Chúng ta

Cô nữ sinh nghị lực của FPT Greenwich

Thứ sáu, 2/8/2013 | 08:58 GMT+7

Trận sốt bại liệt thập tử nhất sinh khi ba tháng tuổi khiến đôi chân của Nguyễn Thị Linh, sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin, Chương trình Chuyển tiếp Đại học FPT Greenwich, bị teo quắt.
> Chàng trai siêu nhỏ bé có tài diễn xuất

Ngày chào đời, Linh được cả gia đình chào đón như một thiên thần bé bỏng với khuôn mặt thánh thiện, đôi mắt sáng long lanh. Nhưng không may, khi mới được 3 tháng tuổi, một trận sốt bại liệt đã khiến cho một bên chân của Linh ngày càng teo quắt bất chấp mọi cố gắng chạy chữa của gia đình.

Thấy con thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa, cha mẹ Linh dồn hết sức lực để chăm sóc sức khỏe nên cũng không quá đặt nặng vấn đề học tập. Tuy nhiên, do không thể chạy nhảy vui chơi như các bạn, Linh đi tìm niềm vui trong học tập. Cô miệt mài tập đọc, tập viết và không bao giờ bỏ một buổi học nào dù nắng mưa giông bão, ốm đau bệnh tật. Suốt 12 năm liền, Linh luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi.

a

Sinh viên Nguyễn Thị Linh luôn thường trực nụ cười rạng rỡ trên môi. Ảnh: Thúy Hằng.

Năm 2011, khi tốt nghiệp lớp 12, gia đình Linh lại đứng trước một lựa chọn khó khăn. Sức khỏe của Linh không được tốt, đi lại khó khăn, kinh tế gia đình cũng không quá dư giả, cha mẹ Linh đã rất đắn đo trong việc quyết định có tiếp tục cho Linh học đại học không. Cuối cùng, khao khát cháy bỏng của Linh là được học tiếp để có nghề nghiệp sau này giúp đỡ gia đình đã thuyết phục được bố mẹ cô.

Sau một thời gian tìm hiểu, Linh đã chọn học ngành CNTT tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế FPT Aptech. Khi được hỏi về lý do chọn ngành CNTT để theo học, Linh thành thật chia sẻ: “Xem TV em thấy có rất nhiều anh chị khuyết tật nhưng đã thành công khi theo ngành CNTT. Mặc dù lúc đó em chưa biết nhiều về máy tính nhưng em tin rằng, chỉ cần cố gắng, chăm chỉ học hỏi, em cũng có thể thành công”.

Trong suốt thời gian học tại FPT Aptech, Linh vẫn là tấm gương cho bạn bè về tinh thần hiếu học và nghị lực sống. Ít ai có thể ngờ một cô bé bị bại liệt, đi lại phải dùng nạng, lại ngày ngày đến trường bằng xe buýt. “Em không thể đi xe đạp mà nhà trọ lại quá xa trường nên cũng không thể đi bộ như lúc còn học ở quê. Vì vậy, em đã thử đi học bằng xe buýt. Thời gian đầu, việc lên xuống xe gặp rất nhiều khó khăn nhưng bây giờ thì em đã quen rồi”, Linh kể. 

Tốt nghiệp FPT Aptech với tấm bằng loại ưu, không giống như các bạn đi tìm ngay công việc, Linh tiếp tục với ước mơ được cầm trên tay tấm bằng đại học. Cô đã chọn Đại học FPT Greenwich làm điểm đến tiếp theo trên con đường học vấn của mình.

Linh tâm sự: “Tốt nghiệp FPT Aptech xong, em cũng rất muốn đi làm kiếm tiền nhưng em nghĩ, nếu có trong tay tấm bằng đại học sẽ có nhiều cơ hội trong việc cũng như có thể dễ lựa chọn công việc phù hợp. Đối với những người khuyết tật như em thì việc này lại càng quan trọng hơn”. 

Với mong muốn theo đuổi ước mơ trở thành một cử nhân CNTT của trường Greenwich, Linh đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn cùng với sự trợ giúp của thầy cô và bạn bè.

Khâm phục trước một sinh viên khuyết tật có ước mơ tri thức và một ý chí vượt khó đáng khâm phục, Chương trình Chuyển tiếp Đại học FPT- Greenwich đã dành tặng cho Linh một suất học bổng trị giá 13 triệu đồng với mong muốn chia sẻ với em phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

Phần thưởng này là một món quà đặc biệt tiếp thêm sức mạnh, niềm đam mê CNTT cho cô nữ sinh nhỏ giàu nghị lực.

Thúy Hằng - Thạch Anh

Ý kiến

()