Triển khai nhanh, iKhiến FPT Software nhận thưởng từ Trưởng ban giám khảo

Thứ sáu, 9/10/2020 | 17:28 GMT+7

Nhà Phần mềm tiếp tục chứng minh tinh thần “Sáng tạo là không ngừng” với 23 đăng ký Sáng kiến FPT chỉ trong 2 ngày. Anh Vũ Anh Tú - Trưởng ban giám khảo chương trình - đã thưởng nóng 1.000 Gold cho nhóm triển khai. 

Hiện tại, số lượng hồ sơ tham dự sáng kiến FPT đã đạt mức 166 lượt, tăng 36 đăng ký chỉ trong 2 ngày. Trong đó, FPT Software liên tiếp gửi 23 hồ sơ. FPT IS cập nhật 5 hồ sơ; FPT HO thêm 1 sáng kiến. Theo đó, sau 3 tháng phát động, số lượng hồ sơ tại từng CTTV, bao gồm: FPT Software - 68; FPT IS - 25; FPT Retail - 25; FPT Education - 21; FPT Telecom - 21; FPT Online - 2; Synnex FPT - 2; FPT HO - 2.

640-Screenshot-2020-10-09-at-1-9860-4992

Số lượng hồ sơ FPT Software đạt 68 đăng ký. 

Là người trực tiếp triển khai chương trình sáng kiến tại đơn vị, anh Phạm Hữu Chung (FPT Software) cho biết, với mong muốn tìm kiếm, phát hiện nhiều sáng tạo ‘ẩn dật’, nhóm đã thực hiện triển khai tới từng đơn vị nhỏ trong ‘lòng’ công ty. Chỉ với 3 nhân sự, nhóm liên hệ tới từng giám đốc đơn vị để trao đổi, chia sẻ tinh thần và đưa ra mong muốn thúc đẩy sáng tạo. Hầu hết anh Chung và đồng đội đều gặp mặt trực tiếp các giám đốc, hoặc xin phép tham gia các cuộc họp giao ban để thu hút sự chú ý của CBNV với Sáng kiến FPT. Năm 2020, đơn vị phấn đấu ‘lượm’ về 500 sáng tạo.

Với thành tích xuất sắc trong việc thúc đẩy sáng tạo, Trưởng ban giám khảo Vũ Anh Tú - GĐ Công nghệ FPT - đã thưởng nóng nhóm Sáng kiến FPT Software 1.000 Gold trên myFPT (tương đương 1.000.000 đồng).

Với 166 hồ sơ, CTTV đã thực hiện xét duyệt 23 hồ sơ trên hệ thống. Trước đó, BTC đã thực hiện 2 vòng Chung khảo iKhiến FPT với 14 sản phẩm được đánh giá và trao giải. FPT Software là đơn vị dẫn đầu với 2 giải Vàng (sản phẩm DTMS, công cụ akaAT Studio); 2 giải Bạc (công cụ Cus360, Tâm sự thời chiến). FPT Telecom sở hữu 2 giải Vàng (Customer Insight Platform; Hỗ trợ khách hàng bảo trì từ xa), 1 giải Bạc (sản phẩm Partner FPT Play); 1 giải Đồng (Thùng chứa thiết bị cho kỹ thuật). Sau đó, lần lượt tới các đơn vị: FPT Retail - 2 giải Bạc (hệ thống kiểm kê video call, Trang thu hộ và thanh toán online); FPT IS - 3 giải Đồng (Quản lý phòng họp MROOm, Công cụ kết xuất dữ liệu, Ứng dụng SXD247); Synnex FPT - 1 giải Đồng (Product Catalogue Online).

640-Screenshot-2020-10-09-at-1-6858-3877

Trưởng ban giám khảo Vũ Anh Tú thưởng nóng đội triển khai Sáng kiến FPT tại FPT Software. 

Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục xét duyệt hồ sơ đăng ký trong thời gian cụ thể: FPT Software - 9/10; FPT Education - 9/10; FPT Retail - 10/10. Các hồ sơ gửi về chương trình sẽ được hội đồng xét duyệt thẩm định về nhiều yếu tố và sẽ có email phản hồi tới tác giả. Để hồ sơ được xét duyệt nhanh, các sáng kiến cần đảm bảo nhiều tiêu chí. Cụ thể, sáng kiến là sản phẩm đã được áp dụng thực tế; Thời gian áp dụng là 12 tháng tính đến thời điểm đăng ký; Có một trong 2 hiệu quả về kinh tế, hoạt động kèm số liệu rõ ràng; Không trùng với sáng kiến được công nhận hoặc chuẩn bị áp dụng trong FPT; Chứng minh được tính sáng tạo qua nỗ lực tìm tòi và nghiên cứu.

Tham gia Sáng kiến FPT 2020, CBNV sẽ được tưởng thưởng xứng đáng về vật chất, tinh thần và có cơ hội đầu tư, thương mại hoá sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể, ngày 1/7, FPT đã ban hành 2 hai quy định "Khuyến khích phát triển sáng kiến" và "Quản lý dự án đầu tư, nghiên cứu và phát triển sản phẩm công nghệ" nhằm cổ vũ, tạo điều kiện và môi trường phát triển sáng tạo; đưa đến những cơ hội lớn để CBNV nhận được thu nhập cao khi tham gia sáng tạo vì FPT.

Quy định Khuyến khích phát triển sáng kiến áp dụng cho các cá nhân, tập thể trực thuộc FPT và CTTV (trừ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý từ cấp 5 trở lên) nhằm phát triển các sáng kiến ở hai nội dung: Sáng kiến về sản phẩm, dịch vụ và Sáng kiến về công cụ/phương tiện làm việc. Tác giả/nhóm tác giả sáng kiến xác định được hiệu quả kinh tế có cơ hội nhận được phần thưởng trị giá tối đa bằng 10% tổng giá trị hiệu quả kinh tế mang lại (với sáng kiến có hiệu quả kinh tế một lần) hoặc giá trị hiệu quả kinh tế mang lại trung bình trong một tháng của 6 tháng gần nhất (với sáng kiến có hiệu quả dài hạn). Trường hợp sáng kiến không xác định được hiệu quả kinh tế, trị giá phần thưởng tối đa là 20 triệu đồng/sáng kiến.

Quy định Quản lý dự án đầu tư, nghiên cứu và Phát triển sản phẩm công nghệ áp dụng cho những dự án đầu tư nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ với mục tiêu kinh doanh lâu dài, được phê duyệt hoặc điều chỉnh kế hoạch từ 1/7/2020. Điểm mới và khác biệt của Quy định này là chế độ đãi ngộ cho CBNV tham gia dự án. Đối tượng hưởng chế độ đãi ngộ là các cá nhân có vai trò quan trọng trong dự án (trừ lãnh đạo nằm trong Ban điều hành CTTV cấp 2 trở lên), được Giám đốc dự án đề xuất trong kế hoạch ban đầu và có thể được bổ sung trong quá trình thực hiện dự án.

Cụ thể, gói thu nhập của CBNV hưởng đãi ngộ trong dự án sẽ có thêm phần thu nhập từ kết quả đầu tư, được nhận thông qua Chia sẻ lợi nhuận hoặc Chia sẻ giá trị thông qua cổ phần ảo (hình thức cụ thể được xét theo quy mô đầu tư và tính chất của dự án). Thời hạn được hưởng thu nhập từ kết quả đầu tư được xác định tại thời điểm thành lập dự án và không quá 5 năm từ khi bắt đầu dự án (trường hợp đặc biệt được tập đoàn phê duyệt).

Việc ban hành chính sách này nhằm tăng tỷ trọng doanh thu, lợi nhuận của sản phẩm trong cơ cấu doanh thu của tập đoàn và quản lý, điều phối hiệu quả các hoạt động đầu tư sản phẩm công nghệ trong FPT. Bên cạnh đó, chính sách này giúp FPT thu hút và giữ chân các nguồn lực chất lượng cao, khuyến khích CBNV tham gia phát triển sản phẩm công nghệ Make by FPT

Để tham gia chương trình, người F cần điền đầy đủ thông tin sáng kiến theo link, bao gồm: tên sản phẩm, đơn vị thành viên, tác giả/nhóm tác giả chịu trách nhiệm. Đặc biệt, người tham gia cần đưa ra chi tiết sáng kiến: Bối cảnh; Mục đích giải pháp; Nội dung giải pháp đề nghị công nhận sáng kiến; Phân tích về hiệu quả (tính mới, tính sáng tạo, dự định tiếp theo).

Sau khi cung cấp đầy đủ thông theo link, CBNV kiểm tra email phản hồi của BTC. Các hồ sơ hợp lệ sẽ được Hội đồng Công ty thành viên (CTTV) thẩm định và đưa ra thông báo giải pháp được công nhận là sáng kiến. Thư mời tham gia iKhiến sẽ được gửi đến tác giả/nhóm tác giả sản phẩm. Các vòng Chung khảo, Bán kết và Gala tôn vinh - Chung kết iKhiến sẽ lần lượt được diễn ra sau đó.

Hà Trần

Ý kiến

()