Chúng ta

Cách phân biệt 11 loại thực phẩm thật và giả

Chủ nhật, 23/8/2015 | 10:58 GMT+7

Với mức độ làm giả thực phẩm đáng báo động hiện nay, không hề cường điệu khi nói rằng mọi thứ chứng ta ăn uống hằng ngày đều không tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm được đề cập đều là thành phần thiết yếu để cân bằng chế độ ăn uống hằng ngày. Một trong những cách chúng ta có thể làm để bảo vệ bản thân là thực hiện một số thao tác đơn giản để kiểm tra xem thực phẩm chúng ta mua về có phải là hàng giả không.

Sữa

TH1-7007-1440222261.jpg

Cách kiểm tra:

- Nhỏ một giọt sữa lên mặt phẳng nghiêng. Nếu giọt sữa để lại vệt màu trắng, đây là dấu hiệu của sữa nguyên chất. Nhưng nếu nó không để lại vệt màu nào, sữa này đã bị pha trộn.

- Nếu sữa chuyển sang màu vàng khi đun nóng đồng thời để lại vị đắng và xà phòng sau khi uống thì chắc chắn đã có chất giả tạo được trộn vào.

Cà phê bột

th2-6378-1440222261.jpg

Kiểm tra:

Rắc một lượng nhỏ bột cà phê lên mặt nước đựng trong ly. Cà phê vẫn nổi trong khi bột rễ rau diếp xoăn chìm xuống đáy và để lại một vệt màu.

Ớt bột

TH3-3727-1440222261.jpg

Kiểm tra:

Đổ một thìa ớt bột vào cốc nước đầy. Ớt bột màu đỏ nhưng không hòa tan trong nước trong khi bột ớt giả cho vào nước thì ngay lập tức nước sẽ biến thành một loại dung dịch màu đỏ do phẩm màu loang ra.

Bột nghệ

th4-2999-1440222261.jpg

Kiểm tra:

Nhỏ vài giọt Hidro clorua HCL vào trong ống nghiệm chứa bột nghệ. Nếu dung dịch xuất hiện màu hồng, tím hoặc tím nhạt, bột nghệ là hàng giả.

Hạt mù tạt

TH5-1770-1440222261.jpg

Kiểm tra:

Lấy ra một hạt và nghiền nát nó. Hạt Argemone khi bị nghiền nát sẽ lộ ra phần bên trong hơi trắng trong khi hạt mù tạt có bề mặt trong màu vàng.

Kem

TH6-2979-1440222262.jpg

Kiểm tra:

Nếu kem bắt đầu sủi bọt khi nhỏ vài giọt nước cốt chanh lên bề mặt, trong kem chắc chắn có sự xuất hiện của bột giặt.

Ớt xanh

TH7-7358-1440222262.jpg

Kiểm tra:

Nhúng một miếng bông nhỏ trong parafin, sau đó chà lên một phần bề mặt của trái ớt xanh hoặc bất cứ loại rau xanh nào khác. Nếu miếng bông chuyển sang màu xanh lá cây, có nghĩa thực phẩm đó đã bị nhuộm màu.

Bơ sữa trâu lỏng

TH8-7315-1440222262.jpg

Kiểm tra:

Đổ 1ml nước vào ống nghiệm chứa khoảng 0,5 gram bơ và đun sôi. Khi hỗn hợp nguội, nhỏ thêm một giọt iodine hoặc dung dịch cồn iốt. Nếu sản phẩm cuối cùng chuyển màu xanh lơ nghĩa là nó đã bị pha trộn.

Đường

TH9-2149-1440222262.jpg

Kiểm tra:

Đường thật khi cho vào ly nước sẽ chìm thẳng xuống đáy. Trong khi đường chứa bột phấn sẽ lưu lại chất pha trộn lên bề mặt nước.

Hạt tiêu đen

th10-7841-1440222262.jpg

Kiểm tra:

Trộn vài hạt bất kỳ với rượu. Hạt tiêu nguyên chất sẽ nổi lên trong khi hạt đu đủ sẽ chìm xuống.

Trà

TH11-6464-1440222262.jpg

Kiểm tra:

Rắc một lượng nhỏ bột trà lên tờ giấy thấm ẩm. Nếu giấy chuyển màu vàng, cam hoặc đỏ, chắc chắn có sự xuất hiện của chất màu nhân tạo trong trà.

Lê Vin (theo Story Pick)

Ý kiến

()