tục duy trì và mở rộng chứng chỉ tại các chi nhánh Nhật Bản, theo Tuyên cần sự hợp tác của mọi người, bởi nếu không “tất cả những cố gắng, nỗ lực của Ban điều hành, Phòng ISM và những cá nhân có trách nhiệm sẽ đổ xuống sông xuống bể”.

BMTT-Quote-CTH-VN-7285-1595921428.jpg

Để xây dựng và duy trì hệ thống bảo mật thông tin, Chủ tịch FPT Software Chu Thị Thanh Hà cho rằng, việc đầu tư vào ý thức bảo vệ của mỗi cá nhân trong công ty là quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong thư gửi CBNV, Giám đốc Điều hành FPT Japan Phạm Thị Thanh Hoa đã tái khẳng định: “Bảo mật thông tin vô cùng quan trọng đối với kinh doanh, sản xuất, nhất là trong bối cảnh FPT Japan đang đặt ra OKR rất leng keng là vào Top 20 công ty CNTT lớn nhất Nhật Bản năm 2022”.

Đồng quan điểm, Giám đốc JSI, FPT Japan - Lê Vĩnh Thành, nói: “Nếu không tuân thủ bảo mật thông tin, chúng ta sẽ mất hợp đồng, gây ra ảnh hưởng nặng nề cho khách hàng, công ty và sẽ làm mất việc của chính bản thân mình, cùng như anh em khác”.

Do đó, anh Thành cho rằng, việc “phải bắt buộc tuân thủ và triển khai đồng bộ bảo mật thông tin ở tất cả các cấp, không được phép xảy ra bất cứ sự cố nào”.

Theo chị Hoa, điều cần làm ngay của cán bộ nhân viên là nghiêm túc thực hiện các quy định bảo mật thông tin, gồm: bảo quản tốt thông tin cá nhân, bảo mật tài sản của công ty và khách hàng.

Riêng với cán bộ quản lý, chị Hoa yêu cầu, “đưa bảo mật thông tin là việc quan trọng, cần đẩy mạnh như kinh doanh và sản xuất; đôn đốc và nhắc nhở nhân viên thực hiện tốt việc này”. Bởi “chỉ một suy nghĩ chủ quan, một hành động không cẩn trọng cũng có thể dẫn đến sự cố bảo mật, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh doanh, uy tín, tài chính của công ty”.

Bảo mật thông tin không chỉ là câu chuyện của riêng FPT Japan. “Tầm quan trọng của bảo mật thông tin đối với hoạt động của FPT Software là “do-or-die” (làm hoặc chết) chứ không phải là “nice-to-have” (có cũng được)”, Chủ tịch FPT Software Chu Thị Thanh Hà kết luận. Chủ tịch nhà Phần mềm nhìn nhận, khi kỹ thuật cũng như con người ngày càng trở nên phức tạp thì khả năng xảy ra các sai sót trong lĩnh vực bảo mật thông tin càng tăng.

“Đã có nhiều công ty lớn thất thoát hoặc phải đền bù hàng tỷ USD cho các lỗi liên quan đến bảo mật thông tin và sự tồn tại của FPT Software sẽ trở nên rất khó khăn nếu để xảy ra điều tương tự”, chị Hà nói.

Chủ tịch FPT Software cho rằng, cách để không xảy ra tình trạng trên là công ty phải thúc đẩy sự hợp tác với khách hàng để xây dựng hệ sinh thái chung nhằm đảm bảo độ tin cậy lẫn nhau, mặt khác tăng cường đào tạo về bảo mật thông tin cho CBNV các cấp.

“Với tình hình thay đổi nhanh chóng như hiện nay, chúng ta không thể chỉ dựa vào việc cập nhật các hệ thống kỹ thuật cũng như quy trình. Do đó, việc đầu tư vào ý thức tự bảo vệ của mỗi cá nhân trong công ty đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, chị Hà bày tò.

Ái Hoa

 

Nữ mentor thực hiện gần 1.400 phiên kết nối sinh viên

Một năm làm mentor, chị Nguyễn Ngọc Liên thực hiện gần 1.400 phiên kết nối sinh viên trực tuyến, là mentor hoạt động ...

Phần mềm Đà Nẵng sẵn sàng chỗ làm việc ‘dã chiến’ mùa dịch

Ứng phó với tình hình dịch phức tạp, FPT Software Đà Nẵng đã thi công 360 chỗ làm việc tại Đại học FPT kèm 200 chỗ ở ...

'Dũng sĩ' FPT chạy đua với dịch

Mì Quảng ăn vội, uống ngụm nước suối rồi lao ngay vào công việc. Mấy ngày nay, cán bộ kỹ thuật FPT Telecom chạy đua ...

Khởi động sân chơi 'Đấu trường FPTSmall'

Sân chơi bổ ích dành riêng cho con CBNV FPT do hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu phối hợp cùng Công đoàn FPT, Hiệp ...

FPT IS triển khai thanh toán không tiền mặt tại nhiều bệnh viện lớn

Thanh toán không tiền mặt tạo thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà khi đến bệnh viện, giảm thiểu căng thẳng, chờ ...

FPT IS xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho EC PAY

Với Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán điện lực và Viễn thông (EC PAY), FPT IS là đơn vị cung cấp các giải pháp ...

FPT Shop áp dụng ‘thu cũ đổi mới’ cho Galaxy Note20

Từ ngày 6-20/8, khách hàng đặt trước Galaxy Note20 Series tại FPT Shop sẽ nhận ngay bộ quà tặng trị giá 6 triệu đồng ...

ĐH FPT tuyển 800 chỉ tiêu ở các địa phương vùng dịch

Với tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại, ngoài chỉ tiêu cho đợt thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới, Ban giám ...

Người cách ly tại Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng được xem miễn phí FPT Play

Ngoài phủ sóng Internet miễn phí, FPT Telecom còn hỗ trợ thêm dịch vụ xem truyền hình, giải trí qua ứng dụng FPT ...

FPT Online giành giải nhất Chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2020

Với khả năng tự động hoá quy trình kiểm tra sử dụng nội dung báo trái phép cùng tiết kiệm 80% chi phí nhân sự, dự án ...

FPT Telecom số hóa quản lý công vụ cho kỹ thuật viên

Chỉ với một chiếc smartphone có kết nối Internet, kỹ thuật viên FPT Telecom đã có thể nắm trọn toàn bộ thông tin của ...

700.000 người đăng ký dùng Internet vệ tinh miễn phí

SpaceX cho biết dự án Internet vệ tinh Starlink đã nhận được "nhu cầu lớn không ngờ" với gần 700.000 người quan tâm, ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa