Chúng ta

Cáp quang APG chính thức vận hành

Thứ ba, 3/1/2017 | 15:44 GMT+7

Tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway (APG) vừa đưa vào khai thác được kỳ vọng giúp Internet từ Việt Nam đi quốc tế nhanh hơn.

Theo thông báo từ các công ty viễn thông trong nước, tuyến cáp APG do FPT, VNPT, Viettel, và CMC tham gia đầu tư vừa chính thức đi vào hoạt động sau khoảng 4 năm thi công.

APG là tuyến cáp quang biển có lưu lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á. Bắt đầu vận hành từ đầu năm 2017, APG sẽ góp phần tăng tốc độ kết nối Internet quốc tế và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng trong nước.

aag-dut-1-7615-1470491656-4760-4076-1540

APG được nhà thầu NEC (Nhật Bản) hoàn tất việc xây dựng. Bằng việc tham gia đầu tư APG, FPT Telecom gia tăng các hướng và dung lượng kết nối quốc tế, cả trên đất liền và biển. Ảnh minh họa: TechRadar.

Tuyến cáp APG được các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư từ cuối năm 2012, có hướng kết nối ra quốc tế tương tự như tuyến AAG và IA (tuyến cáp quang biển Liên Á).

APG là tuyến cáp quang biển dài hơn 11.000 km kết nối các quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, với băng thông ban đầu là 4 Tbps, tuyến cáp này có khả năng cung cấp băng thông tới 54 Tbps.

Tham gia đầu tư và khai thác tuyến cáp quang biển mới giúp Internet tại Việt Nam ổn định hơn và bớt phụ thuộc vào tuyến AAG như trước. Tuyến cáp mới sẽ kết nối tới điểm trung chuyển tại Nam Thái Bình Dương (PC-1) ở Osaka (Nhật Bản), sau đó kết nối tới Mỹ. Sau khi đi vào hoạt động, cáp quang APG sẽ giúp Việt Nam kết nối Internet rất nhanh với các trung tâm kinh tế hàng đầu trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ.

Ngoài ra, APG còn giúp tăng đáng kể khả năng dự phòng cho các kênh kết nối Internet quốc tế hiện tại của Việt Nam. 

>> ‘FPT Telecom góp phần thay đổi cuộc sống của hàng triệu người’

Chi Vy

Ý kiến

()