© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 5/8/2020 | 00:31 GMT+7

Google tìm ra cách huấn luyện robot văn phòng

Các kỹ sư Google kỳ vọng tạo ra thế hệ robot văn phòng có thể xử lý hỗn hợp nhiều tác vụ phức tạp trong không gian chật hẹp.
ro-bot-google-3-4941-1574558117.jpg

Hệ thống robot phân loại rác văn phòng của Google. Nguồn: Alphabet X

Google vừa thông báo đạt được bước tiến trong đào tạo robot khi huấn luyện thành công robot văn phòng phân loại rác và vật phẩm nên tái chế, theo The VergeBước đột phá này đến từ Dự án Robot Every của Google X, một sáng kiến nghiên cứu kết thúc mở nhằm cố gắng tích hợp robot vào cuộc sống hàng ngày.

Trong những tháng gần đây, robot văn phòng của Google đã giảm mức độ ô nhiễm rác thải từ 20%xuống chỉ còn 5%. Mức độ ô nhiễm rác thải là thước đo xem có bao nhiêu vật liệu được phân loại không đúng cách được ném vào thùng rác.

Đối với dự án phân loại rác này, thay vì cố gắng viết, áp đặt ngay từ đầu các hướng dẫn phức tạp về cách xác định các loại đồ vật khác nhau, các kỹ sư của Google sẽ đào tạo robot có thể tìm ra mọi thứ thông qua quá trình thử nghiệm và phạm sai lầm.

Mỗi ngày, các chuyên gia sẽ quan sát robot khi chúng sắp xếp rác và gắn cờ các lựa chọn chính xác và không chính xác. Theo mô tả dự án trên blog, mỗi đêm, dữ liệu mới được tạo ra vào ngày hôm đó sẽ được sử dụng để tự động tạo ra hàng ngàn mô phỏng mới mà chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) của robot sẽ chạy.

google-Everyday-Robot-3173-1574558117.jp

Các nhà khoa học Google hy vọng robot văn phọng sẽ làm được nhiều tác vụ hỗn hợp, phức tạp trong không gian văn phòng chật hẹp, đông người. Nguồn: Alphabet X

Ngày kế tiếp, kết quả từ các mô phỏng sau đó sẽ được kết hợp lại vào phần mềm chạy robot trong văn phòng của Google và chu kỳ sẽ bắt đầu lại, với hiệu suất được cải thiện đôi chút.

Robot phân loại rác của Google cao khoảng 1,5m và di chuyển qua văn phòng trên những chiếc băng trượt chạy bằng pin. Các robot có bộ camera trong một vỏ bọc hoạt động như một cái đầu và hai cánh tay có thể hoạt động độc lập để nhặt và giữ đồ vật. Thiết kế đế robot bao gồm một khay để đồ vật đặt trên một tấm băng trượt 4 bánh chạy điện.

Theo các nhà khoa học của Google, việc phân loại rác chỉ là bước đầu tiên trong tiến trình huấn luyện robot văn phòng. Tham vọng của các nhà khoa học Google là tạo ra thế hệ robot văn phòng có thể xử lý hỗn hợp nhiều tác vụ phức tạp trong không gian chật hẹp.

"Ngay cả những đồ vật hàng ngày, từ chiếc ghế đến cốc cà-phê, xuất hiện, di chuyển và biến mất theo những cách mà chúng ta mong đợi và dự đoán, nhưng điều đó rất bí ẩn đối với một robot", bài viết của các nhà khoa học Google thông tin. ‘Khi con người tự nhiên kết hợp việc nhìn, hiểu, điều hướng và hành động để di chuyển và đạt được mục tiêu của mình, robot thường cần được hướng dẫn và mã hóa cẩn trọng để thực hiện từng điều này".

Dự án Robot Every là một sáng kiến tại Google X, bộ phận thử nghiệm các sản phẩm sáng tạo, tương lai của hãng công nghệ Mỹ. Các nhà nghiên cứu dự án tìm cách để robot hỗ trợ con người làm những công việc đời thường hàng ngày.

>> 7,7 triệu lượt dùng trí tuệ nhân tạo của FPT mỗi tháng

Hải Ninh

 

Thương hiệu FPT trị giá nhất ngành công nghệ Việt Nam

FPT là một trong những thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, trị giá hơn 217 triệu USD, theo Forbes.

VCSC khuyến nghị mua cổ phiếu FPT với giá mục tiêu 57.200 đồng

Chứng khoán Bản Việt duy trì khuyến nghị mua dành cho FPT với giá mục tiêu 57.200 đồng

CFO Sendo.vn: ‘Có thể đạt lợi nhuận trong 2 hoặc 3 năm tới’

Chia sẻ với tờ TechinAsia, Giám đốc Tài chính sàn thương mại điện tử Sen Đỏ ngầm khẳng định thương vụ sáp nhập với ...

FPT Play xây dựng ứng dụng quản lý cho đại lý

Ứng dụng Partner FPT Play giải quyết những vấn đề liên quan đến việc quản lý bán hàng từ FPT Telecom và các nhà phân ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa