© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ năm, 6/5/2021 | 07:22 GMT+7

ĐH FPT khánh thành bức tượng ‘Tam không’

Ngày 29/1, tại campus Hòa Lạc, Ban giám hiệu ĐH FPT đã khánh thành bức tượng đồng với ý nghĩa ‘không nghe điều xấu, không nhìn điều xấu và không nói điều xấu’.

  Sinh viên ĐH FPT gây sốt với đồ án tốt nghiệp bằng phim 3D / Nam sinh ĐH FPT chiến thắng Tuấn Phi ở Siêu trí tuệ Việt Nam / ĐH FPT ký kết hợp tác hơn 20 đối tác du lịch

Anh Lê Trường Tùng - Chủ tịch ĐH FPT - kỳ vọng bức tượng đặt trong khuôn viên nhà trường sẽ truyền cảm hứng cho các cán bộ và HSSV của FPT Education, để mỗi cá nhân có thể giữ cho mình cái tâm bình lặng. Khi sự nhận thức về thế giới xung quanh thông qua nghe - nhìn - nói trở nên tinh tế, sâu sắc từ trong tâm, con người sẽ quan sát và đánh giá được mọi vấn đề một cách vẹn toàn.

20210129-143552113-10217410072-8469-1485

Bức tượng 'Four Wisse Monkeys' ở campus Hòa Lạc.

Sau nhiều tuần chế tác công phu tại Hồng Kông, bức tượng “Four Wise Monkeys” đã “cập bến” campus Hòa Lạc và đặt tại khu vực vườn hoa hồng. Được biết, trong đền Toshogu (Nhật Bản) hiện nay còn lưu giữ một bức điêu khắc cổ bằng gỗ của nghệ nhân Hidari Jingoro. Trên đó có tượng ba con khỉ tên là Kikazaru, Mizaru và Iwazaru mang ý nghĩa: không nghe điều xấu, không nhìn điều xấu và không nói điều xấu.

Tác phẩm được khắp thế giới biết đến là bộ điêu khắc “khỉ ba không” với giáo lý pha trộn giữa Lão giáo và Phật giáo, gồm một con bịt tai, một con bịt miệng và một con bịt mắt. Vì từ “zaru” gần âm với “saru” có nghĩa là con khỉ, nên người ta khắc hình ba con khỉ che miệng, che mắt, che tai với vẻ mặt ngộ nghĩnh để biểu đạt triết lý này. Sâu xa hơn, người Nhật còn muốn thể hiện triết lý của riêng mình vào trong ba bức tượng: “Che mắt để dùng tâm mà nhìn, che tai để dùng tâm mà nghe, che miệng để dùng tâm mà nói”.

Trước đó, ngày 30/9, bức tượng The Thinker (Người suy tư) mang nhiều ý nghĩa đã được đặt trang trọng tại khuôn viên Đại học FPT Đà Nẵng, là bức tượng The Thinker đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, trong tháng 10 và 11/2020, ĐH FPT đã lần lượt khánh thành bức tượng “Self-made man” ở ba cơ sở tại Đà Nẵng, TP HCM và Hà Nội. “Self-made man” là một cụm từ cổ điển nhằm mô tả một người thành công bằng năng lực của chính mình, không phải bởi các điều kiện từ bên ngoài. 

>> Sinh viên nhà F tái hiện không gian Tết xưa

Trân Trân

 

Chàng trai của sáng tạo, ‘nói ít làm nhiều’

Một dáng hình bé nhỏ, một nụ cười dè dặt, một đức tính khiêm tốn, một nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ, đó là những ...

Đấu trường An ninh mạng đầu tiên tại FPT sắp khởi tranh

CBNV FPT có đam mê với lĩnh vực bảo mật có thể đăng ký tham gia cuộc thi Capture the Flag, do FPT Software tổ chức, ...

FPT Telecom Vĩnh Phúc chủ động phòng dịch trước diễn biến phức tạp của Covid-19

Ngay từ khi có thông tin, BGĐ chi nhánh đã cho triển khai những biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong đó, đơn vị đã ...

Sinh viên Đại học FPT tranh biện 'nảy lửa' bằng tiếng Anh

Không chỉ "bắn" tiếng Anh như gió, giờ đây các sinh viên nhà F đã "nâng hạng" lên mức học tranh biện và đại chiến tư ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa