© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 29/1/2020 | 03:29 GMT+7

Làm gì để đặt chỗ, thanh toán vé tàu điện tử đúng cách?

Hành khách nên cung cấp chính xác thông tin cá nhân, giữ bí mật thông tin vé tàu, tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, từ 1/9 sẽ chính thức bán tàu điện tử và trả hóa đơn điện tử với mục tiêu phục vụ: hành khách có thể đặt chỗ, thanh toán và in thẻ đi tàu tại bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào, mà không cần đến ga làm thủ tục in vé. 

qAURaU4y-5213-1440639386.jpg

Thay vì ra ga, từ 1/9, hành khách có thể mua vé online và lưu thông tin vé điện tử từ các thiết bị cầm tay để kiểm tra khi lên tàu.

Theo VNR, đây là kết quả giai đoạn 2 của Dự án Hệ thống bán vé điện tử Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Mục tiêu của giai đoạn này là VNR cùng với đối tác FPT nghiên cứu xây dựng và triển khai hệ thống vé điện tử để đưa vào phục vụ khách hàng vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, đến tháng 7, FPT đã cơ bản hoàn thiện việc chỉnh sửa phần mềm và tích hợp các trang thiết bị bổ sung cho hệ thống vé điện tử như: máy in nhiệt, máy quét trả vé, máy soát vé cầm tay. VNR đã giao cho các công ty Vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn tổ chức lựa chọn đối tác trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử. Các công ty Vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn đã lựa chọn Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (Vinaphone) thuộc Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông (VNPT) là đối tác trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cho VNR.

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc VNR cho biết, với hệ thống vé tàu điện tử, hóa đơn điện, toàn bộ quy trình mua vé thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online). Tương tự như khi mua vé máy bay qua mạng, hành khách hoàn toàn chủ động trong việc chọn chỗ, đặt vé, in “Thẻ lên tàu hỏa”, thanh toán cũng như tra cứu và nhận hóa đơn điện tử tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào mà không cần phải ra ga để làm thủ tục in vé như trước đây.

“Bắt đầu từ 23h00 ngày 31/8, hệ thống vé tàu điện tử giai đoạn 1 sẽ tạm dừng hoạt động để chuyển đổi hệ thống sang hệ thống giai đoạn 2. Đến 2h00 sáng ngày 1/9/2015, hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử sẽ chính thức đi vào hoạt động. Trong khoảng thời gian này, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ bán vé bổ sung cho hành khách có nhu cầu mua vé đi ngay tại các nhà ga dọc đường trên các tuyến”, ông Hoạch cho biết thêm.

Điểm khác biệt giữa vé giấy truyền thống trước đây và vé điện tử là vé giấy kiêm hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Với hình thức vé điện tử, sau khi hành khách mua sẽ được lưu trên hệ thống, hành khách sẽ nhận được Thẻ lên tàu hỏa và Hóa đơn điện tử nếu hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn.

Theo VNR, sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé. Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga. Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc ki ốt tại ga.

Vé điện tử bao gồm các nội dung như thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình, mã code ma trận điểm ảnh (QR code)... Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu chứa thông tin vé điện tử có thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân. Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu.

VNR khuyến cáo, trên vé điện tử có QR code để thiết bị kiểm soát nhận diện được. Mỗi vé chỉ có một mã nên nếu hành khách mua vé từ “cò vé” mà không đúng thông tin cá nhân đã cung cấp khi đặt chỗ qua mạng, tấm vé đó không hợp lệ và không có giá trị đi tàu. Vì vậy, hành khách nên cung cấp chính xác thông tin cá nhân, đồng thời giữ bí mật thông tin vé tàu nhằm tránh bị kẻ gian lợi dụng.

“Với hình thức vé tàu điện tử, hành khách sẽ thuận tiện hơn, không phải ra ga in vé nhưng nếu để lộ thông tin vé tàu sẽ dễ bị các đối tượng khác lợi dụng. Vì vậy, vì chính quyền lợi của hành khách, hành khách cần cung cấp và mang đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ có thông tin cá nhân khớp với thông tin trên “Thẻ lên tàu hỏa”; đồng thời để dễ xác định, xử lý trong các trường hợp như: mất vé, tranh chấp trùng chỗ và trả lại vé.”, ông Hoạch nhấn mạnh.

VNR cũng lưu ý, hành khách có nhu cầu khởi tạo nhiều hóa đơn cho một giao dịch mua vé điện tử, cần thông báo cho thư ký bán vé biết để khởi tạo hóa đơn cho hành khách. Trong trường hợp hành khách mua nhiều vé và muốn lấy nhiều hóa đơn điện tử (tại nhà ga), cần thông báo rõ với thư ký bán vé để thư ký hỗ trợ hành khách trong việc tách hóa đơn. “Thẻ lên tàu hỏa” do hành khách tự in trên giấy A4 có mẫu khác với thẻ lên tàu hỏa in tại các cửa bán vé in bằng giấy in nhiệt, nên mã QR trên thẻ phải rõ để máy soát vé có thể nhận dạng.

Đặt chỗ, thanh toán vé tàu điện tử và tra cứu hóa đơn điện tử

Hành khách có nhu cầu đi lại bằng phương tiện tàu hỏa có thể đặt chỗ mua tại các nhà ga hoặc truy cập vào website www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn để đăng ký, đặt chỗ, mua vé tàu điện tử và thanh toán qua các hình thức như sau:

- Đặt chỗ và thanh toán online

- Đặt chỗ và thanh toán tại ga

- Mua vé tại nhà ga

Với hình thức đặt chỗ và thanh toán online, hành khách truy cập website www.dsvn.vn đặt chỗ đi tàu và lựa chọn tại mục thanh toán online. Khi thanh toán thành công, nếu hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn thì nhập đầy đủ thông tin về hóa đơn để hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo hóa đơn cho hành khách. Hành khách có thể tra cứu bằng cách nhập “mã vé” ghi trên thẻ lên tàu và in hóa đơn tại địa chỉ www.hoadon.vantaiduongsathanoi.vn đối với các ga từ Kim Liên trở ra phía Bắc; http://hoadon.vantaisaigon.vn đối với các ga từ Đà Nẵng trở về phía Nam.

Với hình thức đặt chỗ và thanh toán tại ga, hành khách đặt chỗ trên www.dsvn.vn và lựa chọn mục thanh toán trả sau và ra nhà ga đường sắt để thanh toán để nhận “Thẻ lên tàu hỏa”. Hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn có thể tra cứu vào website ghi trên thẻ lên tàu.

Với hình thức mua vé tại nhà ga, hành khách đến nhà ga để mua vé điện tử và nhận “Thẻ lên tàu hỏa”.  Trong trường hợp hành khách muốn nhận hóa đơn điện tử thì cung cấp đầy đủ thông tin về hóa đơn cho thư ký bán vé để khởi tạo hóa đơn.

Trong thời gian 15 ngày đầu tháng 9, để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, chính xác và an toàn VNR tạm dừng dịch vụ thu tiền vé tàu tại các bưu cục, các điểm giao dịch của VIB, Internet Banking và ATM. Hành khách sẽ thanh toán tiền mua vé trực tiếp qua online hoặc các điểm bán vé của Đường sắt trong thời gian này.

Để biết thêm chi tiết, hành khách có thể liên hệ theo đường dây nóng tại Hà Nội: 04.39423949; Sài Gòn: 08.38436528; Tổng đài Vé điện tử: 1900 6469.

>> FPT là công ty công nghệ duy nhất trong Top 50 Forbes Việt Nam

Giao Thông

 

Những sản phẩm Tết bán chạy trên Shop VnExpress  

Máy khuếch tán tinh dầu, hộp hâm nóng thức ăn, quạt sưởi ấm hai chiều... nằm trong top sản phẩm bán chạy dịp Tết ...

FPT Long Châu định vị tọa độ hộp thuốc, nhận diện toa bằng giọng nói

FPT Retail luôn nhận được sự hỗ từ Tập đoàn trong việc ứng dụng công nghệ mới; và thành viên FPT Long Châu đã áp ...

FUNiX bắt tay đào tạo với Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ VNPT

Từ tháng 1, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ của Tập đoàn VNPT hợp tác cùng FUNiX, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ ...

Thu cũ đổi mới, FPT Shop khuyến mãi sốc siêu phẩm Note 10 và Note 10+

Chào đón Xuân Canh Tý 2020, khách hàng sẽ tiết kiệm 11,5 triệu đồng khi lên đời Note10 hoặc Note10+ tại FPT Shop, ...

10 xu hướng công nghệ năm 2020

Các xu hướng thiên về dùng AI, công nghệ học máy để thay thế tư duy, quyết định, đồng thời tăng cường khả năng nhận ...

Amazon sẽ đẩy mạnh thanh toán bằng bàn tay

‘Gã khổng lồ’ Mỹ đang phát triển các thiết bị thanh toán nhận dạng bàn tay để bán cho "quán cà phê, chuỗi thức ăn ...

Visa chi hơn 5 tỷ USD thâu tóm khởi nghiệp công nghệ tài chính Plaid

Visa cho biết đã thỏa thuận mua lại công ty khởi nghiệp (start-up) phần mềm công nghệ tài chính Plaid với giá 5,3 tỷ ...

Microsoft dừng hỗ trợ hàng triệu máy tính chạy Windows 7

Theo 'gã khổng lồ' phần mềm, nếu tiếp tục sử dụng máy tính cá nhân (PC) chạy Windows 7, người dùng sẽ không nhận ...

Phương pháp 'sạc pin' cơ thể sau Tết

Chuẩn bị đi làm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán nhưng lại cảm thấy cơ thể không được khỏe khoắn là "hội chứng" cần được ...

Runner nhà F duy trì chạy Tết 'đánh tan bánh chưng'

'Đón xuân không quên nhiệm vụ', nhiều chân chạy nhà F đã duy trì luyện tập, tham gia vào các thử thách chạy ngày Tết ...

CEO FPT chỉ thị về phòng, chống viêm phổi cấp do virus Corona

Hôm nay (ngày 27/1 tức mùng 3 Tết), CEO Nguyễn Văn Khoa ra chỉ thị toàn FPT chủ động phòng, chống bệnh viêm phổi cấp ...

'Tết Canh Tý mang không khí công trường cuối cùng của FPT Tower'

FPT Tower gắn với đời sống, tinh thần của người F từ những viên gạch đầu tiên. Phó Chủ tịch HĐQT FPT Bùi Quang Ngọc ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa