© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 21/8/2019 | 23:32 GMT+7

Chủ tịch FPT: 'Muốn thu hút nhân tài, phải đặt ra được các bài toán khó'

Dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) từ một ngành khoa học hiện đã trở thành một động lực quan trọng tạo bước đột phá về năng lực sản xuất, năng suất lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh. Nhân tài người Việt trong lĩnh vực này không ít, nhưng dường như Việt Nam vẫn thiếu sức hấp dẫn đối với họ.

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019, phóng viên Báo Đấu thầu đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, xung quanh câu chuyện này. Những câu trả lời ngắn gọn nhưng có lẽ cũng đủ để thấy vì sao FPT đã đào tạo, chiêu mộ được rất nhiều tài năng công nghệ.

18-dajm-4346-1549355187.jpg

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT.

- Trao đổi tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, ông cho biết 10% trong tổng số chuyên gia AI trên thế giới là người Việt, điều này cho thấy có rất nhiều người Việt tài năng trong lĩnh vực này. Ngoài AI, rất nhiều chuyên gia khoa học công nghệ người Việt đang làm việc ở các quốc gia phát triển. Thưa ông, làm thế nào để Việt Nam có thể thu hút người tài về làm việc?

- Theo tôi, có 3 vấn đề cần chú trọng để thu hút được nhân tài. Thứ nhất cần có những bài toán khó để trao cho họ làm, tài năng phải phát triển từ việc giải những bài toán, không có đề bài khó thì cũng không có cơ hội phát huy. Thứ hai phải tạo điều kiện thuận lợi để họ không phải phân tán, lo nghĩ về những vấn đề khác, chuyên tâm nghiên cứu. Cuối cùng, cũng rất quan trọng, là đãi ngộ phải xứng đáng với tài năng.

- Với thực tế tại FPT, ông đã thu hút, sử dụng người tài như thế nào?

- FPT tin tưởng sâu sắc rằng điều quan trọng nhất là để cho người tài được làm chủ công việc của mình, có môi trường để phát huy hết tiềm năng và có đủ quyền để thực thi những ước mơ của mình.

Đó là phương thức quản trị của FPT. Lãnh đạo cần phải tìm những cơ hội, những công việc khó để giao cho những con người tài năng. Đó cũng là lý do vì sao mà FPT đã và đang tiếp cận với những thị trường khó nhất, những tập đoàn lớn nhất trên thế giới, với những bài toán mà chính họ cũng đang gặp vấn đề và chúng ta đứng ra giải quyết.

- Theo ông vướng mắc lớn hiện nay để thu hút người tài trong lĩnh vực AI nói riêng, khoa học công nghệ nói chung phát huy tài năng là gì?

- Tôi đã chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam rằng, sự phát triển của doanh nghiệp AI phụ thuộc nhiều vào nguồn dữ liệu, không có dữ liệu thông tin sẽ không có AI, người tài không về trong nước làm việc. Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu năm 2019, Chính phủ có sẵn sàng đập bỏ tình trạng cát cứ về dữ liệu hay không?

Hệ thống dữ liệu hiện lẻ tẻ, nằm rải rác, phân tán ở khắp mọi nơi, do nhiều cơ quan quản lý, ngay trong một đơn vị thông tin cũng bó hẹp trong nhóm này, nhóm kia và không thể tiếp cận được. Hệ thống dữ liệu này là nguồn tài nguyên vô giá, nhưng hiện đang giống như dầu mỏ vẫn nằm trong ổ dầu mà không dùng được, cần phải hút lên, phải chế biến dầu để biến nó thành năng lượng. Dữ liệu cần được chia sẻ, khai thác cho nền kinh tế số.

- Để quy tụ được nhân tài, vai trò của người lãnh đạo là không nhỏ. Một câu hỏi riêng, ông có quan điểm thế nào về đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế cận?

- Chắc chắn là rất chú trọng. FPT là một trong những tập đoàn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho lớp lãnh đạo kế cận. Cách đào tạo tốt nhất là đưa họ vào chiến đấu. Lãnh đạo phải trưởng thành qua chiến đấu.

Trong câu chuyện với báo chí, Chủ tịch FPT đã có những phân tích khá thú vị từ thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam đến vấn đề khơi thông tiềm năng sức mạnh người Việt.

“Sự thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam là biểu hiện tuyệt vời về tiềm năng của đất nước, sức mạnh của người Việt. Câu chuyện của đội tuyển bóng đá Việt Nam cũng đưa đến nhiều bài học.

Đầu tiên phải có “khát vọng”. Huấn luyện viên Park Hang Seo đặt rõ mục tiêu phải thắng bất kỳ một trận đấu nào, với bất kỳ đối thủ nào. Việt Nam rất cần khát vọng đó, phải vượt lên bất cứ mục tiêu nào đã đặt ra. Để phát triển, cần nhất phải có chung một khát vọng chiến thắng.

Thứ hai là vai trò quan trọng của người dẫn dắt. Thành công của bóng đá Việt Nam có vai trò của ông Park Hang Seo như người dẫn dắt đội bóng. Việt Nam cũng rất cần vai trò dẫn dắt của Chính phủ trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội.

Và thứ ba, có khát vọng, có nhà lãnh đạo tốt rồi, thì đội bóng phải cố hết sức, cố đến tận cùng sức mình có. Tương tự, các doanh nghiệp cũng phải tự thân nỗ lực hết mình vì mục tiêu cao của đất nước.

Doanh nghiệp Việt Nam hãy sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, có tinh thần hy sinh, làm việc hết mình, đau đáu về phát triển thị trường, công nghệ, quản trị, hết sức tính toán dùng trí tuệ Việt Nam để đi lên, bằng cách của Việt Nam để đi lên”.

>> Anh Trương Gia Bình: "Leng Keng như người đua xe F1"

Đấu Thầu

 

ĐH FPT bắt tay hợp tác với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Chiều 21/8, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ĐH FPT và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã diễn ra tại campus ở ...

Bắt tay ViettelPay, FPT Shop nhận chuyển tiền toàn quốc

Từ nay, khách hàng có thể chuyển tiền mặt thông qua dịch vụ ViettelPay cũng như nạp tiền vào tài khoản này tại hệ ...

Gần 300 tân sinh viên Hệ 9+ FPT Polytechnic đón năm học mới  

Sau 8 tháng kể từ ngày quyết định thành lập dự án, 290 sinh viên khóa đầu tiên của Hệ 9+ đã đón năm học mới tại lễ ...

FPT Retail lần đầu lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất

FPT Retail thuộc nhóm ngành bán lẻ điện thoại, điện tử tiêu dùng có giá trị lớn nhất Việt Nam năm 2019 theo bình ...

Triển lãm công nghệ ứng dụng IoT của sinh viên Đại học Greenwich Việt Nam

Chiều ngày 20/8, tại Đại học Greenwich (Việt Nam) đã diễn ra sự kiện “Công nghệ và nghệ thuật” trưng bày các sản ...

FUNiX tư vấn trực tuyến 'bứt phá sự nghiệp thời 4.0 với công nghệ AI'

Từ 10h sáng 21/8, FUNiX sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến mang chủ đề “Bứt phá sự nghiệp thời 4.0 với công nghệ AI” với ...

Nhân lực CNTT: lương nghìn đô áp đảo

7/12 vị trí do TopDev thực hiện trong báo cáo về lĩnh vực lập trình viên mới nhất cho thấy mức lương 1.000 USD/tháng ...

Sinh viên ĐH FPT Vô địch cuộc thi IoT quốc tế  

Sản phẩm hệ thống điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói tiếng Việt của sinh viên ĐH FPT Hà Nội đã giành ngôi Quán ...

Anh Bùi Quang Ngọc truyền giảng kỹ năng phân tích, thiết kế cho người FPT

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch HĐQT FPT sẽ chia sẻ về hai chủ đề tư vấn bán hàng và kỹ năng phân tích, thiết kế cho đối ...

'Chạy đi chờ chi' phiên bản mùa hè rực rỡ của FPT Online  

Nhà Trực tuyến phía Nam vừa tổ chức chương trình teambuilding tại khu nghỉ dưỡng biển Hồ Cốc (Vũng Tàu) với nhiều ...

‘Chó đuổi lên đỉnh bảng FoxSteps’

23h50 ngày 17/8, Nguyễn Thùy Dung đi bộ trên cánh đồng lúa gần nhà thì bị chó đuổi. Lấy hết sức bình sinh, cô gái ...

Chàng trai FPT là đại biểu Thanh niên tàu SSEAYP lần thứ 46

Vượt qua rất nhiều ứng viên từ khắp cả nước, anh Lê Đình Tư, đơn vị phần mềm chuyên về tài chính của FPT Software, ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa