© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ năm, 24/9/2020 | 03:39 GMT+7

Sinh viên FPT viết sách về giải Toán trên máy tính

Bùi Thế Việt, tân sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT, đang tham gia viết 2 quyển sách về giải Toán trên máy tính và kết hợp với doanh nghiệp bên ngoài để dạy học online về thủ thuật dùng máy tính Casio.
f1-2522-1449220665.jpg

Bùi Thế Việt, sinh viên ĐH FPT, đã công bố một số công trình nghiên cứu của mình trên diễn đàn toán học và lập kênh youtube có khoảng 8.000 người theo dõi nói về các thủ thuật giải toán bằng máy tính Casio.

Mặc dù mới chỉ là sinh viên năm thứ nhất ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT nhưng Bùi Thế Việt đã có trong tay một số thành tích đáng nể trong học tập, đặc biệt là lĩnh vực giải thuật toán trên máy tính Casio.

Niềm đam mê Casio của cậu bắt nguồn từ sự thích thú với môn Toán. “Em thấy mình cần sử dụng Casio hiệu quả hơn vì nó giúp mình làm toán nhanh hơn. Mỗi khi cầm chiếc máy tính bỏ túi để làm bài, em tự tin hơn hẳn và thường đạt điểm tuyệt đối trong các đề thi thử. Từ đó, em nghĩ việc có thể sử dụng Casio hiệu quả hơn như giải phương trình, khai triển biểu thức, phân tích thành nhân tử… những thứ mà học sinh rất mất thời gian để giải toán và trình bày”, Bùi Thế Việt chia sẻ.

Hiện Việt đã công bố một số công trình nghiên cứu của mình trên diễn đàn toán học và lập kênh youtube có khoảng 8.000 người theo dõi nói về các thủ thuật giải toán bằng Casio mà cậu nghiên cứu.

Sau những hoạt động dạy học online, Việt còn tham gia viết hai cuốn sách “Phân tích tìm lời giải bài toán bằng tư duy sáng tạo và những suy luận có lý phương trình vô tỷ”. Tác giả chính của cuốn sách này là thầy Phạm Kim Chung (Giảng viên chuyên Toán, Đại học Vinh đã mời Việt viết một chuyên đề về việc sử dụng máy tính Casio trong giải toán cho sách. Cuốn sách được TSKH. Nguyễn Tiến Dũng nhận xét là “một cuộc cách mạng thay đổi tư duy học toán và sáng tạo trong giảng dạy”.

Còn cuốn “Phương pháp sử dụng máy tính Casio trong giải Toán phương trình - Bất phương trình - Hệ phương trình” đã được Việt viết từ khá lâu, nói về phương pháp sử dụng Casio trong giải toán nhưng chuyên sâu hơn.

Vừa qua, sau kỳ thi đại học, Việt được anh Đặng Thành Nam - Giám đốc VTED.VN, mời vào trung tâm để giảng dạy phương pháp sử dụng máy tính Casio luyện thi đại học. Khóa học Casio sẽ có 20 buổi, trong đó Việt dạy 15 buổi và đã có 110 em đăng ký khóa học.

Chia sẻ về khó khăn lớn nhất khi viết sách, Việt cho rằng khó nhất là làm thế nào để diễn giải những kiến thức của mình để học sinh dù có học lực giỏi, khá hay trung bình đều có thể hiểu được.

Việt chia sẻ: “Em chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể đi dạy học như các thầy cô giáo đứng trên bục giảng. Tuy nhiên sau mỗi lần thực hành, em lại rút ra thêm được nhiều kinh nghiệm để làm tốt hơn ở những lần sau. Em mong rằng các bạn học sinh có thể hiểu được những tâm huyết mà em muốn truyền đạt”.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp thời gian để cân đối giữa học tập và công việc cũng là một điều quan trọng đối với tân sinh viên Đại học FPT này. Hăng ngày, sau khi học trên lớp và tự học ở nhà, Việt đều dành thời gian để soạn giáo án chi tiết cho buổi học Casio hôm sau.

Ngoài niềm đam mê giải toán qua máy tính bỏ túi, Việt còn có niềm thích thú đặc biệt với máy tính và thường xuyên mày mò “nghịch ngợm” các ngôn ngữ lập trình. Việt cho biết: “Em nhận thấy các câu lệnh viết ra trên Pascal, C, C++,…đều phải dựa trên thuật toán, những thuật toán đó lại giống với những bước mà em sử dụng trên máy tính Casio”.

Nói về lý do chọn theo học ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT, “thầy giáo” online tâm sự: “Ở đây, em không chỉ được học các kiến thức lập trình, học các ngôn ngữ lập trình để giải quyết các bài toán mà cơ hội nâng cao vốn tiếng Anh, kỹ năng mềm và tham gia các hoạt động ngoại khóa cực kỳ thú vị”.

Hoàn thành xong chương trình tiếng Anh dành cho sinh viên năm nhất tại trường, Việt đặt mục tiêu trong tương lai có thể tham gia vào đội tuyển lập trình ACM/ICPC của Đại học FPT.

ICT News

 

Giảm giá laptop đến 38%, FPT Shop đồng hành tân sinh viên

Đồng hành cùng tân sinh viên, FPT Shop mạnh tay giảm từ 8 đến 30%, thậm chí 38% cho tất cả laptop thuộc thương hiệu ...

Cáp FPT Telecom Hà Tĩnh bị phá hoại

Gần đây, hạ tầng viễn thông FPT Telecom Hà Tĩnh liên tục bị kẻ xấu phá hoại hạ tầng, gây thiệt hại đến việc kinh ...

BTEC FPT 'ra lò' những tân cử nhân đầu tiên

56 tân cử nhân đầu tiên ở cả 3 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh quốc tế, Công nghệ thông tin quốc tế, Thiết kế đồ ...

FPT Telecom Huế biến khó khăn do bão thành cơ hội phát triển thuê bao

Khối Kinh doanh FPT Telecom Huế đang ‘biến’ khó khăn do mưa bão thành cơ hội, giúp khách hàng cảm thấy hài lòng về ...

Hai đại diện nhà F dốc toàn lực cho chung kết Đấu trường AI

Đội thi đến từ FPT và FPT Software vạch kế hoạch và xây dựng chiến thuật riêng trước thềm Chung kết "Đấu trường AI - ...

Singapore chế tạo robot lấy mẫu xét nghiệm Covid

SwabBot có thể giải quyết những hạn chế và rủi ro của việc lấy mẫu dịch mũi bằng tay, làm giảm nguy cơ cho người lấy ...

Netflix hé lộ mặt trái của những nền tảng công nghệ hàng đầu

Người dùng đang tự cân nhắc xem liệu họ có nên dùng Facebook, Instagram… không sau khi xem bộ phim tài liệu chiếu ...

Sinh viên Đại học FPT sáng tạo ví điện tử

Sinh viên Đại học FPT thực hiện đồ án tốt nghiệp về hệ thống ví điện tử nội bộ giúp người dùng thanh toán hóa đơn ...

2 sáng kiến được Hội đồng giám khảo đề xuất mở rộng trong nhà F

2 ‘chiến binh’ nhà FPT Software nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng Ban giám khảo Sáng kiến FPT, đề xuất thử ...

‘Sáng tạo để tiết kiệm tối đa’

Sáng tạo không ngừng nghỉ để tiết kiệm nhiều nhất có thể là kim chỉ nam trong mọi công việc của anh Nguyễn Viết ...

3 ngày cuối để nhận tiền thưởng 1 triệu đồng từ Tech Sharing

Cuộc thi viết công nghệ Tech Sharing chỉ còn 3 ngày cuối cùng để tìm ra người chiến thắng, giành giải thưởng cao ...

Ưu đãi sàng lọc dị tật bẩm sinh dành cho các bà mẹ nhà F

Sàng lọc dị tật bẩm sinh ở ngay những tuần thứ 9 của thai kỳ với tỷ lệ chính xác lên đến 99,9%. Các bà mẹ nhà F chỉ ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa