© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ năm, 17/6/2021 | 00:46 GMT+7

FPT Education tiên phong áp dụng học thuyết Kiến tạo vào giảng dạy

Từ ngay học kỳ Summer 2021 này, học thuyết Constructivism - Kiến tạo - sẽ  được thí điểm triển khai cho một số môn học tại Đại học FPT. 

  Thầy giáo FSchool sáng chế bộ kit giúp học sinh thỏa sức sáng tạo / FPT Nhật cam kết nhận 100% sinh viên tốt nghiệp FUNiX Japan

Chủ tịch Trương Gia Bình từng khẳng định Constructivivism là “sức mạnh làm nên tôi và FPT ngày hôm nay”. Người đứng đầu FPT cũng đã tự mình đứng lớp dạy toán bằng chính phương pháp Contructivism cho sinh viên trường F. Với triết lý giáo dục đào tạo "là quá trình tổ chức và quản lý việc tự học của người học”, FPT Education đã nghiên cứu bài bản và chính thức đưa phương pháp này vào áp dụng ngay trong học kỳ Summer năm nay với một số môn học.

Contructivism được bắt nguồn tư tưởng bởi J.Piaget - Nhà tâm lý học và triết học người Thuỵ Sỹ. Theo đó, người học không phải là một cái “thùng rỗng” chờ người dạy “rót đầy” mà là một chủ thể sáng tạo, chủ động tiếp nhận những kiến thức, kinh nghiệm mới trên cơ sở vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm đã có.

ktao-5601-1622536799.jpg

Constructivism được coi là phương pháp khuyến khích sinh viên tự học, tự nghiên cứu và tự xây dựng kiến thức cho mình.

Từ đó, Constructivism được coi là phương pháp khuyến khích sinh viên tự học, tự nghiên cứu và tự xây dựng kiến thức cho mình, còn giảng viên chỉ đóng vai trò tổ chức điều khiển và kiểm soát quá trình tự học của sinh viên.

“Đặc biệt, phương pháp dạy học này sẽ mang lại những hiệu quả vượt trội khi ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện tại Đại học FPT đang áp dụng nền tảng EduNext vào quá trình giảng dạy để hỗ trợ tối đa cho phương pháp này”, anh Huỳnh Văn Bảy - Trưởng ban Đào tạo Đại học FPT Cần Thơ - phân tích.

Anh Bảy cũng nhấn mạnh Constructivism có 2 đặc trưng, khác biệt so với phương pháp dạy học truyền thống thầy giảng - trò nghe. Đầu tiên là giảng viên sẽ hạn chế lối thuyết giảng truyền thống trên lớp, mà thay vào đó là chuẩn bị tài liệu, hướng dẫn cho sinh viên cách học bài, cách nghiên cứu bài trước khi đến lớp. Khi lên lớp, giảng viên sử dụng bộ câu hỏi kiến tạo đã chuẩn bị, đặt câu hỏi để người học lần lượt trả lời.

Thứ hai, với phương pháp này sinh viên luôn phải nghiên cứu tài liệu trước khi đến lớp. Khi đến lớp, sinh viên chủ động trả lời các câu hỏi, lắng nghe hoặc phản biện câu trả lời của sinh viên khác để từ đó rút ra kiến thức cho bản thân. 

ktao-2-4954-1622536799.jpg

Sự khác biệt của phương pháp học Kiến tạo so với truyền thống.

Nhờ sự khác biệt này, học thuyết Kiến tạo sẽ khắc phục được lối truyền thụ một chiều, khuôn sáo và rèn luyện cho sinh viên nhiều kỹ năng như: tự học, phản biện, làm việc nhóm, thuyết trình, hợp tác... Đây chính là những hành trang tốt nhất, tạo nên những kỹ năng cốt lõi của công dân thế kỷ 21 cho sinh viên của Đại học FPT.

Áp dụng Constructivism vào quá trình giảng dạy, nhà Giáo dục đã khái quát thành 4 bước dạy và học Kiến tạo: huy động trải nghiệm, kết nối tri thức, tranh luận khoa học và vận dụng tri thức. Ngay khi triển khai ở kỳ Summer, công tác giảng dạy tại Đại học FPT Cần Thơ đã cho thấy những thuận lợi đáng kể. Hệ thống EduNext hỗ trợ giảng viên trên lớp trong các khâu tổ chức cho sinh viên gửi câu trả lời, bình luận và vote (biểu quyết). Sinh viên cũng nhiệt tình hưởng ứng, nghiên cứu bài trước khi đến lớp, vào lớp thì tập trung gửi câu trả lời, bình luận, vote,… và giảm hiện tượng mất tập trung.

Chị Huệ Thu - Giảng viên tại Đại học FPT Hà Nội - chia sẻ: “Phương pháp này thực sự lấy người học làm trung tâm. Tinh thần “học thầy không tày học bạn” rất đúng với đặc trưng dạy và học theo Constructivism. Riêng với lĩnh vực Marketing - Communication, không có giáo trình nào cập nhật bằng chính quá trình tìm hiểu xã hội, trải nghiệm của các bạn sinh viên khi theo học theo thuyết kiến tạo”.

Hà My 

Ảnh: ĐVCC

 
FPT

3 đơn vị nhà F bắt tay lập Trung tâm sáng tạo kết nối doanh nghiệp

Trung tâm sáng tạo kết nối doanh nghiệp do Swinburne Việt Nam, FPT Telecom và FPT Software chung tay xây dựng. Đây ...

Google tạo AI thiết kế chip nhanh hơn con người hàng trăm lần

Google vừa khẳng định họ đã phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thiết kế chip bán dẫn nhanh hơn rất ...

Anh Trương Gia Bình: 'FPT sẽ làm khác để chuyển đổi số 'thần tốc' cho Quảng Nam'

Ngày 11/6, lãnh đạo FPT và tỉnh Quảng Nam đã thống nhất xây dựng chiến lược chuyển đổi số ‘thần tốc’, dự kiến trong ...

Bị loại oan do cách xét hồ sơ xin việc bằng trí tuệ nhân tạo

Các thuật toán được phát triển để phân loại nhanh và đánh giá ứng viên tốt nhất cho nhà tuyển dụng trên thực tế ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa