© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Chủ nhật, 16/8/2020 | 03:34 GMT+7

DevOps lần đầu trình diện tại OpenInfra Days Vietnam 2019

Tại sự kiện công nghệ quy mô quốc tế "OpenInfra Days Vietnam 2019", lần đầu tiên, các kỹ sư giải pháp thuộc Ban Cải tiến năng suất FPT Software (PID) đã chia sẻ về ứng dụng của hệ thống DevOps với cộng đồng người yêu công nghệ trong và ngoài nước.

  PID lần đầu họp mặt cộng đồng Codelearn

"OpenInfra Days Vietnam" được tổ chức bởi VietOpenInfra, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và CLB Phần mềm nguồn mở Việt Nam (VFOSSA). Đây là một sự kiện toàn cầu trong chuỗi OpenStack trên toàn thế giới, có tác động lớn đến các công ty công nghệ trong những năm gần đây.

"Openinfra Days 2019" diễn ra ngày 24/8 tại khách sạn International, Hà Nội với hơn 400 người tham dự và 30 diễn giả trình bày đến từ Việt Nam, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hungary… Sự kiện mang đến các bài phát biểu và thuyết trình về các xu hướng công nghệ hiện nay như: Cloud, NFV, SDN, CI/CD, Machine Learning (Máy học), Big Data (Dữ liệu lớn), IoT (Kết nối vạn vật)...

“Openinfra Days 2019” diễn ra ngày 24/8 tại khách sạn International, Hà Nội với hơn 400 người tham dự và 30 diễn giả trình bày đến từ Việt Nam, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hungary…

“Openinfra Days 2019” diễn ra ngày 24/8 tại khách sạn International, Hà Nội với hơn 400 người tham dự và 30 diễn giả trình bày đến từ Việt Nam, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hungary…

Sau phần trình bày của các bên trong phiên buổi sáng, tại phiên buổi chiều của hội thảo, đại diện của FPT Software là 2 kỹ sư giải pháp Nguyễn Hoài Nam và Vũ Xuân Lộc đến từ đơn vị FHO.PID đã có bài chia sẻ về chủ đề "DevOps at FSOFT as B.O.I (Benefits of OpenStack Integration)" – Tạm dịch: Lợi ích thu được khi tích hợp OpenStack vào hệ thống DevOps.

Mở đầu phần trình bày, anh Nguyễn Hoài Nam đã giới thiệu về kiến trúc DevOps tại FPT Software, kết quả đạt được khi kết hợp với OpenStack. Theo đó, khi kết hợp OpenStack với DevOps sẽ giúp người dùng tiết kiệm được khá nhiều thời gian và sự thuận tiện.

Anh Nguyễn Hoài Nam (FHO.PID) trình bày về kiến trúc DevOps tại FPT Software và kết quả đạt được khi kết hợp với OpenStack.

Anh Nguyễn Hoài Nam (FHO.PID) trình bày về kiến trúc DevOps tại FPT Software và kết quả đạt được khi kết hợp với OpenStack.

"Với một dự án thông thường, nếu không có OpenStack thì có thể cần một nhóm cùng làm trong vòng 1 tuần. Sau khi kết hợp OpenStack, thời gian hoàn thành giảm xuống còn 1 giờ và chỉ cần 1 người duy nhất", anh Nam cho biết.

Đồng hành cùng anh Nam tại hội thảo, anh Vũ Xuân Lộc đã chia sẻ các kinh nghiệm khi sử dụng Jenkins trên môi trường công ty lớn, phân chia nhiều phòng ban, nhiều dự án và nhiều người dùng như FPT Software. Bên cạnh đó, anh cũng giới thiệu đến người nghe 2 công cụ nhóm tự phát triển bao gồm Jenkins-exporter và Sonar-exporter để theo dõi tài nguyên trên phần mềm Sonar và Jenkins.

Anh Vũ Xuân Lộc (FHO.PID) chia sẻ các kinh nghiệm khi sử dụng Jenkins trên môi trường công ty lớn và giới thiệu 2 công cụ nhóm tự phát triển bao gồm Jenkins-exporter và Sonar-exporter để theo dõi tài nguyên trên phần mềm Sonar và Jenkins.

Anh Vũ Xuân Lộc (FHO.PID) chia sẻ các kinh nghiệm khi sử dụng Jenkins trên môi trường công ty lớn và giới thiệu 2 công cụ nhóm tự phát triển bao gồm Jenkins-exporter và Sonar-exporter để theo dõi tài nguyên trên phần mềm Sonar và Jenkins.

"Điều này sẽ cảnh báo kịp thời cho người quản trị các vấn đề của hệ thống, cũng như là để hỗ trợ người dùng tốt hơn", anh Lộc chia sẻ. Đặc biệt, 2 công cụ này được nhóm quyết định chia sẻ trên Github (trang chia sẻ dữ liệu công khai) để cộng đồng cùng đóng góp, xây dựng và phát triển.

Bên cạnh đó, hai anh cũng trình bày quy trình làm việc và các công cụ sử dụng để có thể xây dựng hệ thống DevOps một cách nhanh nhất. Phần trình bày của 2 anh đã nhận sự quan tâm lớn từ đông đảo người tham gia với nhiều câu hỏi tương tác, trao đổi. “Sau bài trình bày, nhiều người nghe đến hỏi chúng tôi trực tiếp về những vướng mắc, khó khăn khi sử dụng những công cụ trong DevOps. Chúng tôi mang hết những kinh nghiệm của mình để trả lời những câu hỏi đó”, anh Vũ Xuân Lộc cho hay.

Chị Nguyễn Phương Lan (FHO.PID) (áo cam) – người phụ trách DevOps cùng team DevOps FPT Software tham gia sự kiện lần này.

Chị Nguyễn Phương Lan (FHO.PID) (áo cam) – người phụ trách DevOps cùng team DevOps FPT Software tham gia sự kiện lần này.

Chia sẻ về lý do đưa DevOps đến với sự kiện này, chị Nguyễn Phương Lan (FHO.PID) – người phụ trách DevOps cho hay: “DevOps PID team xác định mình mang hình ảnh của FPT Software và muốn đóng góp cho cộng đồng những giải pháp mới và mong muốn hình ảnh FPT Software xuất hiện ở những cộng đồng nguồn mở lớn của Việt Nam để nhiều người yêu công nghệ biết đến hơn nữa”.

Chị Lan cho biết thêm, thời gian tới, DevOps PID sẽ đóng góp cho cộng động bằng việc chia sẻ nguồn mở mà đội tự viết trên GITHUB (trang chia sẻ dữ liệu công khai), có tổ chức là akaWORK. “Bằng việc này, DevOps tự tin mang akaWork ra ngoài bằng những đóng góp thiệt thực nhất cho cộng động nguồn mở Việt Nam và thế giới”, chị Nguyễn Phương Lan nhận định.

OpenStack Foundation là một tổ chức phi chính phủ – được thành lập năm 9/2012, có khoảng hơn 82.000 thành viên từ 187 nước trên thế giới. Mục tiêu của OpenStack Foundation là quảng bá, phát triển việc phát triển sản phẩm nguồn mở, phân phối các sản phẩm do các thành viên trông tổ chức xây dựng để đáp ứng các giải pháp hạ tầng theo thiết kế ở (Mở về mã nguồn, mở về cộng đồng, mở về thiết kế và mở về API).

Sản phẩm nổi tiếng của OpenStack Foundation là OpenStack – một nền tảng nguồn mở được phát triển từ năm 2010 để xây dựng hạ tầng trên công nghệ điện toán đám mây, việc phát triển này được tham gia trực tiếp bởi các kỹ sư lập trình, kỹ sư thiết kế, các nhóm bảo mật của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

DevOps là một giải pháp nhằm tối ưu hóa vòng đời phát triển phần mềm với sự kết hợp giữa văn hóa, thực tiễn và những công cụ giúp đẩy mạnh quá trình từ phát triển tới triển khai đến tay người dùng cuối với chất lượng đảm bảo một cách nhanh nhất. DevOps là sự kết hợp của chặt chẽ giữa nhóm phát triển (Development) và nhóm vận hành (Operation), hai nhóm trước đây vốn tách biệt nhau. DevOps xuất hiện ở FPT Software lần đầu năm 2016 với phiên bản đầu tiên mang tên CICD và được áp dụng cho hơn 500 dự án nhà Phần mềm.

Diệu Anh

 

Chuyên gia FPT chia sẻ giải pháp tối ưu hoá Logistics nông nghiệp

Sáng 15/8, chương trình “Logistics chuyên sâu cho doanh nghiệp nông nghiệp số” đã diễn ra theo hình thức trực truyến ...

Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu nền tảng akaChain

“Đây là lần đầu tiên Bộ giới thiệu một nền tảng dựa trên công nghệ chuỗi khối do FPT phát triển có nhiều điểm vượt ...

Phục hồi ngoạn mục, SoftBank lãi gần 12 tỷ USD

Nhờ giá cổ phiếu các hãng công nghệ toàn cầu tăng vọt bất chấp đại dịch Covid-19, Tập đoàn SoftBank của tỷ phú đầu ...

‘Dự án Chuyển đổi số xuất sắc có thể mở hướng kinh doanh mới’

Theo PTGĐ FPT Hoàng Việt Anh, 3 dự án Chuyển đổi số đạt giải 6 tháng đầu năm được thực hiện bình chọn dân chủ, đã có ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa