© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 28/7/2021 | 00:43 GMT+7
Thứ tư, 6/1/2021 | 14:05 GMT+7

10 dấu ấn nổi bật của FPT năm 2020

Bất chấp Covid-19, FPT vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan trong năm 2020 giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu lao dốc. Chính những quyết sách chủ động ứng phó, liên tục tìm kiếm cơ hội mới, tận dụng sức mạnh công nghệ đã giúp FPT tìm cơ trong nguy, dẫn dắt “bình thường mới”.

  Khởi đầu 2021, các cổ phiếu nhà F đồng loạt xanh / Anh Hoàng Cao Chung làm Giám đốc Nhân sự FPT Retail


1.  Nâng tầm vị thế cạnh tranh toàn cầu

Tại đấu trường quốc tế, FPT đã nâng tầm vị thế khi cạnh tranh sòng phẳng, vượt qua hàng trăm công ty IT tên tuổi để trở thành đối tác ưu tiên tại các dự án của nhiều khách hàng như: hãng ô tô lớn hàng đầu tại Mỹ với hợp đồng trị giá 150 triệu USD; giành hợp đồng 100 triệu USD trong vai trò tư vấn và triển khai chuyển đổi số cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Malaysia hay trở thành đối tác công nghệ chiến lược của hãng đồ uống lớn nhất thế giới tại Nhật…

Ảnh anh Trần Văn Dũng, Giám đốc đơn vị phần mềm chiến lược FHM (FPT Software) trong buổi chia sẻ về dự án lớn C99. Hồi tháng 7, thành quả này được Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trao tặng Sao Chiến công hạng Nhất cùng mức thưởng 40 triệu đồng.

 


2. Khẳng định vị thế đối tác chiến lược của Top 500 Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, FPT khẳng định vị thế dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia và là đối tác tư vấn chiến lược, triển khai chuyển đổi số ở đa dạng các lĩnh vực: tài chính ngân hàng, sản xuất, bất động sản, viễn thông, nông nghiệp cho các công ty: Điện lực TP HCM,  Home Credit, Thiên Long, Thủy sản Minh Phú, Vinfast, MobiFone, AA Corporation..

Vào tháng 8 và tháng 10, diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” cũng được diễn ra với hai chủ đề “Vững vàng vượt qua khủng hoảng”, “Bán hàng thời Covid-19” và quy tụ được hàng trăm lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.
Ảnh cuộc trao đổi giữa các diễn giả trong khuôn khổ diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” được tổ chức vào tháng 8 năm 2020.
 

 


3. Đảm bảo tăng trưởng, giữ vững doanh thu

Nhờ tập trung nguồn lực thúc đẩy định hướng chiến lược chuyển đổi số, trong khủng hoảng Covid-19, FPT vẫn giữ mức tăng trưởng lợi nhuận hơn 10% (tính đến tháng 11), doanh thu chuyển đổi số tăng 34% so với cùng kỳ. Doanh thu ký mới của mảng công nghệ cho thị trường trong nước và quốc tế lần lượt đạt 4.826 tỷ và 11.581 tỷ đồng. Tính đến tháng 11, FPT có doanh thu cùng lợi nhuận trước thuế đạt 26.341 tỷ đồng và 4.886 tỷ đồng, tăng 7,4% và 10,1% so với cùng kỳ.

 


4. Giải thưởng và vinh danh trên thế giới

Năm 2020 ghi nhận dấu ấn với nhiều sản phẩm và dịch vụ chuyển đổi số của hệ sinh thái Made by FPT được công nhận đẳng cấp toàn cầu. akaBot, akaChain và Cloud MSP là những sản phẩm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được đưa vào danh sách Gartner Peer Insights dành cho các sản phẩm quốc tế uy tín.

