iKhiến: Học ngữ văn đa phương tiện

Thứ sáu, 26/7/2019 | 11:20 GMT+7

Không ngừng sáng tạo để tìm ra phương pháp mới, Đàm Mạnh Linh được biết đến là một trong những người tích cực đưa CNTT vào dạy học để mang đến những bài giảng chất lượng, hấp dẫn cho học sinh THPT FPT.

Xuất phát từ nỗi sợ học sinh sẽ nhàm chán với môn học, anh Đoàn Mạnh Linh và học sinh THPT FPT phát triển dự án dạy ngữ văn đa phương tiện. Sáng tạo sử dụng công nghệ để làm sinh động các văn bản trong sách giáo khoa.

Công trình gồm ba giai đoạn: trong giảng dạy, sau bài giảng và thi. Mỗi quá trình được áp dụng công nghệ phù hợp với mục đích, thời gian và lượng kiến cần tiếp thu. Điểm nhấn của chương trình là trò chơi dạy văn bằng game 3D trong quá trình giảng dạy. Tại đây, học sinh hóa thân thành nhân vật chính để tương tác với các chướng ngại vật mô tả theo tác phẩm ngữ Văn, qua đó giúp từng chi tiết được cụ thể, sinh động, giúp người học nắm vững kiến thức.

Để hoàn thành một trò chơi tương tác, anh Linh và học sinh mất hai tháng, sử dụng nhiều công nghệ như blender, unreal engine, substance designer, photoshop. Game 3D nhận phản hồi tích cực của học sinh. Trong các tiết học thử nghiệm, học sinh được dạy bằng phương pháp ghi nhớ bài tốt hơn so với cách dạy truyền thống. Ngoài ra trong quá trình giảng dạy, học sinh có thể sử dụng nearpod nghe bài giảng qua file Audio.

Dự án cũng cung cấp tài liệu tích hợp công nghệ thực tế ảo tăng cường, hiển thị nội dung bài dạy qua ứng dụng trên điện thoại và học online trên Youtube. Bước vào giai đoạn thi, nhóm phát triển dự án sử dụng công nghệ OBS studio để livestream các bài tổng hợp kiến thức qua nền tảng Facebook. Tất cả nhằm giúp học sinh nắm vững bài giải, tăng cường trí tưởng tượng và kích thích tính sáng tạo, biến môn ngữ Văn không còn trở nên nhàm chán với nhiều học sinh.

Chung khảo iKhiến số thứ 3 tiếp tục chứng kiến màn tranh tài hấp dẫn giữ 6 sáng tạo: Giải pháp số hóa quản lý hạ tầng viễn thông (DIP); Hệ thống Checkin/Checkpoint và Chathub - dự án kết hợp giữa trung tâm Call Center và SCC của FPT Telecom; FPT IS SRV viết phần mềm quản lý kho hàng mới chạy trên nền tảng Web và CodeLearn - website đào tạo lập trình trực tuyến của FPT Software.

iKhiến là giải thưởng thưởng Sáng tạo FPT nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo của người FPT. Giải thưởng tạo điều kiện thúc đẩy, mang lại cơ hội đầu tư (tiền bạc và nguồn lực) cho tác giả và mở ra hướng phát triển mới với sự tư vấn của các chuyên gia. Đồng thời giúp các tác giả quảng bá được sáng tạo, kết nối với cộng đồng sáng tạo.

Mùa 2, iKhiến chứng kiến màn lên ngôi xứng đáng của “nữ chiến binh” nhà Cáo, tác giả Võ Thị Hồng Phương với chương trình dự đoán rời mạng Internet và Truyền hình FPT. iKhiến 2018 kết thúc với các con số nổi bật: 123 sáng tạo đến trong tập đoàn; 96 tác giả dự thi; FPT IS nhiều iKhiến nhất với 36 sáng tạo; Số giải Vàng iKhiến - 10 giải; Nhiều đơn vị thưởng gấp đôi cho iKhiến...


Quốc Phú

Ý kiến

()