Giám khảo iKhiến: ‘Đồng đội cổ vũ tại chung kết là lợi thế lớn’

Thứ sáu, 3/1/2020 | 18:40 GMT+7

“Hai sản phẩm vào Chung kết iKhiến 2019 đều là sáng tạo có tiềm năng mở rộng, vươn lên chiếm lĩnh thị trường mới”, Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ FPT Trần Thế Trung, thành viên Hội đồng giám khảo giải thưởng, nhận định.

Sáng ngày 2/1, 9 sáng tạo iKhiến đã có màn tranh tài quyết liệt và đầy bất ngờ tại vòng Bán kết với 12 vị giám khảo từ 2 điểm cầu Hà Nội (toà nhà PVI, Phạm Văn Bạch) và TP HCM (Toà nhà Tân Thuận). Danh sách 9 sáng tạo bao gồm: Nền tảng akaDev - FPT Software, Hệ thống CodeLearn - FPT Software, Giải pháp số hóa quản lý hạ tầng viễn thông (DIP) - FPT Telecom, Nền tảng akaBot - FPT Software, Hệ thống Auto Network Operation - FPT Telecom, Máy POS - Hóa đơn điện tử - FPT Telecom, Giải pháp ký hợp đồng điện tử xác thực bởi chữ ký số FPTe.SignCloud - FPT IS, HiFPT 5.0 - FPT Telecom và Nền tảng tích hợp và xử lý dữ liệu FPT.Fortuna - FPT IS.

“Các sản phẩm năm nay phân biệt rõ rệt hai thái cực: nội bộ và thị trường bên ngoài”, GĐ Công nghệ FPT Lê Hồng Việt nhận định. Tuy nhiên, hầu hết đều có định hướng sản xuất kinh doanh lớn và mang đến sự ảnh hưởng quan trọng không chỉ bên ngoài mà còn nội bộ công ty.

CTO FPT ấn tượng với các sản phẩm có tính iKhiến cao như một số sáng tạo của FPT Telecom, đặc biệt là Hệ thống Auto Network Operation. Đây là sản phẩm được xây dựng nhằm thu thập, phân tích, kiểm thử và chủ động báo cáo cũng như khắc phục sai sót của hệ thống mạng, nhằm duy trì chất lượng và độ ổn định của hoạt động hệ thống. Sản phẩm có cơ hội phát triển rộng trong tập đoàn như liên kết với FPT IS, FPT Software. Tuy nhiên, trong phần trình bày đơn vị chưa làm rõ tiềm năng này.

anh-Vie-tlh-7936-1578040604.png

CTO FPT Lê Hồng Việt nhận định, các sản phẩm vào chung kết hướng đến thị trường bên ngoài nhiều hơn. Ảnh: Hà Trần.

Hai sản phẩm vào Chung kết - akaBot của FPT Software và FPT. Fortuna của FPT IS đều là sáng tạo có cơ hội mở rộng thị trường. “Hai bên đều ngang tài ngang sức. Điều này là khó khăn cho Ban giám khảo ở vòng Chung kết. Thật may đó chưa chắc đã là tôi!”, anh Việt bày tỏ và nhận định, cuộc chạm trán cuối cùng sẽ vô cùng căng thẳng, các đội nên chuẩn bị dàn cổ vũ hùng hậu nhằm tạo lợi thế.

Nói về các sản phẩm iKhiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ FPT Trần Thế Trung cũng cho rằng, các sản phẩm sáng tạo mùa 3 chất lượng và có tính đồng đều hơn hẳn các mùa trước. Đặc biệt, tính ứng dụng đem lại hiệu quả cho công việc, hoạt động sản xuất, kinh doanh cả nội bộ và thị trường bên ngoài rõ rệt hơn. Anh cũng đánh giá cao các sản phẩm nội bộ để tối ưu hoá hoạt động trong chính FPT, có tính chủ động và sáng tạo.

sa-n-pha-m-ck-5724-1578040604.png

Hai sản phẩm vào chung kết cần chuẩn bị kỹ hơn để làm rõ ưu điểm vượt trội. Ảnh: Hà Trần.

Nhận định về 2 sản phẩm vào chung kết, anh Trung cho rằng nền tảng dữ liệu tích hợp FPT.Fortuna của nhóm tác giả Phạm Minh Tuấn và Mỵ Duy Long (FPT IS) có sáng tạo về mặt công nghệ cao, vượt trội để cạnh tranh với các đối thủ thế giới. Trong khi đó, akaBot của Bùi Đình Giáp (FPT Software) lại thể hiện được thế mạnh khai phá thị trường mới theo cách chủ động, có tiềm năng lớn trong nhóm đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, để chiến thắng tại trận Chung kết, cả hai cần chuẩn bị kỹ càng hơn. FPT.Fortuna sẽ trở nên hoàn hảo nếu yếu tố nước ngoài được làm rõ trong phần trình bày và akaBot nên làm rõ nền tảng công nghệ vượt trội (tích hợp AI) trong sản phẩm.

Để giành được giải Sáng tạo của năm 2019, hai nhóm tác giả sẽ phải trải qua 2 vòng thi nhằm thuyết phục hội đồng thẩm định lý do sáng tạo của mình xứng đáng đoạt giải. Gala chung kết iKhiến sẽ diễn ra ngày 8/1.

Trước đó, năm 2018, Hệ thống dịch thuật trí tuệ nhân tạo AMT - Akaminds Machine Translation của nhóm tác giả Trần Việt Hùng - Đặng Khải Hoàn (FPT Software) và Chương trình cảnh báo khách hàng rời mạng của nhóm tác giả Võ Thị Hồng Phương (FPT Telecom) lọt vào chung kết iKhiến. Chung cuộc, đại diện nhà 'Cáo' ẵm trọn giải Sáng tạo của năm trị giá 70 triệu đồng và 50 triệu đồng tiền thưởng của đơn vị. Năm 2017, Vô địch iKhiến cùng gọi tên Mở két của nhóm tác giả Đinh Tiến Dũng, Nguyễn Văn Long, Đặng Anh Vũ (FPT Telecom) và SSC Portal, tác giả Tô Trọng Hiếu (FPT Software). Cả hai nhóm tác giả đều được thưởng 70 triệu đồng.

iKhiến là giải thưởng Sáng tạo FPT nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo của người FPT. Giải thưởng tạo điều kiện thúc đẩy, mang lại cơ hội đầu tư (tiền bạc và nguồn lực) cho tác giả và mở ra hướng phát triển mới với sự tư vấn của các chuyên gia. Đồng thời giúp các tác giả quảng bá được sáng tạo, kết nối với cộng đồng sáng tạo.

Tại iKhiến mùa ba, sẽ có giải Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến Khích mỗi tháng, tương đương với giải thưởng trị giá 5 triệu đồng, 3 triệu đồng, 2 triệu đồng và 500.000 đồng mỗi giải. Đặc biệt, iKhiến 2019 có thêm điểm mới hấp dẫn. Cụ thể, sáng tạo thuộc Chuyển đổi số và Không khiến sẽ nhận thêm phần thưởng 2 triệu đồng/giải.

Giải Sáng tạo của năm trị giá 70 triệu đồng.

Hà Trần

Ý kiến

()