© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ hai, 16/9/2019 | 13:36 GMT+7

FIM cảnh báo người nhà F email chứa mã độc giả mạo công an

Đại diện Ban Công nghệ Thông tin FPT (FIM) cho hay, nếu lỡ tay mở tập tin, máy tính hoặc điện thoại của bạn hoàn toàn có thể bị dính mã độc tống tiền.

Trong email gửi đến toàn thể CBNV FPT HCM, đại diện FIM thông tin, vừa qua, một số người dùng đã phản ánh về việc nhận được email giả mạo cơ quan công an, yêu cầu họ chứng minh danh tính bằng cách bằng cách tải về tập tin đính kèm là file zip có tên "Tai Liu.zip".

fpt-canh-bao-6481-1552386370.png

Email giả mạo cơ quan công an, yêu cầu họ chứng minh danh tính.

Email có nội dung khá ngô nghê: “Chào mừng bạn đến với Công dân Nhân Việt Nam! Bạn phải báo cáo cho tòa nhà chính của Cảnh sát Việt Nam tại thành phố Hà Nội vào ngày 13 tháng 3, lúc 3:00 chiều. Bạn nên có hộ chiếu hoặc tài liệu khác chứng minh danh tính của bạn. Đồng thời, tôi thông báo cho bạn rằng để tham gia vào cuộc điều tra, bạn có quyền tự mình mời một người bảo vệ hoặc nộp đơn vào trạm cho một luật sư miễn phí. Yêu cầu sự tham gia của luật sư, bạn phải thông báo trước cho chúng tôi bằng e-mail hoặc cách khác. Chi tiết liên lạc của chúng tôi, cũng như một ứng dụng mẫu được đính kèm trong thư này”.

Về cơ bản, không khó để nhận ra đây chỉ là một email lừa đảo với nội dung lủng củng, giả mạo cơ quan chức năng để dẫn dụ người dùng tải về các tập tin không rõ nguồn gốc (nhiều khả năng chứa virus hoặc mã độc). Nếu lỡ tay mở tập tin, máy tính hoặc điện thoại của bạn hoàn toàn có thể bị dính mã độc tống tiền, bị theo dõi hoặc mất cắp dữ liệu từ xa. Vấn đề này sẽ nghiêm trọng hơn nếu thiết bị của bạn chưa được cài đặt các phần mềm bảo mật.

“Nếu nhận được dạng email này, anh/chị tuyệt đối không mở file đính kèm và tiến hành xóa tất cả các email có nội dung tương tự”, đại diện FIM cảnh báo.

Hình thức lừa đảo thông qua email vốn không mới. Theo báo cáo gần đây của các chuyên gia bảo mật Trend Micro, hơn 48,3 tỉ mối đe dọa đã được ngăn chặn trong năm 2018, phần lớn trong số này là đến từ email (41,5 tỉ).

Số lượng các thiết bị di động đang ngày một tăng cao, điều này đã khiến điện thoại trở thành miếng mồi béo bở cho tội phạm mạng. Báo cáo của Kaspersky Lab về mã độc trên di  động cho thấy số vụ tấn công trên di động đã tăng gần gấp đôi chỉ sau một năm, từ 66,4 triệu (2017) lên 116.5 triệu cuộc tấn công (2018). Số lượng người dùng bị ảnh hưởng cũng tăng đáng kể, cụ thể là 9,895,774 triệu người.

Để hạn chế bị tấn công, bạn không nên tải về các tập tin hoặc nhấp vào liên kết được đính kèm trong email. Nhiều loại mã độc sau khi được kích hoạt có thể lây lan sang toàn bộ các thiết bị khác trong hệ thống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh hoặc công việc của công ty.

Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên cài đặt các ứng dụng thông qua Google Play (Android) hoặc App Store (iOS), đồng thời cập nhật hệ thống và ứng dụng liên tục (nếu có).

>> Ban Bảo mật FPT Software cảnh báo nguy cơ lộ thông tin tại phòng họp

Tân Phong

 

FPT IS 'xây' ERP cho Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga

FPT IS và Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB) vừa khởi động dự án triển khai giải pháp tài chính ERP. Hệ thống sẽ ...

THPT FPT Cần Thơ khai giảng khóa đầu tiên

Chiều 14/9, trường THPT FPT Cần Thơ tổ chức lễ khai trường khóa 1 (niên khóa 2019 - 2022) cho 162 học sinh khối lớp 10.

FPT Polytechnic hợp tác với 11 doanh nghiệp Đà Nẵng

Sinh viên FPT Polytechnic sẽ được các chuyên gia đến từ doanh nghiệp hướng dẫn, trao đổi, có cơ thực tập và làm việc ...

FPT IS vận hành ERP/EAM cho công ty phát điện Bangladesh

Ngày 11/9, FPT IS cung cấp và triển khai thành công phần mềm ERP/EAM cho hội sở và 3 nhà máy của công ty phát điện ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa