© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ năm, 22/8/2019 | 03:03 GMT+7

Làm gì để đặt chỗ, thanh toán vé tàu điện tử đúng cách?

Hành khách nên cung cấp chính xác thông tin cá nhân, giữ bí mật thông tin vé tàu, tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, từ 1/9 sẽ chính thức bán tàu điện tử và trả hóa đơn điện tử với mục tiêu phục vụ: hành khách có thể đặt chỗ, thanh toán và in thẻ đi tàu tại bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào, mà không cần đến ga làm thủ tục in vé. 

qAURaU4y-5213-1440639386.jpg

Thay vì ra ga, từ 1/9, hành khách có thể mua vé online và lưu thông tin vé điện tử từ các thiết bị cầm tay để kiểm tra khi lên tàu.

Theo VNR, đây là kết quả giai đoạn 2 của Dự án Hệ thống bán vé điện tử Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Mục tiêu của giai đoạn này là VNR cùng với đối tác FPT nghiên cứu xây dựng và triển khai hệ thống vé điện tử để đưa vào phục vụ khách hàng vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, đến tháng 7, FPT đã cơ bản hoàn thiện việc chỉnh sửa phần mềm và tích hợp các trang thiết bị bổ sung cho hệ thống vé điện tử như: máy in nhiệt, máy quét trả vé, máy soát vé cầm tay. VNR đã giao cho các công ty Vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn tổ chức lựa chọn đối tác trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử. Các công ty Vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn đã lựa chọn Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (Vinaphone) thuộc Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông (VNPT) là đối tác trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cho VNR.

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc VNR cho biết, với hệ thống vé tàu điện tử, hóa đơn điện, toàn bộ quy trình mua vé thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online). Tương tự như khi mua vé máy bay qua mạng, hành khách hoàn toàn chủ động trong việc chọn chỗ, đặt vé, in “Thẻ lên tàu hỏa”, thanh toán cũng như tra cứu và nhận hóa đơn điện tử tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào mà không cần phải ra ga để làm thủ tục in vé như trước đây.

“Bắt đầu từ 23h00 ngày 31/8, hệ thống vé tàu điện tử giai đoạn 1 sẽ tạm dừng hoạt động để chuyển đổi hệ thống sang hệ thống giai đoạn 2. Đến 2h00 sáng ngày 1/9/2015, hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử sẽ chính thức đi vào hoạt động. Trong khoảng thời gian này, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ bán vé bổ sung cho hành khách có nhu cầu mua vé đi ngay tại các nhà ga dọc đường trên các tuyến”, ông Hoạch cho biết thêm.

Điểm khác biệt giữa vé giấy truyền thống trước đây và vé điện tử là vé giấy kiêm hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Với hình thức vé điện tử, sau khi hành khách mua sẽ được lưu trên hệ thống, hành khách sẽ nhận được Thẻ lên tàu hỏa và Hóa đơn điện tử nếu hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn.

Theo VNR, sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé. Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga. Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc ki ốt tại ga.

Vé điện tử bao gồm các nội dung như thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình, mã code ma trận điểm ảnh (QR code)... Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu chứa thông tin vé điện tử có thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân. Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu.

VNR khuyến cáo, trên vé điện tử có QR code để thiết bị kiểm soát nhận diện được. Mỗi vé chỉ có một mã nên nếu hành khách mua vé từ “cò vé” mà không đúng thông tin cá nhân đã cung cấp khi đặt chỗ qua mạng, tấm vé đó không hợp lệ và không có giá trị đi tàu. Vì vậy, hành khách nên cung cấp chính xác thông tin cá nhân, đồng thời giữ bí mật thông tin vé tàu nhằm tránh bị kẻ gian lợi dụng.

“Với hình thức vé tàu điện tử, hành khách sẽ thuận tiện hơn, không phải ra ga in vé nhưng nếu để lộ thông tin vé tàu sẽ dễ bị các đối tượng khác lợi dụng. Vì vậy, vì chính quyền lợi của hành khách, hành khách cần cung cấp và mang đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ có thông tin cá nhân khớp với thông tin trên “Thẻ lên tàu hỏa”; đồng thời để dễ xác định, xử lý trong các trường hợp như: mất vé, tranh chấp trùng chỗ và trả lại vé.”, ông Hoạch nhấn mạnh.

VNR cũng lưu ý, hành khách có nhu cầu khởi tạo nhiều hóa đơn cho một giao dịch mua vé điện tử, cần thông báo cho thư ký bán vé biết để khởi tạo hóa đơn cho hành khách. Trong trường hợp hành khách mua nhiều vé và muốn lấy nhiều hóa đơn điện tử (tại nhà ga), cần thông báo rõ với thư ký bán vé để thư ký hỗ trợ hành khách trong việc tách hóa đơn. “Thẻ lên tàu hỏa” do hành khách tự in trên giấy A4 có mẫu khác với thẻ lên tàu hỏa in tại các cửa bán vé in bằng giấy in nhiệt, nên mã QR trên thẻ phải rõ để máy soát vé có thể nhận dạng.

Đặt chỗ, thanh toán vé tàu điện tử và tra cứu hóa đơn điện tử

Hành khách có nhu cầu đi lại bằng phương tiện tàu hỏa có thể đặt chỗ mua tại các nhà ga hoặc truy cập vào website www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn để đăng ký, đặt chỗ, mua vé tàu điện tử và thanh toán qua các hình thức như sau:

- Đặt chỗ và thanh toán online

- Đặt chỗ và thanh toán tại ga

- Mua vé tại nhà ga

Với hình thức đặt chỗ và thanh toán online, hành khách truy cập website www.dsvn.vn đặt chỗ đi tàu và lựa chọn tại mục thanh toán online. Khi thanh toán thành công, nếu hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn thì nhập đầy đủ thông tin về hóa đơn để hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo hóa đơn cho hành khách. Hành khách có thể tra cứu bằng cách nhập “mã vé” ghi trên thẻ lên tàu và in hóa đơn tại địa chỉ www.hoadon.vantaiduongsathanoi.vn đối với các ga từ Kim Liên trở ra phía Bắc; http://hoadon.vantaisaigon.vn đối với các ga từ Đà Nẵng trở về phía Nam.

Với hình thức đặt chỗ và thanh toán tại ga, hành khách đặt chỗ trên www.dsvn.vn và lựa chọn mục thanh toán trả sau và ra nhà ga đường sắt để thanh toán để nhận “Thẻ lên tàu hỏa”. Hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn có thể tra cứu vào website ghi trên thẻ lên tàu.

Với hình thức mua vé tại nhà ga, hành khách đến nhà ga để mua vé điện tử và nhận “Thẻ lên tàu hỏa”.  Trong trường hợp hành khách muốn nhận hóa đơn điện tử thì cung cấp đầy đủ thông tin về hóa đơn cho thư ký bán vé để khởi tạo hóa đơn.

Trong thời gian 15 ngày đầu tháng 9, để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, chính xác và an toàn VNR tạm dừng dịch vụ thu tiền vé tàu tại các bưu cục, các điểm giao dịch của VIB, Internet Banking và ATM. Hành khách sẽ thanh toán tiền mua vé trực tiếp qua online hoặc các điểm bán vé của Đường sắt trong thời gian này.

Để biết thêm chi tiết, hành khách có thể liên hệ theo đường dây nóng tại Hà Nội: 04.39423949; Sài Gòn: 08.38436528; Tổng đài Vé điện tử: 1900 6469.

>> FPT là công ty công nghệ duy nhất trong Top 50 Forbes Việt Nam

Giao Thông

 

ĐH FPT bắt tay hợp tác với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Chiều 21/8, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ĐH FPT và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã diễn ra tại campus ở ...

Bắt tay ViettelPay, FPT Shop nhận chuyển tiền toàn quốc

Từ nay, khách hàng có thể chuyển tiền mặt thông qua dịch vụ ViettelPay cũng như nạp tiền vào tài khoản này tại hệ ...

Gần 300 tân sinh viên Hệ 9+ FPT Polytechnic đón năm học mới  

Sau 8 tháng kể từ ngày quyết định thành lập dự án, 290 sinh viên khóa đầu tiên của Hệ 9+ đã đón năm học mới tại lễ ...

FPT Retail lần đầu lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất

FPT Retail thuộc nhóm ngành bán lẻ điện thoại, điện tử tiêu dùng có giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2019 theo bình ...

Triển lãm công nghệ ứng dụng IoT của sinh viên Đại học Greenwich Việt Nam

Chiều ngày 20/8, tại Đại học Greenwich (Việt Nam) đã diễn ra sự kiện “Công nghệ và nghệ thuật” trưng bày các sản ...

FUNiX tư vấn trực tuyến 'bứt phá sự nghiệp thời 4.0 với công nghệ AI'

Từ 10h sáng 21/8, FUNiX sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến mang chủ đề “Bứt phá sự nghiệp thời 4.0 với công nghệ AI” với ...

Nhân lực CNTT: lương nghìn đô áp đảo

7/12 vị trí do TopDev thực hiện trong báo cáo về lĩnh vực lập trình viên mới nhất cho thấy mức lương 1.000 USD/tháng ...

Sinh viên ĐH FPT Vô địch cuộc thi IoT quốc tế  

Sản phẩm hệ thống điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói tiếng Việt của sinh viên ĐH FPT Hà Nội đã giành ngôi Quán ...

Anh Bùi Quang Ngọc truyền giảng kỹ năng phân tích, thiết kế cho người FPT

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch HĐQT FPT sẽ chia sẻ về hai chủ đề tư vấn bán hàng và kỹ năng phân tích, thiết kế cho đối ...

'Chạy đi chờ chi' phiên bản mùa hè rực rỡ của FPT Online  

Nhà Trực tuyến phía Nam vừa tổ chức chương trình teambuilding tại khu nghỉ dưỡng biển Hồ Cốc (Vũng Tàu) với nhiều ...

‘Chó đuổi lên đỉnh bảng FoxSteps’

23h50 ngày 17/8, Nguyễn Thùy Dung đi bộ trên cánh đồng lúa gần nhà thì bị chó đuổi. Lấy hết sức bình sinh, cô gái ...

Chàng trai FPT là đại biểu Thanh niên tàu SSEAYP lần thứ 46

Vượt qua rất nhiều ứng viên từ khắp cả nước, anh Lê Đình Tư, đơn vị phần mềm chuyên về tài chính của FPT Software, ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa