Chúng ta

FPT IS cho CBNV làm việc tại nhà nếu dịch Covid-19 diễn biến xấu

Thứ năm, 27/2/2020 | 16:19 GMT+7

“Trường hợp dịch do virus corona tiếp tục diễn biến xấu, đơn vị Hệ thống sẽ cho CBNV làm việc tại nhà thay vì đến văn phòng như hiện tại”, anh Đỗ Sơn Giang - PTGĐ FPT IS chia sẻ.

Trong Chỉ thị số 4 ban hành ngày 24/2, TGĐ FPT Nguyễn Văn Khoa đề nghị các CTTV gửi danh sách nhân sự phụ trách việc phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Hiện tại, danh sách nhân sự phụ trách tại các đơn vị, bao gồm: Đỗ Sơn Giang - PTGĐ FPT IS; Nguyễn Khải Hoàn - PTGĐ FPT Software; Nguyễn Hoàng Linh - PTGĐ FPT Telecom; Thang Thị Bích Liên - PTGĐ FPT Online; Nguyễn Thị Thanh Lê - GĐ Synnex FPT HCM; Trần Tuấn Cường - Trưởng ban Kế hoạch Tài chính FPT Education; Nguyễn Đỗ Quyên - GĐ Điều hành (COO) FPT Retail. Bên cạnh đó, TGĐ FPT Nguyễn Văn Khoa sẽ tiếp tục chỉ đạo chung toàn tập đoàn, bao gồm khối văn phòng FPT HO. 

Trước tình hình phức tạp của dịch Corona tại Hàn Quốc, FPT IS là đơn vị có văn phòng chính tại Kaengnam (Khu nhiều người Hàn), do đó công ty đang lên các phương án kỹ lưỡng để phòng chống, bảo vệ sức khoẻ CBNV. Theo anh Đỗ Sơn Giang - người chịu trách nhiệm phòng chống virus Corona, FPT IS cho khử trùng toàn bộ văn phòng (diễn ra cuối tuần); Tiến hành kiểm tra thân nhiệt của toàn bộ CBNV (tại Hà Nội, TP HCM) khi đến văn phòng. Trong trường hợp, thân nhiệt trên 37 độ sẽ được yêu cầu về nhà và cập nhật thường xuyên tình hình sức khoẻ cho công ty. Bên cạnh đó, các CBNV có công việc phải làm tại vùng dịch như Vĩnh Phúc… đều phải cách ly 14 ngày kể từ ngày trở về.

640-FPT-IS-5160-1582693587.png

FPT IS đang lên các phương án phòng tránh dịch. Ảnh tư liệu

Cũng theo anh Giang, trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu, FPT IS sẽ thực hiện để CBNV làm việc tại nhà. Với môi trường làm việc tại Kaengnam, đơn vị đang yêu cầu CBNV tự chủ động và tuân thủ theo các nguyên tắc phòng tránh dịch bệnh của công ty: đeo khẩu trang, không nói chuyện trong thang máy; rửa tay, đo thân nhiệt trước khi vào văn phòng…

Đối với FPT Telecom, anh Nguyễn Hoàng Linh - PTGĐ công ty cho biết, đơn vị đang nghiêm túc chủ động theo quy định của công ty. Các toà nhà, văn phòng đều tiến hành đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch rửa tay thường xuyên... Riêng toà nhà PVI (số 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy) có khu văn phòng của người Hàn Quốc, đơn vị tiến hành liên hệ với Ban quản lý toà nhà phân chia thang máy cho CBNV để hạn chế lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, "FPT Telecom tại toà PVI cũng khuyến khích CBNV sử dụng cầu thang bộ để di chuyển vừa lành mạnh vừa an toàn", anh Linh chia sẻ. 

Bên cạnh các phương án trước mắt, lãnh đạo phụ trách phòng chống Corona phải xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó của đơn vị và báo cáo Tổng Giám đốc FPT. Nội dung kịch bản này bao gồm các tình huống ảnh hưởng và những kịch bản ứng phó tương ứng, nhằm giảm tối đa tác động của dịch bệnh đến hoạt động kinh doanh của đơn vị với đối tác, khách hàng.

Trước đó, trong Chỉ thị số 3, mỗi CTTV phải có kịch bản ứng phó cụ thể để giám sát và xử lý dịch bệnh trong từng tình huống: Chưa xác nhận trường hợp nghi nhiễm Covid 19 tại FPT; Có một vài trường hợp nhiễm và; Dịch lan rộng trong FPT. Ngoài lên các nội dung phòng chống Corona, CTTV phải có kế hoạch truyền thông tại đơn vị mình, nhằm nâng cao nhận thức của CBNV, giúp họ chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trong mùa dịch.

Song song, FPT cũng bổ sung các khu vực có dịch ngoài Trung Quốc là Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Iran và các tỉnh, thành phố có dịch ở các quốc gia khác (bao gồm cả Việt Nam). Đồng thời yêu cầu CBNV, khách hàng và đối tác đến từ khu vực có dịch giữ nguyên theo Chỉ thị số 3. Theo đó, bắt buộc CBNV đi công tác từ khu vực có dịch phải làm việc tại nhà 14 ngày trước khi quay trở lại văn phòng FPT; Chỉ gặp trực tiếp đối tác, khách hàng tại văn phòng FPT trong trường hợp bắt buộc. Khuyến cáo khách hàng đeo khẩu trang y tế, cũng như vệ sinh tay bằng sát khuẩn trong lúc làm việc.

Tới nay, FPT vẫn hạn chế tối đa hoặc tạm ngừng các chuyến công tác của CBNV đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Iran và các khu vực có dịch khác; Tiếp tục ngừng hoặc hạn chế tối đa việc tập trung họp trực tiếp, tổ chức các sự kiện, lễ hội đông người; khuyến khích sử dụng việc họp trực tuyến hoặc qua teleconference.

Tình hình dịch Covid-19 ngày càng khó lường, với tốc độ lây lan nhanh. Xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, tới nay đã có 32 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận có người nhiễm virus Corona. Tính đến 18h00 hôm nay, theo Bộ Y tế, tại Việt Nam hiện còn 1 ca nhiễm bệnh và 32 ca nghi nhiễm. Trên thế giới, diễn biến dịch bệnh đang ngày càng trở nên đặc biệt khó lường khi có thêm nhiều ổ dịch lớn: Hàn Quốc (833 ca nhiễm - 8 ca tử vong), Nhật Bản (837 ca nhiễm - 4 ca tử vong), Ý (200 ca nhiễm - 4 ca tử vong), Iran (43 ca nhiễm - 12 ca tử vong). Trong đó, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia FPT có nhiều hoạt động kinh doanh và cán bộ nhân viên đang làm việc.

Trong tháng 1-2, FPT đã ban hành 4 chỉ thị với các yêu cầu cụ thể trong công tác phòng chống virus Corona nhằm đảm bảo an toàn cho hơn 36.000 CBNV FPT.

Với yêu cầu của CEO FPT, khối văn phòng theo dõi chặt chẽ và báo cáo thường xuyên tình hình sức khỏe của CBNV; vệ sinh nhiều lần trong ngày các thiết bị, vật dụng thường tiếp xúc với tay người như nút ấn thang máy, buồng thang máy, bàn phím vi tính, tay nắm cửa, lan can thang bộ, nút ấn bồn cầu, tay nắm bồn rửa…

Toàn bộ tòa nhà và xung quanh tòa nhà của FPT, hoặc các văn phòng thuê ngoài phải duy trì phun khử trùng bằng Cloramin B vào mỗi cuối tuần; Trang bị chai đựng dung dịch sát khuẩn nhanh kèm hướng dẫn tại cửa ra vào tầng 1, trước cửa thang máy mỗi tầng và quầy lễ tân. Các văn phòng cần bố trí sẵn khu vực hoặc phòng cách ly, đảm bảo đầy đủ dung dịch sát khuẩn.

Những người thường xuyên ra vào tòa nhà, khu vực làm việc của FPT cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng dung dịch sát khuẩn nhanh, đồng thời sử dụng thuốc sát khuẩn đường mũi, họng.

CBNV FPT được khuyến cáo đeo khẩu trang y tế. Khi có vấn đề về sức khỏe phải chủ động cách ly và đến cơ sở y tế làm xét nghiệm.

Hà Trần

Ý kiến

()