Chúng ta

FPT Small mắc bệnh hiếm cần sự giúp đỡ để ghép tủy

Thứ hai, 20/6/2022 | 14:08 GMT+7

Sau ca ghép tủy lần 1 không may không thành công, bé Nguyễn Minh Hải - con anh Nguyễn Nguyên Giáp (NOC, FPT Telecom) cần sự hỗ trợ để có thể ghép tủy lần 2 càng sớm càng tốt.

Vào năm 2020, chuyện về “chiến binh nhí” Minh Hải đã nhận được nhiều sự chú ý của người nhà F. Minh Hải không may sinh ra với căn bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh thể kết hợp Wiskcott-Aldrich. Trong 3 năm đầu đời, thời gian bé Minh Hải nằm viện cũng gần 3 năm. Gia đình bé đã nhờ tới sự giúp đỡ của rất nhiều người để ghép tuỷ với hy vọng con khỏi bệnh và lớn lên khoẻ mạnh.

Ngày 30/11/2021, Minh Hải được nhập viện để ghép tế bào gốc, tới nay bé đã nằm viện 200 ngày. Trong thời gian đó, bé chỉ được về nhà 10 ngày. Khi tuỷ bé mọc 100%, cả gia đình vỡ oà trong sung sướng. “Bao khó khăn đau đớn của con trong quá trình ghép sẽ qua đi. Mẹ con bắt đầu ngóng 2-3 tuần nữa ổn định là con sẽ được về nhà…”, chị Vân Anh chia sẻ.

be-minh-hai-FPT-1-jpeg-1680-1655565281.j

Bé Minh Hải

Tuy nhiên, diễn biến trở nên xấu dần khi khi bé Minh Hải gặp biến chứng tắc tĩnh mạch gan VOD – 1 biến chứng hiếm gặp, phải điều trị liên tục một tháng. Vừa điều trị hết biến chứng, thử thách lại tiếp tục khi tuỷ mới của bé hoạt động không tốt. Minh Hải phải truyền hồng cầu, tiểu cầu và kích bạch cầu liên tục trong suốt 6 tháng, bé được chỉ định cách ly điều trị, với hi vọng kì tích tuỷ mới có thể phục hồi.

Theo chị Vân Anh - vợ anh Hải, cả gia đình đã chờ đợi suốt nhiều tháng, tuy nhiên tuỷ mới của Minh Hải vẫn không hoạt động. Bên cạnh đó, bệnh tự miễn bẩm sinh của bé tái phát, khiến bé rơi vào tình trạng tan máu. Minh Hải thiếu máu trầm trọng, nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ thông báo với gia đình ca ghép lần đầu đã thất bại và Minh Hải được chỉ định tiến hành ghép lại dưới dạng cấp cứu.

be-minh-hai-fpt-jpeg-165556527-9495-7075

Minh Hải được bố mẹ và anh trai đưa tới tham quan không gian làm việc của bố trong năm 2021. Ảnh: NVCC

“Ca ghép lần 1 là ghép nửa thuận hợp từ bố, đã phải mua bộ kit lọc tế bào gốc và thuốc điều trị biến chứng VOD từ nước ngoài với chi phí 1,3 tỷ đồng. Kế tiếp là chi phí phòng đặc biệt, bộ lọc cho các lần truyền máu cùng vô số thuốc men vật tư khiển tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng”, chị Vân Anh chia sẻ. 

Theo lời bác sĩ, ca ghép cấp cứu không thể không tiến hành và cần diễn ra càng sớm càng tốt. Minh Hải vẫn có thể khỏi tất cả các bệnh nếu ca ghép lần 2 thành công. Dự kiến khoảng 3 tuần nữa bé có thể vào ghép nếu có kinh phí.

“Hôm nay ngày 20/6 là sinh nhật con. Gia đình rất mong đồng nghiệp nhà F cùng yêu thương tặng quà sinh nhật cho con. Đây là món quà vô giá để cứu cuộc sống của con, tiếp sức chặng đường tiếp theo của cả gia đình con. Nhất định con sẽ khoẻ mạnh lớn lên!”, mẹ bé Minh Hải viết.

Trước đó, người FPT và người FPT Telecom đã cùng ủng hộ gia đình, chia sẻ để giúp Minh Hải có thể vượt qua mọi thử thách, để bé có một tương lai khoẻ mạnh. Mọi sự giúp đỡ xin chuyển về tài khoản:

Anh Nguyễn Nguyên Giáp (bố bé Minh Hải)

STK: 03369052901 - Ngân hàng TPBank / 0080100638006 - Ngân hàng MB bank

Chị Nguyễn Thị Vân Anh (mẹ bé Minh Hải)

STK: 0021001099591 - Ngân hàng Vietcombank

FoxNews

Ý kiến

()