© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ bảy, 4/7/2020 | 19:48 GMT+7

Google lấn sân dịch vụ sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe sẽ là mảng dịch vụ tiếp theo mà Google, Amazon, IBM, Apple và nhiều hãng công nghệ đang nhắm tới.

  Đám mây chặn đà lao dốc lợi nhuận của Google / Google thâu tóm hãng thiết bị đeo Fitbit với giá 2,1 tỷ USD

Google vừa công bố hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ y tế Ascension nhằm hiện đại hóa chương trình chăm sóc sức khỏe, đồng thời trao cho công ty công nghệ này quyền tiếp cận dữ liệu y tế của hàng triệu người, theo CNN.

Động thái mới làm dấy lên quan ngại rằng có khả năng Google đang tổng hợp dữ liệu y tế của người dùng trong khuôn khổ dự án mang tên "Nightingale".

google-afp-1573631248836-2263-1573694014

Nguồn: AFP.

Do đó, cơ quan phụ trách quyền dân sự thuộc Bộ Dịch vụ y tế và con người Mỹ đã mở cuộc điều tra liệu Google có tuân thủ các quy định liên quan đến bảo mật quyền riêng tư về thông tin sức khỏe người dùng hay không.

Google đã lập tức lên tiếng bảo vệ dự án. Trong thông báo ngày 12/11, Google tuyên bố đang hợp tác với hệ thống y tế phi lợi nhuận Ascension của Mỹ nhằm chuyển dữ liệu và các phân tích sang lưu trữ điện toán đám mây của doanh nghiệp này.

Theo người phụ trách mảng sản phẩm công nghệ và giải pháp điện toán đám mây của Google - Tariq Shaukat, Ascension cũng có thể sử dụng các thuật toán của Google để cho phép các nhân viên trao đổi, phối hợp an toàn và kịp thời từ nhiều nơi khác nhau.

Ông Tariq Shaukat khẳng định toàn bộ sự phối hợp của hai bên đều tuân thủ các quy định liên quan đến dữ liệu bệnh nhân, cũng như những hướng dẫn chặt chẽ về độ an toàn, việc sử dụng và bảo mật quyền riêng tư của dữ liệu.

Theo thỏa thuận, các dữ liệu của Ascension sẽ không thể được dùng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc cung cấp dịch vụ như đã thỏa thuận, trong khi dữ liệu bệnh nhân không thể và cũng sẽ không được tích hợp vào bất kỳ dữ liệu khách hàng nào của Google.

Mặc dù không tiết lộ chi tiết về dự án "Nightingale" song Google khẳng định nhóm điện toán đám mây của công ty đang hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về công nghệ phân tích dữ liệu y tế, cũng như giúp các bệnh nhân và bác sĩ điều trị có thể dễ dàng tiếp cận thông tin hơn.

Theo tờ Wall Street Journal, Google đã bí mật thu thập dữ liệu về sức khỏe của hàng triệu người Mỹ, những người thậm chí không hề nghi ngờ rằng các kết quả xét nghiệm của mình được lưu giữ trên các máy chủ của Google.

Việc thu thập dữ liệu này diễn ra trong khuôn khổ dự án bí mật của Google và công ty y tế Ascension,  được đặt tên là “Dự án Nightingale”. Ascension là công ty “lớn thứ hai” tại Mỹ trong lĩnh vực y tế, hợp tác với 'gã khổng lồ' công nghệ có khả năng truy cập vào “các xét nghiệm, chẩn đoán và dữ liệu về chữa bệnh”, cũng như thẻ y tế của bệnh nhân cùng với tên tuổi và ngày sinh. Nói cách khác, những dữ liệu thu thập không phải nặc danh, mà liên quan tới những đối tượng cụ thể.

Trước xu hướng này, Giám đốc điều hành trung tâm nghiên cứu Wedbush – Daniel Ives dự báo chăm sóc sức khỏe sẽ là mảng dịch vụ nhiều tiềm năng mà Google, Amazon, IBM, Apple và nhiều hãng công nghệ khác đang nhắm tới.

Trước đó, ngày 1/11, Alphabet - công ty mẹ của Google - tuyên bố mua hãng thiết bị đeo nổi tiếng Fitbit, qua đó khiến gã khổng lồ công nghệ này đối đầu trực tiếp với Apple trong lĩnh vực thiết bị theo dõi thể thao. Google sẽ trả 7,35 USD cho mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt cho việc mua lại.

>> Đám mây chặn đà lao dốc lợi nhuận của Google

Hải Ninh

 

Best sale nhà ‘Cáo’ đại chiến 100 triệu đồng

Lần đầu tiên hơn 300 CBNV là nhân viên kinh doanh giỏi (best sale) của FPT Telecom tham gia cuộc đua lớn với giải ...

Cổ phiếu FPT giao dịch thỏa thuận khủng nhất sàn

Phiên đầu tháng 7, cổ phiếu FPT đứng đầu về giá trị giao dịch thỏa thuận với 8,1 triệu cổ phiếu được trao tay.

Nhà sáng lập Passio Coffee giúp học viên FSB hiểu về M&A

Viện Quản trị & Công nghệ FSB (ĐH FPT) đã tổ chức buổi hội thảo về chủ đề M&A (mua lại và sáp nhập) - xu ...

FPT chuyển đổi số cho Schaeffler khu vực châu Á

Trong tháng 6, FPT đã tư vấn và cung cấp các giải pháp vượt trội để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện cho nhà máy tại ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa