Chúng ta

Nhà thầu ăn uống tầng 15 FPT Cầu Giấy tranh tài nấu nướng

Thứ năm, 11/8/2016 | 15:39 GMT+7

7 nhà thầu vượt qua vòng thẩm định hồ sơ đã tham gia trổ tài nấu nướng và trình bày món ăn trước khi được lựa chọn trở thành đơn vị chính thức cung cấp dịch vụ ăn uống tại tòa nhà đang có hơn 2.000 CBNV làm việc. 

13989535-10207567551968442-174-4095-9488

Nhầ thầu Phương Nam chuẩn bị thực đơn cơm suất của mình.

Phần thi nấu ăn được diễn ra chiều ngày 10/8 tại khu vực căng-tin tầng 15, tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội. 

7 nhà thầu đạt tiêu chuẩn đi tiếp vào vòng 2 gồm: Công ty Tiệc Anh Quân; Phương Nam; Thủ Đô; Tristar (Ba sao)My foodCông ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Ăn uống Thanh Loan; và HKD Thu Hằng. Trong số đó, có 2 nhà thầu đang cung cấp ăn uống trên tầng 15 là Tristar và Myfood. Còn lại 5 nhà thầu khác được mời ở ngoài vào. "Nhiều năm nấu ăn ở đây, tôi rất thích môi trường của FPT nên vẫn muốn tiếp tục dự thầu để nấu ăn phục vụ CBNV", anh Trần Hữu Thụ, quản lý nhà hàng Tristar, chia sẻ.

Để có mặt ở vòng thi này, các nhà thầu đã đáp ứng được khá nhiều yêu cầu khắt khe của BTC đưa ra ở vòng nộp hồ sơ như: Thời gian hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống; Số lượng khách hàng từng cung cấp có điều kiện tương tự; Số lượng suất ăn từng cung cấp; Chứng chỉ đầu bếp... 

13957548-10207567552208448-738-8468-2197

Nhà thầu Tristar vẫn dự thi với các món ăn truyền thống như thịt luộc, sườn chua ngọt, cánh gà chiên...

Trong vòng 2, các nhà thầu sẽ được chấm điểm thông qua ba nội dung: Khảo sát thực tế (30 điểm); Nấu thử thực đơn các món ăn mà nhà thầu dự định bán (30 điểm); và Phương án triển khai (40 điểm). Phần thi nấu ăn chỉ là một nội dung nhỏ của vòng 2. Ở vòng thi này, các nhà thầu sẽ phải nấu và trình bày món ăn sao cho ngon miệng và đẹp mắt. Đó cũng là những tiêu chí sẽ được Ban giám khảo (là các thành viên đại diện cho phòng mua sắm, Văn phòng FPT và Văn phòng các đơn vị đang làm việc trong tòa nhà FPT) chấm điểm.

Có mặt từ rất sớm, nhà thầu Phương Nam mượn tạm khu quầy nấu ăn của nhà hàng Làng Ta để trổ tài. Theo quan sát, thực đơn của nhà hàng khá phong phú, từ cơm suất, cơm tự chọn cho đến các đồ ăn sáng (bún bò Huế, phở gà, cháo đỗ đen ăn kèm đậu...); tráng miệng (chè đỗ đen, chè sen, caramen...) đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và đẹp mắt. "Lần đầu tiên đến thi nấu ăn để chọn nhà thầu, chúng tôi khá hồi hộp. Tuy nhiên, do công ty đang trực tiếp cung cấp đồ ăn cho nhiều khu văn phòng khác nhau nên việc chế biến các món ăn không gặp phải khó khăn gì, đều là những món hằng ngày chúng tôi thực hiện", đại diện nhà thầu Phương Nam cho biết. 

Các nhà hàng còn lại cũng lên thực đơn các món ăn đa dạng, bổ dưỡng và phù hợp với nhu cầu của dân văn phòng. Duy chỉ có hai nhà thầu Anh Quân và Thủ Đô, do chưa hiểu kỹ quy chế thi đã không thực hiện các món ăn theo định lượng và giá tiền mà BGK đưa ra nên có nhiều tiêu chí không giành được điểm.

13957654-10207567552568457-180-8740-4173

Theo đánh giá của Ban giám khảo, thực đơn của các nhà thầu đều đa dạng, phù hợp với dân văn phòng.

Chị Nguyễn Thị Phương, Phòng mua sắm FPT, thành viên Ban giám khảo, đánh giá, hầu hết các nhà thầu đều lên được thực đơn phong phú, đầy đủ dinh dưỡng. Theo quan sát, thực phẩm khá tươi ngon, chất lượng. "Những nhà thầu nào có chất lượng tốt như thực tế của buổi đi khảo sát thì đều thể hiện đúng năng lực của họ", chị cho biết.

Đồng quan điểm, chị Nguyễn Minh Hạnh, Văn phòng FPT, cũng cho rằng những nhà thầu nào được đánh giá tốt từ hôm đoàn đi khảo sát thực tế thì vẫn giữ nguyên phong độ. "Trong buổi nấu ăn trực tiếp ngày hôm nay, các nhà thầu cũ và mới đều thể hiện được mong muốn, nguyện vọng được phục vụ ăn uống ở tầng 15. Các nhà thầu cũ với thực đơn không có thay đổi đáng kể. Còn các nhà thầu mới đã phần nào mang đến luồng gió mới với những món ăn chất lượng và đa dạng. Trong đó, tôi đặc biệt ấn tượng với nhà thầu Phương Nam", chị Hạnh nhận định.

13988765-10207567552008443-123-2380-4546

Chị Nguyễn Minh Hạnh (ngoài cùng bên phải) trực tiếp nếm món ăn của nhà hàng Myfood. 

Vô tình có mặt tại buổi chấm thi nấu ăn, anh Vũ Tuấn Mạnh (FPT Software) hào hứng nếm thử các món dự thi. Anh Mạnh cho rằng việc thay đổi nhà thầu là việc làm cần thiết để phục vụ khâu ăn uống cho CBNV được chất lượng hơn. Theo anh, các nhà thầu cũ đã làm quá lâu và thực đơn cũng không còn phong phú. "Các món ăn hôm nay khá ngon và sạch sẽ, tuy nhiên hơi khác thực tế một chút, đĩa nào cũng đầy đặn hơn. Nếu ngày nào cũng được ăn các món đầy đủ và giá cả phải chăng thế này thì quá ổn", anh Mạnh nhận định.

Sau phần chấm điểm thực tế các món ăn ở tầng 14, các giám khảo đã có phần thảo luận riêng để chọn ra những nhà thầu xuất sắc. "Kết quả chấm điểm các món ăn chỉ chiếm 30% trong tổng số điểm vòng 2 của các nhà thầu. Các nhà thầu còn phải vượt qua vòng trình bày phương án nữa mới đủ tiêu chuẩn để được lựa chọn chính thức", một thành viên BGK tiết lộ.

13912672-10208708928138465-817-2511-7527

Nhà hàng Myfood trình bày món ăn khá đẹp nhưng bị đánh giá "ảo" hơn so với thực tế (nhiều đồ ăn hơn so với suất ăn hằng ngày).

Sau khi có điểm số của tất cả các vòng, ba đơn vị có tổng điểm ba phần của vòng 2 cao nhất sẽ trúng thầu và tham gia phục vụ ăn uống cho tầng 15 tòa nhà FPT Cầu Giấy từ tháng 10 tới.

Nhà ăn tầng 15 có diện tích 1.000 m2. Hiện có 5 nhà thầu gồm: Cuder, Tristar, Làng ta, My Food và F5, cung cấp dịch vụ cho khoảng 1.800-2.500 CBNV đang làm việc tại tòa nhà từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần.

Bình Nguyên

Ý kiến

()