© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ ba, 4/8/2020 | 23:38 GMT+7

Hai đồng sáng lập Google cùng dắt tay nhau rời ghế

Larry Page và Sergey Brin cùng thôi lãnh đạo “đế chế” công nghệ mà họ đồng sáng lập cách đây 21 năm. CEO Sundar Pichai của Google sẽ thay thế ông Larry Page trên cương vị CEO Alphabet - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới.

  Google dùng AI cung cấp tin tức / Google tìm ra cách huấn luyện robot văn phòng

Hai đồng sáng lập Google gồm Serge Brin - Chủ tịch Alphabet và Larry Page – CEO Alphabet – hãng mẹ của Google đã từ chức vào hôm qua (ngày 3/12). Brin và Page cùng thông báo về sự thay đổi lãnh đạo trong một bài đăng trên blog, theo Business Insider. Động thái này được cho là phản ánh vai trò ngày càng giảm xuống của ông Page và ông Sergey Brin trong "đế chế" công nghệ mà họ đồng sáng lập cách đây 21 năm.

"Tham gia sâu vào việc quản lý công việc hàng ngày tại công ty trong một thời gian dài đến vậy là một đặc ân lớn. Nhưng chúng tôi tin rằng đã đến lúc mình nên chuyển sang thực hiện vai trò cố vấn, thay vì chỉ đạo và điều hành hàng ngày", ông Page và ông Brin cùng chia sẻ.

Biz-google-524309146-8025-1575447570.jpg

Hai nhà đồng sáng lập Google, ông Larry Page (trái) và ông Sergey Brin. Ảnh: Wired

Sundar Pichai sẽ đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành của Alphabet, công ty mẹ của Google. Đồng thời, ông cũng duy trì vai trò CEO tại Google.

Alphabet được Google thành lập vào năm 2015 để giữ vai trò công ty mẹ của Google và các công ty khác mà Google lập nên hoặc thâu tóm, như công ty công nghệ xe không người lái Waymo, công ty phần mềm y tế Verily…

Từ đó, ông Page tập trung vào phát triển những lĩnh vực kinh doanh mới vẫn đang trong tình trạng thua lỗ, trong khi mảng lớn nhất và lãi nhiều nhất của Alphabet là Google nằm dưới sự điều hành của CEO Pichai. Ông Brin giữ cương vị Chủ tịch Alphabet.

Trước đây, Page và Bin thường có mặt trong các sự kiện của công ty và tại trụ sở của Google nhưng gần đây rất hiếm khi xuất hiện. Hai năm qua, sự "ẩn dật" của hai nhà đồng sáng lập này, đặc biệt là CEO Page, đã vấp phải sự chỉ trích từ nhân viên Alphabet cũng như các nghị sĩ Mỹ - những người đòi ông Page thay vì ông Pichai phải lên tiếng về những dự án gây tranh cãi của công ty.

Theo quyết định mới nhất, ông Page và ông Brin vẫn sẽ là thành viên Hội đồng Quản trị Alphabet. Vai trò Chủ tịch mà ông Brin để lại sẽ không có người thay thế, và Alphabet nói đây là một thay đổi mà công ty đã tính đến từ lâu.

Theo tuyên bố, do vấn đề sức khỏe, ông Page đã có vấn đề về giọng nói trong nhiều năm nay, nhưng tình trạng này không phải là lý do dẫn tới việc ông rời ghế CEO.

"Alphabet hiện đã tạo được một vị thế vững chắc, Google và các công ty con khác đã hoạt động hiệu quả với tư cách những công ty độc lập. Bởi vậy, đã đến lúc chúng tôi cần đơn giản hóa cấu trúc quản lý", hai nhà đồng sáng lập viết trong bài blog. "Chúng tôi vẫn có sự cam kết sâu sắc với Google và Alphabet trong dài hạn".

"Tôi rất hào hứng với Alphabet và sẽ tập trung vào việc giải quyết những thách thức lớn bằng công nghệ. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục làm việc với Larry và Sergey ở những vai trò mới", CEO Pichai nói.

Sundar Pichai gia nhập vào Google vào năm 2006 với vị trí kỹ sư công nghệ. CEO gốc Ấn Độ của Google được trao nhiệm vụ điều hành công ty có giá trị thứ hai thế giới hồi 8/2015. Trước đây, Pichai là giám đốc sản phẩm tại Google, ông đảm nhận chức CEO trong cuộc tái cấu trúc của hãng với việc thành lập Alphabet, công ty mẹ của Google.

Một trong những thành công đầu tiên của ông là thuyết phục được Larry Page để xây dựng trình duyệt riêng cho Google có tên Chrome để cạnh tranh với Internet Explorer của Microsoft. Thống kê năm 2018 cho thấy Google Chrome chiếm 53,72% thị phần, vượt xa con số 14,63% của Safari (Apple). 

>> Google giảm họp tránh lộ bí mật công nghệ

Hải Ninh

 

Thương hiệu FPT trị giá nhất ngành công nghệ Việt Nam

FPT là một trong những thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, trị giá hơn 217 triệu USD, theo Forbes.

VCSC khuyến nghị mua cổ phiếu FPT với giá mục tiêu 57.200 đồng

Chứng khoán Bản Việt duy trì khuyến nghị mua dành cho FPT với giá mục tiêu 57.200 đồng

CFO Sendo.vn: ‘Có thể đạt lợi nhuận trong 2 hoặc 3 năm tới’

Chia sẻ với tờ TechinAsia, Giám đốc Tài chính sàn thương mại điện tử Sen Đỏ ngầm khẳng định thương vụ sáp nhập với ...

FPT Play xây dựng ứng dụng quản lý cho đại lý

Ứng dụng Partner FPT Play giải quyết những vấn đề liên quan đến việc quản lý bán hàng từ FPT Telecom và các nhà phân ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa