'Vạn dặm FPTU' được phát hành nhân 15 năm thành lập Đại học FPT

Thứ năm, 13/1/2022 | 16:27 GMT+7

Hôm nay (13/1), cuốn sách Vạn dặm FPTU thực hiện nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Đại học FPT chính thức được phát hành.

Cuốn sách khởi sự với những câu chuyện, ký ức, khắc hoạ con người đã tới với hành trình 15 năm Đại học FPT. Vạn dặm FPTU ra đời qua sự góp sức của sinh viên nhà F 3 miền đất nước, cựu sinh viên ở Australia, Nhật Bản, Hoa kỳ... để làm nên một tập hợp chuyện xưa 15 năm hành trình. Mỗi tác phẩm là sự ghi lại theo trí nhớ - cả mơ hồ và rõ nét - của người kể.

Cuốn sách có 3 chương: Làm khác, Trải nghiệm và Thành công; với 12 phần nhỏ cùng 72 câu chuyện, tư liệu hoàn toàn "made by" sinh viên và cán bộ, giảng viên nhà trường biên soạn. Theo Ban biên tập, cuốn Vạn dặm FPTU này thích hợp với những người vừa hài hước vừa hoài cổ, ưa kiểu nhâm nhi “đọc chậm, nhai kĩ, no lâu”.

Ngay lời mở đầu, cuốn sách thu hút người đọc với câu chuyện mơ mộng: “Ai cũng nghĩ Đại học FPT (viết tắt FPTU) như một kiểu trạm dừng chân gặp được trên đường đời: người đi học thì cần một ngôi trường; người đi làm thì cần chỗ mưu sinh. Chẳng sớm thì muộn, kiểu trạm dừng này cũng không dấu vết mà bốc hơi khỏi cuộc đời mình. Ấy thế mà nhầm. Cái giây phút bước vào cửa FPTU “Ai” mới chợt nhận ra: chốn này giống như một phong cảnh gắn “lời nguyền”, khiến người ta từng một lần trót hoà mình vào bầu không khí nơi ấy thì đi tới đâu cũng vẫn hít thở kiểu nơi ấy, hành động kiểu nơi ấy. Tháng ngày ngụp lặn trong bầu không khí FPTU khiến hành trình cuộc đời vạn dặm của mỗi người đều ít nhiều mang hơi thở kiểu FPTU: nghĩ khác làm khác, dấn thân trải nghiệm và không nao núng với cả thành công lẫn thất bại”.

thumbnail-thumbnail-Anh-1-phat-5241-3265

Vạn dặm FPTU đã chính thức phát hành nhân ngày kỷ niệm 15 năm thành lập Đại học FPT.

Rồi cả Steve Jobs cũng được mời ra nói đôi từ vàng ngọc: “Theo một góc nhìn nào đó thì FPTU là một đại học bất-bình-thường từ ngày nó khởi sinh. Nên tất lẽ dĩ ngẫu những người dấn thân vào ngôi trường này đều có một dũng khí không nhỏ cùng không ít mong ước về việc nắm bắt tương lai. Nhưng Steve Jobs nói rồi, cannot connecting the dots looking forward - có trời mới sắp xếp được những chuyện xảy ra trong tương lai. Nên những mẩu chuyện, những con người trong 15 năm FPTU của quyển sách này đều có điểm chung: nơi mảnh đất FPTU này, họ được hít vào người lòng tự tin trước cuộc sống, và mỗi ngày đều có thể tỉnh thức mà tự nhủ: Ta đang được sống ở đúng chỗ phải sống. Với họ, không có "Nếu như", càng không có "Giá mà:. Vận mệnh làm việc của nó, còn mình sống cuộc đời của mình. Mỗi ngày ở FPTU này đều là Làm khác, Trải nghiệm, Thất bại rồi Thành công”.

Với những câu chuyện từ chuyện học đến chuyện làm, từ chuyện thành công tới thất bại, từ chuyện vụt vặt thi cử đến chuyện học bổng danh giá rồi start-up nổi danh, từ lời kể của sinh viên thầy cô cho tới cả phụ huynh  - những câu chuyện mộc mạc dí dỏm và nhiều bất ngờ cứ vậy trải ra trên từng trang sách. 15 năm Đại học FPT là vạn dặm hành trình không mỏi của biết bao thế hệ người F nhà Giáo dục, nay hiện diện phần nào trên những trang sách nhỏ xinh.

Cuốn sách này chỉ tặng không bán và sẽ được phát hành tới tay tất cả cán bộ, giảng viên Đại học FPT cũng như các sinh viên đăng ký thành công sách trên fanpage Vạn dặm FPTU.

FPT Education

Ý kiến

()