Bí kíp đạt số lượng hồ sơ Sáng kiến FPT ‘khủng’ nhà Phần mềm

Thứ ba, 13/10/2020 | 13:44 GMT+7

Khác với mọi năm, ‘biệt đội’ iKhiến FPT Software 2020 đã làm việc trực tiếp với hơn 200 đơn vị trong công ty để chia sẻ và thu hút các sản phẩm đăng ký Sáng kiến FPT, chỉ 6 ngày tăng 78 hồ sơ.

Trung bình mỗi ngày, FPT Software đều tăng 10-12 hồ sơ đăng ký tham dự Sáng kiến FPT, tiếp tục là đơn vị có số lượng đăng ký Sáng kiến nhiều nhất trong tập đoàn. Từ ngày 8-13/10, lượng hồ sơ nhà Phần mềm tăng 78 chiếc, đưa tổng lượng đăng ký đơn vị lên 113.

Để có thành tích này, FPT Software đã thành lập đội ngũ iKhiến riêng của đơn vị, gồm 3 người do anh Phạm Hữu Chung (Quản lý dự án Community FPT Software) làm đội trưởng. Là lần đầu tiên triển khai chương trình sáng tạo, anh Chung khá hào hứng. Để tìm kiếm và phát hiện nhiều sáng tạo trong ‘lòng’ công ty, anh cùng đồng đội thiết lập liên hệ với hơn 200 đơn vị.

Chỉ với 3 nhân sự, nhóm liên hệ tới từng giám đốc đơn vị để trao đổi, chia sẻ tinh thần và đưa ra mong muốn thúc đẩy sáng tạo. Hầu hết anh Chung và đồng đội đều gặp mặt trực tiếp các giám đốc, hoặc xin tham gia các cuộc họp giao ban để thu hút sự chú ý của CBNV với Sáng kiến FPT. Năm 2020, đơn vị phấn đấu ‘gom’ về 500 sáng tạo.

640-DSC01296-7539-1602564689.png

FPT Software là đơn vị đứng đầu với 2 giải Vàng, 2 giải Bạc. 

Cạnh đó, anh Chung cho biết lượng hồ sơ đăng ký khá nhiều nên nhóm thực hiện sơ loại hàng ngày. Vòng xét duyệt từ công ty sẽ diễn ra 2 lần/tháng để các hồ sơ nhanh chóng được đẩy lên thi vòng Chung khảo.

Hiện tại, Sáng kiến FPT đã nhận được 232 hồ sơ đăng ký. Trong đó, ngoài FPT Software có số lượng nhiều nhất - 113 chiếc, các đơn vị khác lần lượt là: FPT Telecom - 31; FPT Retail - 27; FPT IS - 26; FPT Education - 21; FPT Online - 10; Synnex FPT - 2; FPT HO - 2. Tuy nhiên, lượng hồ sơ được đẩy lên thi iKhiến chưa có nhiều, đạt 33/232 chiếc.

Ban tổ chức Sáng kiến FPT đã tổ chức 2 vòng Chung khảo với 14 sản phẩm được đánh giá và trao giải. FPT Software là đơn vị dẫn đầu với 2 giải Vàng (sản phẩm DTMS, công cụ akaAT Studio); 2 giải Bạc (công cụ Cus360, Tâm sự thời chiến). FPT Telecom sở hữu 2 giải Vàng (Customer Insight Platform; Hỗ trợ khách hàng bảo trì từ xa), 1 giải Bạc (sản phẩm Partner FPT Play); 1 giải Đồng (Thùng chứa thiết bị cho kỹ thuật). Sau đó, lần lượt tới các đơn vị: FPT Retail - 2 giải Bạc (hệ thống kiểm kê video call, Trang thu hộ và thanh toán online); FPT IS - 3 giải Đồng (Quản lý phòng họp MROOm, Công cụ kết xuất dữ liệu, Ứng dụng SXD247); Synnex FPT - 1 giải Đồng (Product Catalogue Online).

Tham gia Sáng kiến FPT 2020, CBNV sẽ được tưởng thưởng xứng đáng về vật chất, tinh thần và có cơ hội đầu tư, thương mại hoá sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể, ngày 1/7, FPT đã ban hành 2 hai quy định "Khuyến khích phát triển sáng kiến" và "Quản lý dự án đầu tư, nghiên cứu và phát triển sản phẩm công nghệ" nhằm cổ vũ, tạo điều kiện và môi trường phát triển sáng tạo; đưa đến những cơ hội lớn để CBNV nhận được thu nhập cao khi tham gia sáng tạo vì FPT.

Quy định Khuyến khích phát triển sáng kiến áp dụng cho các cá nhân, tập thể trực thuộc FPT và CTTV (trừ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý từ cấp 5 trở lên) nhằm phát triển các sáng kiến ở hai nội dung: Sáng kiến về sản phẩm, dịch vụ và Sáng kiến về công cụ/phương tiện làm việc. Tác giả/nhóm tác giả sáng kiến xác định được hiệu quả kinh tế có cơ hội nhận được phần thưởng trị giá tối đa bằng 10% tổng giá trị hiệu quả kinh tế mang lại (với sáng kiến có hiệu quả kinh tế một lần) hoặc giá trị hiệu quả kinh tế mang lại trung bình trong một tháng của 6 tháng gần nhất (với sáng kiến có hiệu quả dài hạn). Trường hợp sáng kiến không xác định được hiệu quả kinh tế, trị giá phần thưởng tối đa là 20 triệu đồng/sáng kiến.

Quy định Quản lý dự án đầu tư, nghiên cứu và Phát triển sản phẩm công nghệ áp dụng cho những dự án đầu tư nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ với mục tiêu kinh doanh lâu dài, được phê duyệt hoặc điều chỉnh kế hoạch từ 1/7/2020. Điểm mới và khác biệt của Quy định này là chế độ đãi ngộ cho CBNV tham gia dự án. Đối tượng hưởng chế độ đãi ngộ là các cá nhân có vai trò quan trọng trong dự án (trừ lãnh đạo nằm trong Ban điều hành CTTV cấp 2 trở lên), được Giám đốc dự án đề xuất trong kế hoạch ban đầu và có thể được bổ sung trong quá trình thực hiện dự án.

Cụ thể, gói thu nhập của CBNV hưởng đãi ngộ trong dự án sẽ có thêm phần thu nhập từ kết quả đầu tư, được nhận thông qua Chia sẻ lợi nhuận hoặc Chia sẻ giá trị thông qua cổ phần ảo (hình thức cụ thể được xét theo quy mô đầu tư và tính chất của dự án). Thời hạn được hưởng thu nhập từ kết quả đầu tư được xác định tại thời điểm thành lập dự án và không quá 5 năm từ khi bắt đầu dự án (trường hợp đặc biệt được tập đoàn phê duyệt).

Việc ban hành chính sách này nhằm tăng tỷ trọng doanh thu, lợi nhuận của sản phẩm trong cơ cấu doanh thu của tập đoàn và quản lý, điều phối hiệu quả các hoạt động đầu tư sản phẩm công nghệ trong FPT. Bên cạnh đó, chính sách này giúp FPT thu hút và giữ chân các nguồn lực chất lượng cao, khuyến khích CBNV tham gia phát triển sản phẩm công nghệ Make by FPT

Để tham gia chương trình, người F cần điền đầy đủ thông tin sáng kiến theo link, bao gồm: tên sản phẩm, đơn vị thành viên, tác giả/nhóm tác giả chịu trách nhiệm. Đặc biệt, người tham gia cần đưa ra chi tiết sáng kiến: Bối cảnh; Mục đích giải pháp; Nội dung giải pháp đề nghị công nhận sáng kiến; Phân tích về hiệu quả (tính mới, tính sáng tạo, dự định tiếp theo).

Sau khi cung cấp đầy đủ thông theo link, CBNV kiểm tra email phản hồi của BTC. Các hồ sơ hợp lệ sẽ được Hội đồng Công ty thành viên (CTTV) thẩm định và đưa ra thông báo giải pháp được công nhận là sáng kiến. Thư mời tham gia iKhiến sẽ được gửi đến tác giả/nhóm tác giả sản phẩm. Các vòng Chung khảo, Bán kết và Gala tôn vinh - Chung kết iKhiến sẽ lần lượt được diễn ra sau đó.

Hà Trần

Ý kiến

()