akaBot còn được xướng danh tại nhiều bảng xếp hạng uy tín quốc tế như: Top 6 nền tảng RPA phổ biến trên thế giới (Software Review), Top 30 Nền tảng RPA tại Nhật Bản (RPA Hack). FPT.AI cũng giành ngôi quán quân cuộc thi Xử lý Ngôn ngữ tự nhiên SHINRA-ML 2020 tại Nhật Bản. Trong khi đó, FPT.EagleEye Checkpoint Functions trở thành sản phẩm Bảo mật đầu tiên của Việt Nam được đăng tải trên IBM X-Force Marketplace. Trong nước, các giải pháp Made by FPT được vinh danh tại nhiều giải thưởng cấp quốc gia như: Make in Viet Nam, Smart City Awards, Sao Khuê...
Ảnh Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Sản phẩm số xuất sắc cho anh Bùi Đình Giáp - Giám đốc sản phẩm akaBot tại Lễ trao giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam.

 


5. Tích cực đóng góp cho cộng đồng, đặc biệt trong cuộc chiến chống Covid-19 

FPT đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam để xây dựng Trợ lý ảo nCov giúp tự động cung cấp thông tin, giải đáp hơn 1 triệu câu hỏi về dịch bệnh Covid-19 cho người dân. Trong thời gian cách ly xã hội, FPT giúp học sinh của 15.000 trường trên toàn quốc học tập trực tuyến miễn phí qua VioEdu, đóng góp 20 tỷ đồng để trang bị thiết bị y tế cùng các gói chăm sóc sức khoẻ đến các y bác sỹ tuyến đầu, cũng như ủng hộ khu cách ly 2.000 chỗ tại ký túc xá Hòa Lạc. Song song đó, FPT đã nâng băng thông cho người dùng internet, lắp internet miễn phí tại nhiều khu cách ly và bệnh viện dã chiến.

Từ những chia sẻ, FPT được trao tặng giải Bạc Stevie® Awards ở hạng mục Doanh nghiệp ứng phó Covid-19 hiệu quả nhất và được tạp chí Forbes vinh danh vì có những đóng góp hiệu quả, đồng hành cùng Chính phủ trong trận chiến chống Covid.
Ảnh Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận máy thở và thiết bị bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 trị giá 1,3 tỷ đồng do FPT trao tặng.

 


6. Ký kết, hợp tác với Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu Mila

Với định hướng chiến lược trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu, FPT đã tập trung đẩy mạnh nghiên cứu phát triển công nghệ lõi mới như: AI, dữ liệu lớn, điện toán đám mâ), robot phần mềm tự động hóa... Tháng 6/2020, FPT chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới Mila và trở thành tập đoàn công nghệ đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á đạt được thỏa thuận này. Trong giai đoạn 2020 - 2023, FPT nâng cao năng lực công nghệ cho nguồn nhân lực và từng bước xây dựng Trung tâm Nghiên cứu AI đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Ảnh lễ ký kết được diễn ra hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến.

 


7. Dịch chuyển dẫn dắt “The New Normal”, đảm bảo kinh doanh liên tục

Ngay khi làn sóng Covid 19 bắt đầu xuất hiện, FPT đã nhanh chóng đưa ra các cảnh báo cho toàn bộ nhân viên, liên tiếp đưa ra các chỉ thị và hướng dẫn làm việc để đảm bảo an toàn sức khỏe, nhanh chóng thích nghi với trạng thái "bình thường mới". Cùng với đó, lực lượng IT chuẩn bị hạ tầng, đưa toàn bộ dữ liệu làm việc lên Cloud và các Trung tâm dữ liệu Tiêu chuẩn Quốc tế của FPT để đáp yêu cầu làm việc tại nhà.

Các hoạt động với đối tác, khách hàng đều diễn ra trên nền tảng trực tuyến ảo tích như: Đại hội đồng cổ đông, Diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng”, hội thảo “Đột phá hiệu suất trong vận hành doanh nghiệp”, hội thảo "Bứt phá trong trải nghiệm khách hàng với công nghệ AI và RPA", FPT Techday 2020.... Ảnh tháng 4 năm 2020, FPT đã tạo nên dấu ấn khi trở thành đơn vị đầu tiên trong nhóm VN30 tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thông qua hình thức trực tuyến.

 


8. Chuyển 10 - Kích hoạt chế độ “thời chiến”

Ngày 13/4, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã gửi đi thông điệp Chuyển 10 và chính thức kích hoạt chế độ “Thời chiến” tại FPT để: “Không người FPT nào mất việc, FPT đứng vững và trở nên mạnh mẽ hơn”. Từ đó, FPT đề cao quan tâm bảo vệ tính mạng, quyết bình tĩnh “sống chung với lũ”, phản ứng nhanh nhạy trước biến động, quản lý tài chính ở góc độ sinh tồn. Tập đoàn đã tạo công việc mới, thuyên chuyển nội bộ, giảm giờ làm, tuyển chuyên gia (COE) nhằm nâng cao chất lượng, hoàn thiện đội ngũ cung cấp giải pháp, dịch vụ từ đầu tới cuối.

Người FPT đoàn kết một lòng, chấp nhận điều động, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, với tinh thần “mỗi người làm việc bằng hai” và thực thi bản đồ OKR hội tụ.

 


9. FPT - nơi làm việc tốt nhất ngành CNTT Việt Nam

Theo danh sách Top 100 nơi làm việc tốt nhất năm 2020 được Anphabe công bố, FPT là công ty đứng đầu trong ngành Công nghệ Thông tin/Phần mềm và Ứng dụng/Thương mại điện tử. Cùng đó, FPT cũng đứng trong Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn năm 2020. Giám đốc Nhân sự FPT - Chu Quang Huy cho biết: “Với triết lý con người là tài sản quý giá nhất, là giá trị cốt lõi tạo nên một FPT ‘Chủ động - Đổi mới - Sáng tạo’, FPT luôn chú trọng xây dựng môi trường làm việc, hệ thống chính sách phù hợp và mang lại lợi ích cao nhất cho CBNV”.

 


10. Chuyển dịch nội bộ đáp ứng tình hình mới 

Từ 15/7, FPT ban hành chính sách “3 thưởng 1 phạt” để ghi nhận kịp thời những đóng góp của người FPT, giúp nâng cao năng suất lao động. Đến hết tháng 11, toàn FPT có 9.368 thẻ thưởng, 805 thẻ phạt và 4.339.550 Gold được sử dụng. “Khi thành văn hóa, mọi việc sẽ diễn ra tự nhiên với tinh thần tự giác”, Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa đánh giá.

Trước đó, tháng 6, FPT ban hành quy định về chuẩn hóa Hệ thống tôn vinh khen thưởng toàn tập đoàn. Theo đó, FPT có 5 hình thức khen thưởng gồm: Sao Mai, Sao Chiến công, Sao Công nghệ, Sao Lao động, Sao Vẻ vang. Các danh hiệu: Tam khôi, Tam hậu, Top 100, FPT Under 35, Cán bộ Công nghệ FPT, Vì sự nghiệp FPT/CTTV, Cán bộ Văn hóa xuất sắc, Danh hiệu thi đua và Danh hiệu ngành dọc.

Ngày 1/7, FPT cũng ban hành Quy định Khuyến khích phát triển sáng kiến, dành cho các sáng kiến của cá nhân hoặc CTTV đem lại giá trị cho công ty. Tác giả sáng kiến có cơ hội nhận phần thưởng trị giá tối đa bằng 10% tổng giá trị hiệu quả kinh tế mang lại hoặc giá trị hiệu quả kinh tế mang lại trung bình trong 1 tháng của 6 tháng gần nhất.
Ảnh Cổng thông tin UniGate nhận thưởng 100 triệu đồng khi sản phẩm nhân rộng thành công ở quy mô tập đoàn.

 

Hà My

 
FPT
Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa