Chúng ta

Anh Nguyễn Văn Khoa: 'Dữ liệu là nền tảng vững chắc cho chuyển đổi số'

Thứ sáu, 19/8/2022 | 10:35 GMT+7

Chia sẻ tại Tuần lễ chuyển đổi số Huế 2022, Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) - khẳng định: "Chính quyền các tỉnh, thành phố cần coi dữ liệu chính là sức mạnh".

Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2022 do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức từ ngày 17/8-19/8, nhằm nâng cao nhận thức chuyển đổi số trong các cấp, các ngành, các địa phương xây dựng chính quyền số, hình thành cộng đồng doanh nghiệp chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển xã hội số, kinh tế số.

Trong bài trình bày với nội dung: “Dữ liệu - Nền tảng quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số Huế”, anh Nguyễn Văn Khoa đã phân tích thực trạng từ số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo đó, Việt Nam hiện có 10.600 tập dữ liệu mở, bằng 10% Australia, 0,75% châu Âu. Khi chưa có chiến lược quy hoạch dữ liệu, các, tỉnh, thành phố sẽ đối diện với những “nỗi đau” lớn.

n3-8942-1660817794.jpg

Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội VINASA, chia sẻ tại toạ đàm.

Theo nghiên cứu của VINASA, chính quyền sẽ không kết nối được với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu chuyên ngành nếu thiếu chiến lược quy hoạch, chuẩn hóa dữ liệu. Từ đó, quá trình phân tích, khai thác dữ liệu cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện, cán bộ viên chức hầu hết phải nhập dữ liệu trên nhiều phần mềm, ít sử dụng được nguồn dữ liệu cũ gây mất thời gian, khó quản lý, tra cứu.

Trong khi đó, doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn khi tìm hiểu, tra cứu thông tin. Nguồn thông tin công khai tản mát, không có nguồn chính thống dẫn đến mất thời gian khi thực hiện dịch vụ công. Người dân và doanh nghiệp cũng chưa có nhiều cơ hội tiếp cận đa dạng các dịch vụ thông minh.

Từ thực tế trên, anh Khoa khẳng định: “Chính quyền các tỉnh, thành phố cần coi dữ liệu chính là sức mạnh. Khai thác dữ liệu triệt để sẽ là nền tảng vững chắc cho quá trình chuyển đổi số”.

n5-4539-1660817794.jpg

Diễn đàn “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội” nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2022.

Dẫn chứng tại địa phương, anh chia sẻ, Thừa Thiên Huế đứng trong top đầu cả nước về chuyển đổi số, chính quyền tỉnh chú trọng và có đầu tư bài bản để xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu. Song, Huế mới chỉ khai thác được 5% dữ liệu vì chưa ban hành chiến lược. Cổng thông tin mở có khá ít dữ liệu được đăng tải. Bên cạnh đó, dữ liệu tản mát giảm hiệu quả khai thác và tái sử dụng. Huế còn thiếu chuyên gia xây dựng mô hình để giải quyết các bài toán theo từng lĩnh vực.

Trước thực tế về quản lý dữ liệu tại Huế, anh đề xuất giải pháp hiệu quả, tập trung mô hình 5 bước: quy hoạch, xây dựng, khai thác và chia sẻ dữ liệu. Và để thực hiện được mô hình này cần nguồn lực tài chính, con người, thể chế, pháp lý… Từ đó, dữ liệu được công nhận và sử dụng lâu dài.

Cũng tại sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ đi sâu hơn vào công tác chuyển đổi số trên lĩnh vực văn hóa-  di sản với mục tiêu nâng tầm các giá trị văn hóa-di sản, tạo ra những dịch vụ mới, các mô hình kinh tế mới. Để đẩy mạnh chuyển đổi số trên các lĩnh vực Huế như mong muốn thì việc xây dựng chiến lược quy hoạch, khai thác và chia sẻ dữ liệu cần cơ chế, chính sách được ban hành, áp dụng và cập nhật thường xuyên.

n12-6922-1660817794.jpg

Từ phải sang, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, Bí thư tỉnh uỷ Lê Trường Lưu, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch VINASA - Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa tham quan gian hàng triển lãm.

Bên cạnh đó, Huế cũng cần thu thập từ nhiều nguồn, coi dữ liệu là tài nguyên mới. Từ đó, đưa ra tiêu chuẩn cấu trúc thông tin, cách thức lưu trữ, chia sẻ hiệu quả. Hơn hết, cần có hệ thống quản lý kho dữ liệu dùng chung.

Chiến lược dữ liệu đúng đắn đi kèm bài toán hành động cụ thể sẽ giúp chính quyền có nền tảng để quản trị, lưu trữ và đưa quyết định dựa trên dữ liệu. Người dân, doanh nghiệp chỉ cần đến một nơi có thể thực hiện tất cả các thủ tục.

Trong khuôn khổ Tuần lễ chuyển đổi số Huế 2022, đại diện FPT cũng bày tỏ sẵn sàng đồng hành Huế xây dựng chiến lược quản lý dữ liệu. Tổng giám đốc FPT IS Nguyễn Hoàng Minh cho hay, sẵn sàng mang đến nguồn lực tốt nhất, những kinh nghiệm quý báu nhất để giải quyết những bài toán khó về dữ liệu tại tỉnh. Bên cạnh đó, FPT nói chung và FPT IS nói riêng có nhiều giải pháp, dịch vụ chuyển đổi số tối ưu nhất để góp phần tiếp tục hiện thực hóa những cơ hội phát triển đột phá và bền vững cho các tỉnh thành và cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương.

n14-3336-1660817794.jpg

FPT mang đến triển lãm 2 giải pháp gồm FPT Camera và ví điện tử Foxpay.

Tại đây, Tập đoàn FPT còn ký kết hợp tác chuyển đổi số tổng thể toàn diện với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. FPT IS (Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT) ký kết hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số ngành y tế với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại khu vực Triển lãm, FPT cũng đã trình diễn hai sản phẩm tiêu biểu thuộc nhóm các sản phẩm liên quan đến phát triển đô thị thông minh, thanh toán không dùng tiền mặt là FPT Camera và Foxpay. FPT Camera là giải pháp camera an ninh ứng dụng Cloud và AI đồng bộ, toàn diện duy nhất tại Việt Nam cho phép giám sát, lưu trữ, quản lý thiết bị camera, dữ liệu và người dùng trên nền tảng điện toán đám mây. Bộ giải pháp thanh toán số toàn diện Foxpay cho khách hàng là người dùng cuối, doanh nghiệp và chính quyền. Hiện Foxpay trong tiến trình tích hợp vào các nền tảng dịch vụ công, mua sắm, du lịch... đang được người dân, doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế sử dụng thường xuyên, tạo trải nghiệm liền mạch, thân thiện khi thanh toán. Đặc biệt, Foxpay cũng bao gồm các giải pháp thanh toán dịch vụ công, hoá đơn tiện ích và mua sắm tại cửa hàng, siêu thị... giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chủ động mở rộng hệ sinh thái số cho người dùng cuối.

Sơn Trà

Ý kiến

()