Anh chia sẻ với Chúng ta về kế hoạch phát triển tập đoàn trong chặng đường tiếp theo, khi mà FPT đã bước qua ¼ thế kỷ.
- Là một trong 13 người sáng lập FPT, cảm xúc của anh như thế nào khi tập đoàn bước sang tuổi 25?
- Là một sáng lập viên và đi cùng FPT từ ngày đầu đến giờ, nên tôi có rất nhiều cảm xúc vào những ngày này. Cảm xúc đầu tiên là tự hào vì những gì FPT đã làm, đóng góp cho xã hội. Tự hào về con người FPT - vốn quý nhất của tập đoàn. Tự hào vì có 15.000 CBNV đang hăng say làm việc trên nhiều quốc gia. Tự hào về vị trí FPT có được trên bản đồ ICT của Việt Nam và khu vực. Tự hào về những sản phẩm và dịch vụ FPT cung cấp.
Tôi tự hào về FPT, nhưng cũng chưa thỏa mãn vì đang còn nhiều cơ hội chưa được hiện thực hóa. FPT cũng đang phải đối mặt với nhiều hạn chế. Tập đoàn có thể toàn cầu hóa nhiều hơn, có thể có những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn.
![]() |
| TGĐ Bùi Quang Ngọc mong muốn doanh thu của FPT sắp tới là 2 tỷ USD. Ảnh: Anh Tú. |
Bên cạnh đó, tôi cũng có những thách thức với vị trí TGĐ mới được bổ nhiệm. Nhiệm vụ nặng nề với những tham vọng to lớn của FPT, của cổ đông, với nhiều khó khăn không dễ vượt qua. Nhưng tôi luôn có niềm tin vào FPT, vào tương lai của tập đoàn, đó là điều sẽ giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao.
- ¼ thế kỷ gắn bó với FPT, chắc hẳn anh có nhiều kỷ niệm. Những điều gì khiến anh nhớ nhất trong 25 năm qua?
- Từ giảng viên đại học, tôi đã trở thành một sáng lập viên và là lãnh đạo của FPT. Trước đó tôi không thể hình dung ra con đường như vậy. Vốn được đào tạo theo cách hàn lâm, tôi đã nghĩ rằng cuộc đời mình sẽ gắn bó với môi trường đại học. Nhưng anh Bình đã “lôi” tôi vào gây dựng công ty, trao cho tôi những nhiệm vụ và vị trí trong FPT. Rồi tôi trở thành cổ đông lớn của một tập đoàn tầm cỡ của Việt Nam hôm nay.
Tôi không còn giảng dạy và nghiên cứu khoa học nữa, thay vào đó là bán hàng, chăm sóc khách hàng, quản trị doanh nghiệp, là họp mổ bò, là… quát mắng người khác. Việc đáng nói nhất trong những năm giảng dạy là tôi đã lôi kéo rất nhiều sinh viên ĐH Bách Khoa về FPT, trong đó nhiều người bây giờ đang đảm nhận những chức vụ quan trọng của tập đoàn.
Không dễ để kể ra điều gì đáng nhớ nhất trong tôi sau 25 năm ở FPT bởi chúng quá nhiều. Kỷ niệm với tôi đó là phần mềm đầu tiên FPT thực hiện cho Phòng vé của Vietnam Airlines ở phố Quang Trung năm 1991. Những ngày làm việc với các đối tác của Mỹ năm 1994. Hội thao kỷ niệm 10 năm thành FPT tại Trường Đại học TDTT Từ Sơn. Hay lễ đón thiên niên kỷ đêm 31/12/1999 và chiến dịch triển khai ISO năm 2000 cũng là những dấu ấn đáng nhớ.
Có lẽ, lưu dấu đặc biệt nhất trong tôi chính là sự kiện Hội diễn mừng sinh nhật FPT tròn 20 năm và vỡ òa cảm xúc khi FPT chào đón thời khắc lịch sử, đạt mốc doanh thu 1 tỷ USD.
Và cũng có không ít kỷ niệm buồn khi nhiều đồng đội của mình vì những lý do khác nhau đã rời bỏ FPT.
- Gánh vác trọng trách mới là CEO của FPT, anh sẽ viết tiếp giấc mơ của FPT, từ 13 người đầu tiên, sau 25 năm đã có 15.000 người, doanh số hơn 1 tỷ USD và hiện diện tại 14 quốc gia như thế nào?

Anh Ngọc trong phần diễu hành của liên quân FPT HO. Ảnh: Nguyên Anh.
- FPT đã phát triển thành tập đoàn ICT số 1 tại Việt Nam. Nhưng tham vọng của chúng ta chưa dừng lại. FPT muốn vươn ra toàn cầu, muốn khẳng định vị trí tại khu vực, muốn có tên trên bản đồ công nghệ và giải pháp của thế giới, muốn có những tốc độ tăng trưởng như đã từng có.
Trong khi đó, chúng ta đang đối mặt với nhiều khó khăn: Kinh tế Việt Nam đang trong đà suy thoái và chưa có dấu hiệu phục hồi. Nhiều hướng kinh doanh lớn đã đi đến một số giới hạn. Thiếu nhân lực đang xảy ra ở một số công ty thành viên… Sức mạnh của tập đoàn cũng chưa được phát huy đầy đủ, mạnh mẽ.
Do vậy để đạt được những mục tiêu, chúng ta cần phải thay đổi nhiều hơn nữa. Chúng ta phải tìm kiếm tối đa những cơ hội kinh doanh, tạo những dịch vụ mới, sản phẩm mới với hàm lượng công nghệ cao hơn, trên nền giải pháp tốt hơn. Trong thời gian tới, tập đoàn sẽ đẩy mạnh toàn cầu hóa, tiếp tục M&A đối với những công nghệ, giải pháp mà FPT chưa có hoặc chưa mạnh.
Đồng thời FPT sẽ phải cơ cấu lại tổ chức và nhân sự phù hợp với nhu cầu phát triển và quản trị theo những phương thức mới như BSC (Balanced Score Card - Thẻ điểm cân bằng). Tập đoàn cũng tập trung hóa hơn về nguồn lực, về việc ra quyết định để đáp ứng nhanh chóng hơn các điều kiện cho việc đạt các mục tiêu kể trên.
Cá nhân tôi sẽ hỗ trợ mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu của các công ty thành viên cũng như giám sát, thúc đẩy việc thực hiện chiến lược của đơn vị. Đồng thời khai thác, điều động, phối hợp nguồn lực của FPT và công ty thành viên vào việc thực hiện mục tiêu chiến lược đã đề ra.
Hiện tại, doanh thu của FPT là khoảng 1,3 tỷ USD. Ước mơ tiếp theo của chúng ta là con số 2 tỷ USD, trong đó tỷ trọng doanh thu bên ngoài Việt Nam là 20%. Ước mơ dài hơn xin dành cho các bạn trẻ FPT. Tôi đặt niềm tin vào những tài năng trẻ FPT, sẽ tham gia đào tạo và sẽ trao trọng trách cũng như tạo điều kiện cho các bạn thành công.
- Anh có chia sẻ, nhắn nhủ gì tới toàn thể CBNV FPT nhân Đại lễ “Niềm tin FPT - ¼ thế kỷ”?
- 25 năm làm việc và trưởng thành ở FPT là 25 năm có ý nghĩa nhất, là quãng thời gian mà tôi có thể lao động, đóng góp nhiều nhất cho xã hội, gia đình và cá nhân. Tôi biết ơn anh Trương Gia Bình đã cho tôi cơ hội. Cám ơn các bạn FPT khác đã hỗ trợ, chia sẻ, cho tôi kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng. Họ chính là những người thầy thân thiết và đáng kính của tôi. Họ là phần quan trọng nhất trong tình yêu của tôi với FPT - mãnh liệt, da diết và thủy chung. Tình yêu này chắc chắn sẽ tiếp tục và còn lâu hơn nữa.
Tôi muốn nói với các bạn rằng, tương lai FPT rất xán lạn với nhiều tiềm năng phát triển. Nhưng điều đó không dễ gì đạt được. Chúng ta hãy cùng nhau mơ ước và hiện thực nó. Sức mạnh cốt lõi của FPT chính là ở những con người dám ước mơ và có kỹ năng biến những mơ ước trở nên hiện hữu trong cuộc sống. Muốn vậy hãy cùng nhau thay đổi nhiều hơn, quốc tế hóa hơn và chuyên nghiệp hóa hơn.
Triệu Mẫn thực hiện

Ý kiến
()