© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Chủ nhật, 16/8/2020 | 03:50 GMT+7

FPT Software ra mắt DevOps Cloud Services tăng năng suất cho dự án

Tháng 10, Ban Cải tiến năng suất FPT Software (PID) sẽ chính thức cho ra mắt các dịch vụ hỗ trợ các dự án làm về DevOps Cloud trên nền tảng AWS trong nội bộ công ty trước khi làm việc trực tiếp với các khách hàng bên ngoài.

  DevOps Sharing No.3 ‘mở đường’ cho người Phần mềm về GIT / DevOps lần đầu trình diện tại OpenInfra Days Vietnam 2019

Việc ra mắt các dịch vụ này được thực hiện bởi đội Cloud Services trong bộ phận DevOps thuộc Ban Cải tiến năng suất FPT Software (PID). Đội ngũ DevOps Cloud Services đang có 5 kỹ sư DevOps tại PID và một số SME (chuyên gia công nghệ) từ các đơn vị khác. Đội có nhiệm vụ hỗ trợ cho các dự án có nhu cầu về DevOps trên Cloud (cấu hình CICD, Infrastructure as code (kiến trúc như lập trình), vận hành hệ thống CICD sau khi dựng lên…).

Theo anh Trần Văn Trung (FHO.PID) – người phụ trách đội DevOps Cloud Services, sắp tới nhóm sẽ cho ra mắt 4 dịch vụ chính liên quan đến nền tảng Cloud gồm: Full services (đi theo cùng các dự án từ ban đầu cho đến khi hoàn thành việc chạy hệ thống hoàn chỉnh); tư vấn với khách hàng để đưa ra các phương án tốt nhất cho họ lựa chọn để tự triển khai; triển khai theo thiết kế ban đầu có sẵn của khách hàng và vận hành mô hình DevOps sau khi đã triển khai xong.

SAVE-20190907-174326-640x427-5335-156785

Đội DevOps Cloud Serviecs đang gấp rút hoàn thiện sản phẩm trước khi ra mắt cộng đồng FSOFT vào giữa tháng 10 tới đây.

Hiện, team DevOps Cloud Services đang gấp rút hoàn thiện các dịch vụ này để đến giữa tháng 10 có thể cho ra mắt trên hệ thống akaWork hoặc tạo yêu cầu trên Jira để các dự án trong nội bộ FPT Software đang làm về Cloud có thể tham khảo, sử dụng nhằm tăng năng suất, chất lượng cho dự án mình”, anh Trung cho hay.

Chia sẻ về lộ trình ra mắt Cloud Services, anh Trung bật mí, thực tế nhóm đã chạy thử nghiệm với một số dự án của FPT Software khu vực Hà Nội (5 khách hàng tương ứng 9 dự án). Cuối tháng 9 – đầu tháng 10, team sẽ công bố 4 dịch vụ này với nền tảng AWS Cloud. Đến cuối tháng 11 – đầu tháng 12, chúng tôi sẽ đưa các dịch vụ này lên Azure, Google Cloud, anh cho hay.

Bên cạnh đó, đội DevOps Cloud Services sẽ chia sẻ các best practices (những kỹ thuật và cách làm mà đã được nghiên cứu, chứng minh trong thực tế, giúp dự án tránh được nhiều lỗi thường gặp) trên nền tảng AWS Well-Architected với practice đầu tiên là CICD sử dụng công nghệ Blue/Green Deployment.

Anh-2-640x480-5776-1567853433.png

Anh Trần Văn Trung (FHO.PID) – Teamlead DevOps Cloud Services cho biết DevOps Cloud Services sẽ giúp các dự án Cloud giảm thiểu chi phí, công sức và thời gian khi đi đúng hướng ngay từ đầu.

DevOps Cloud Services sẽ giúp dự án giúp giảm thiểu chi phí, công sức và thời gian khi đi đúng hướng ngay từ đầu. Mục tiêu của team khi ra mắt các dịch vụ này là phục vụ cho các dự án trên Cloud trong FPT Software trước, sau đó sẽ hướng tới làm việc với các khách hàng bên ngoài về mảng Cloud để đưa DevOps phát triển hơn nữa, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng công nghệ Việt Nam.

Nói về ý nghĩa của việc ra mắt DevOps Cloud Servies lần này, chị Nguyễn Phương Lan (FHO.PID) – người phụ trách sản phẩm, dịch vụ DevOps FPT Software cho biết: “Hiện tại nhu cầu DevOps on Cloud, đặc biệt AWS DevOps rất cao. Nhiều dự án có kỹ năng về Cloud nhưng lại không nắm rõ quy trình DevOps cũng như các mô hình DevOps chuẩn nên mất rất nhiều thời gian xây dựng”.

Theo chị Phương Lan, có những dự án tìm kiếm chuyên gia dựng mô hình xong trong 1 - 2 tháng rồi tự vận hành nhưng không biết tìm nguồn chuyên gia ở đâu. “Mô hình DevOps Services CLoud này sẽ giúp đỡ dự án giải quyết bài toán này, chúng tôi có những mô hình DevOps được lấy best practies của các dự án, đóng gói lại dùng để tư vấn cho dự án theo đúng chuẩn ngay từ đầu”, chị Lan nhận định. "Việc tái sử dụng best practies từ các dự án khác để dựng mô hình DevOps chuẩn, đóng gói mô hình cơ bản, thông thường thành các gói sản phẩm và chia sẻ miễn phí cho FPT Software sử dụng là con đường đội chúng tôi hướng tới nhằm xây dựng văn hoá DevOps là chia sẻ và luôn tối ưu hoá vòng đời phát triển sản phẩm”.

DevOps là một giải pháp nhằm tối ưu hóa vòng đời phát triển phần mềm với sự kết hợp giữa văn hóa, thực tiễn và những công cụ giúp đẩy mạnh quá trình từ phát triển tới triển khai đến tay người dùng cuối với chất lượng đảm bảo một cách nhanh nhất. DevOps là sự kết hợp của chặt chẽ giữa nhóm phát triển (Development) và nhóm vận hành (Operation), hai nhóm trước đây vốn tách biệt nhau. DevOps xuất hiện ở FPT Software lần đầu năm 2016 với phiên bản đầu tiên mang tên CICD và được áp dụng cho hơn 500 dự án nhà Phần mềm

Diệu Anh

 

Chuyên gia FPT chia sẻ giải pháp tối ưu hoá Logistics nông nghiệp

Sáng 15/8, chương trình “Logistics chuyên sâu cho doanh nghiệp nông nghiệp số” đã diễn ra theo hình thức trực truyến ...

Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu nền tảng akaChain

“Đây là lần đầu tiên Bộ giới thiệu một nền tảng dựa trên công nghệ chuỗi khối do FPT phát triển có nhiều điểm vượt ...

Phục hồi ngoạn mục, SoftBank lãi gần 12 tỷ USD

Nhờ giá cổ phiếu các hãng công nghệ toàn cầu tăng vọt bất chấp đại dịch Covid-19, Tập đoàn SoftBank của tỷ phú đầu ...

‘Dự án Chuyển đổi số xuất sắc có thể mở hướng kinh doanh mới’

Theo PTGĐ FPT Hoàng Việt Anh, 3 dự án Chuyển đổi số đạt giải 6 tháng đầu năm được thực hiện bình chọn dân chủ, đã có ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa