AI có khả năng tạo hình ảnh giả mạo

Thứ sáu, 5/7/2019 | 17:11 GMT+7

Việc kết xuất đồ họa (rendering) và chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số có thể phải mất nhiều giờ liên tục, nhưng các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và IBM muốn thay đổi điều đó.

Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện AI (trí tuệ nhân tạo) cách tạo ra những bức ảnh chụp từ con số 0 và chỉnh sửa những vật thể có mặt trong bức ảnh đó một cách thông minh, theo Digital Trends.

sua-anh-ai-5988-1562321384.jpg

Giao diện GANpaint Studio.

Dù AI này sẽ mang lại những ưu thế cho các họa sĩ và nhà thiết kế, nó còn cho chúng ta thấy phương thức các mạng thần kinh (một loại máy học được mô hình hóa sau bộ não con người) nhìn nhận và học hỏi bối cảnh, và nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể nâng tầm công cụ này thành một sản phẩm có khả năng phát hiện ra những bức ảnh giả mạo hay đã qua chỉnh sửa.

Được đặt tên là GANpaint Studio, công cụ này hiện có bản demo cho phép tải về tại link này. Theo đó, thay vì tự mình thêm một cái cây vào ảnh, bạn có thể ra lệnh cho công cụ đặt vật thể vào vị trí bạn muốn, và nó sẽ thêm cái cây phù hợp nhất với bối cảnh của bức ảnh.

Người dùng cũng có thể xóa các vật thể, như làm bay một chiếc ghế khỏi bức ảnh chụp phòng bếp chẳng hạn. Dù vẫn còn nhiều thứ phải hoàn thiện, nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng tương lai không xa GANpaint Studio sẽ có khả năng chỉnh sửa cả các video giúp các nhà biên tập phim có thể dùng AI để thêm một yếu tố quan trọng nào đó đã bị bỏ lỡ khỏi khung hình trong khi quay.

Một điều khá thú vị là trong quá trình phát triển GANpain Studios, các nhà nghiên cứu đã vô cùng ngạc nhiên khi khám phá ra rằng hệ thống đã học được những quy tắc đơn giản về mối quan hệ giữa các vật thể - như một cánh cửa không thể đặt giữa bầu trời được.

Lý do là GANpaint Studio sử dụng GAN - một tập hợp các mạng thần kinh được phát triển để cạnh tranh lẫn nhau - nó buộc phải thể hiện những lý lẽ của mình đối với các quyết định đưa ra, như tại sao lại không thể đặt một đám mây lên bãi cỏ... Thông tin đó có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn các mạng thần kinh học về bối cảnh như thế nào, và những gì chúng suy nghĩ theo lý lẽ thông thường.

>> 'Toán cấp 3 là đủ để nghiên cứu và ứng dụng AI'

Hải Ninh

Ý kiến

()