Chúng ta

Nhà F lùi ngày cập nhập OKR quý II

Thứ hai, 29/4/2019 | 09:59 GMT+7

CBNV FPT được gia hạn 10 ngày, mốc mới là 6/5 thay cho 26/4.

Sau cuộc họp giao ban của tuần cuối tháng 4, Ban điều hành FPT quyết định lùi thời hạn cập nhập OKR quý II trên tool F.OKR sang ngày 6/5. Như vậy, người nhà F từ các công ty thành viên sẽ có thêm 10 ngày đăng ký OKR cho ba tháng tiếp theo, thay cho kế hoạch ban đầu vào ngày 26/4 phải hoàn thiện mọi công việc.

anhokr-9231-1551329506-7812-1556504356.j

Mỗi cá nhân, công cụ F.OKR sẽ có năm và 4 quý. Trong đó, tool cung cấp nút Tạo mục tiêu (O). Khi tích vào, tool sẽ dẫn tới phần Tạo mục tiêu mới để người nhà F bắt đầu cuộc hành trình bằng những mục tiêu tham vọng và dài hạn: Mục tiêu - Các kết quả then chốt - Kết nối.

Theo đại diện một số công ty thành viên, việc lùi thời hạn đăng ký OKR rất cần thiết bởi tính đến ngày 25/4, bộ phận OKR của các công ty chưa đảm bảo được số CBNV sẽ hoàn thành đăng ký đúng hạn. Cụ thể, để đăng ký OKR quý II, CBNV phải hoàn thành review quý I. Theo anh Nguyễn Phú An, thành viên Ban OKR FPT Telecom, đây là điểm nhà 'Cáo' gặp khó bởi lượng người cần đánh giá gần 8.000 người. Ban điều hành FPT Telecom cam kết OKR đăng ký quý II ở ngưỡng cao, nhưng số người chưa được review chiếm hơn 50% CNBV.

Tính đến ngày 28/4, có ba đơn vị gồm FPT Telecom, FPT Software, FPT Education cung cấp số liệu review OKR quý I. FPT Telecom có 29% bộ phận và 7,33% cá nhân đã hoàn thành đánh giá, trong khi đó, con số tương ứng ở Tổ chức Giáo dục FPT là 21% và 14%. Tại FPT Software, chỉ 9% bộ phận review và chưa có cá nhân được xem lại mục tiêu ba tháng đầu năm. Sang quý II, người Phần mềm có 73% bộ phận và 48% cá nhân đã đăng ký OKR.

Trước đó, từ ngày 22/2, FPT đưa vào vận hành công cụ (tool) quản lý OKR của tập đoàn tại địa chỉ https://okr.fpt.com.vn. Ngay sau khi công cụ được vận hành, các đơn vị nhanh chóng tổ chức nhiều khóa đào tạo, thi và mini game để CBNV có thể dễ dàng thiết lập được OKR trên tool. Kết thúc quá trình thiết lập và triển khai OKR cá nhân quý I, toàn Tập đoàn có 98% CBNV và 97% bộ phận hoàn thành đặt mục tiêu trên tool F.OKR.

Từ giữa tháng 4, các đơn vị cũng đã tiến hành review kết quả thực hiện OKR quý 1 với lãnh đạo Tập đoàn. Cụ thể, 3 đơn vị đứng đầu việc thực hiện OKR quý 1 lần lượt là Synnex FPT, FPT Telecom, FPT Education với 97%, 94% và 90%. Tiếp đó là FPT Retail 88%, FPT IS đạt 69%, FPT Software đạt 64% và FPT Online đạt 0.7%.

OKR là một phương pháp thiết lập mục tiêu giúp tạo sự thống nhất giữa mục tiêu của từng cá nhân với mục tiêu của toàn công ty/đơn vị, tập trung động lực của cả tập thể để đạt được mục tiêu đề ra. OKR bắt đầu từ những vị trí đứng đầu và di chuyển xuống chuỗi các vị trí lãnh đạo cấp trung rồi đến nhân viên.

Theo Business Insider, OKR là hệ thống đơn giản giúp một công ty tổ chức và thi hành những mục tiêu được đề ra. Điểm khác biệt của OKR so với các phương pháp khác là: được thiết lập thường xuyên (thường theo quý); quá trình thực hiện OKR phải liên tục theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện được. OKR có diễn tiến nhanh (do thời gian thực hiện OKR ngắn) và khuyến khích sự tham gia của các nhân viên.

OKR dần phổ biến và con số doanh nghiệp thành công nhờ OKR liên tục tăng. FPT và các công ty thành viên cũng bắt đầu áp dụng OKR cho mùa làm chiến lược mới với kỳ vọng tạo ra những đột phá.

Năm 2019, các đơn vị nhà F đã và đang triển khai cho toàn dân đều làm OKR. Với phương pháp OKR, cụ thể là OKR cá nhân, mỗi người nhà F sẽ có cơ hội tự đánh giá và xác định vấn đề ưu tiên trong công việc.

>> 'Đột nhập' một buổi review OKR quý I điển hình

Huyền Trang

Ý kiến

()