© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ năm, 22/8/2019 | 07:45 GMT+7

Ứng dụng AI trong y tế: Thị trường tiềm năng

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành y tế. Vì vậy, doanh nghiệp đi vào thị trường này, kể cả các start-up nhỏ, sẽ có nhiều cơ hội phát triển.

Thay đổi kỳ diệu

Tại Bệnh viện Vân Đồn (Quảng Ninh) thời điểm này, tất cả các khoa phòng đều không còn cảnh người bệnh chen nhau xếp hàng đặt sổ khám. Bác sĩ Bùi Thị Thuy, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức cho biết, Bệnh viện được “ngăn nắp” hơn là do đang triển khai thí điểm phần mềm Bệnh án điện tử.

Theo bác sĩ Thuy, trước đây, y, bác sĩ phải mất rất nhiều thời gian để ghi chép bệnh án hoặc chờ đợi các khâu trung gian để có kết quả xét nghiệm của bệnh nhân. Với phần mềm Bệnh án điện tử, bác sĩ hoàn thành việc kê thuốc cho bệnh nhân trên máy tính, giúp Khoa Dược cập nhật và cấp thuốc ngay mà không cần chờ điều dưỡng ghi ra sổ và chuyển đến Khoa.

Healthcare-2014-295a-8803-1551263891.jpg

Hiện nay, nhiều phần mềm, hệ thống công nghệ đã được ứng dụng có hiệu quả trong y tế.

Bà Phạm Phùng Phương Nguyên, Trưởng phòng Công nghệ thông tin (Bệnh viện Nhân Dân Gia Định - TP HCM) cho biết, nếu trước đây, bệnh nhân khám xong phải ngồi đợi theo số thứ tự để được cấp thuốc, thì bây giờ, bác sĩ kê toa xong là thông tin đã được chuyển xuống kho dược và 15 phút sau, bệnh nhân có thể nhận được thuốc. “Việc rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ một phần do Bệnh viện đưa vào sử dụng phầm mềm FPT.eHospital của FPT Software từ năm 2008”, bà Nguyên nói.

Được biết, phần mềm FPT.eHospital được FPT xây dựng từ năm 2000, tích hợp AI và các công nghệ mới giúp các bệnh viện quản lý, vận hành trực tuyến theo thời gian thực; các bác sĩ tối ưu hóa công việc khám chữa bệnh với độ chính xác cao và bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi đăng ký từ 4 phút xuống còn 1 phút.

Ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc FPT Software, cho biết: “Y tế là một trong những lĩnh vực trọng điểm mà Công ty ưu tiên dành nguồn lực trong chiến lược chuyển đổi số, vì mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dân và nếu triển khai thành công, thì sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển y tế thông minh, chính phủ số tại Việt Nam”.

Không chỉ FPT, một số doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel cũng tham gia lĩnh vực tiềm năng này.

Thị trường tiềm năng

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, công nghệ mang đến tác động diệu kỳ làm thay đổi toàn bộ ngành y trong tương lai. Trong đó, ứng dụng sâu rộng nhất là AI, với các phần mềm như sổ y tế điện tử bao gồm cả bệnh án điện tử, theo dõi sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp hàng ngày, khám chữa bệnh điện tử, phòng bệnh và phát hiện bệnh từ sớm; chẩn đoán bệnh dựa trên phân tích hình ảnh y tế; điều trị; y tá ảo; nghiên cứu thuốc mới; đào tạo bác sĩ…

Nói về vấn đề này, ông Phạm Xuân Viết, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, nhiều phần mềm, hệ thống có hợp phần chính là AI đã được ứng dụng có hiệu quả trong y tế. Cách đây 20 năm, các nghiên cứu về AI đã có, nhưng phần lớn chỉ mang tính lý thuyết. Nhưng hiện nay, mọi thứ đã khác, ngay tại Việt Nam, đã có một hệ thống AI cho chẩn đoán ung thư được vận hành và được các chuyên gia về y tế đánh giá cao.

Đến nay, ngành y tế Việt Nam đang tập trung kêu gọi các doanh nghiệp thực hiện các nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ. Ngành này cũng đã thí điểm một vài phần mềm, hệ thống công nghệ của nước ngoài, nhưng rất trân trọng những sản phẩm, ứng dụng do người Việt phát triển.

Theo GS. Nguyễn Tiến Dũng (Đại học Toulouse - Pháp), AI sẽ làm giảm chi phí khám chữa bệnh đến 50% và tăng hiệu quả khám chữa bệnh đến 40%. AI sẽ mang đến tác động nhiều mặt trong y tế, bởi vậy, thị trường ứng dụng công nghệ AI y tế rất tiềm năng. Nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới cũng mạnh tay đầu tư vào AI như IBM Watson nghiên cứu ung thư, bệnh mãn tính; Google Deepmind được UK National Health Services dùng để tìm nguy cơ ung thư qua số liệu thu thập từ Mobile app; Exscentia, công ty phát triển thuốc dựa trên AI, làm ra thuốc mới nhanh gấp 4 lần so với trước…

>> 'Ứng dụng AI sẽ tạo ra cuộc tiến hoá trong ngành y'

Đầu tư

 

ĐH FPT bắt tay hợp tác với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Chiều 21/8, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ĐH FPT và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã diễn ra tại campus ở ...

Bắt tay ViettelPay, FPT Shop nhận chuyển tiền toàn quốc

Từ nay, khách hàng có thể chuyển tiền mặt thông qua dịch vụ ViettelPay cũng như nạp tiền vào tài khoản này tại hệ ...

Gần 300 tân sinh viên Hệ 9+ FPT Polytechnic đón năm học mới  

Sau 8 tháng kể từ ngày quyết định thành lập dự án, 290 sinh viên khóa đầu tiên của Hệ 9+ đã đón năm học mới tại lễ ...

FPT Retail lần đầu lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất

FPT Retail thuộc nhóm ngành bán lẻ điện thoại, điện tử tiêu dùng có giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2019 theo bình ...

Triển lãm công nghệ ứng dụng IoT của sinh viên Đại học Greenwich Việt Nam

Chiều ngày 20/8, tại Đại học Greenwich (Việt Nam) đã diễn ra sự kiện “Công nghệ và nghệ thuật” trưng bày các sản ...

FUNiX tư vấn trực tuyến 'bứt phá sự nghiệp thời 4.0 với công nghệ AI'

Từ 10h sáng 21/8, FUNiX sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến mang chủ đề “Bứt phá sự nghiệp thời 4.0 với công nghệ AI” với ...

Nhân lực CNTT: lương nghìn đô áp đảo

7/12 vị trí do TopDev thực hiện trong báo cáo về lĩnh vực lập trình viên mới nhất cho thấy mức lương 1.000 USD/tháng ...

Sinh viên ĐH FPT Vô địch cuộc thi IoT quốc tế  

Sản phẩm hệ thống điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói tiếng Việt của sinh viên ĐH FPT Hà Nội đã giành ngôi Quán ...

Anh Bùi Quang Ngọc truyền giảng kỹ năng phân tích, thiết kế cho người FPT

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch HĐQT FPT sẽ chia sẻ về hai chủ đề tư vấn bán hàng và kỹ năng phân tích, thiết kế cho đối ...

'Chạy đi chờ chi' phiên bản mùa hè rực rỡ của FPT Online  

Nhà Trực tuyến phía Nam vừa tổ chức chương trình teambuilding tại khu nghỉ dưỡng biển Hồ Cốc (Vũng Tàu) với nhiều ...

‘Chó đuổi lên đỉnh bảng FoxSteps’

23h50 ngày 17/8, Nguyễn Thùy Dung đi bộ trên cánh đồng lúa gần nhà thì bị chó đuổi. Lấy hết sức bình sinh, cô gái ...

Chàng trai FPT là đại biểu Thanh niên tàu SSEAYP lần thứ 46

Vượt qua rất nhiều ứng viên từ khắp cả nước, anh Lê Đình Tư, đơn vị phần mềm chuyên về tài chính của FPT Software, ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa