Chúng ta

Bộ Tài chính hợp tác FPT và SOVICO trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Chuyển đổi số

Thứ sáu, 15/10/2021 | 14:13 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với FPT và SOVICO về tiềm năng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số với ngành Tài chính; đồng thời trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), sáng 15/10.

Tại buổi làm việc, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã báo cáo tóm tắt về tình hình hợp tác giữa SOVICO và FPT thời gian qua, đặc biệt là kết quả việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) của 2 tập đoàn.

Trước đó, ngày 6/3, tại Hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, lãnh đạo SOVICO và FPT đã đề xuất Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại sàn HoSE. Trong đó, FPT cử các chuyên gia công nghệ có nhiều năm kinh nghiệm về nghiệp vụ tài chính chứng khoán, các kỹ sư hàng đầu về công nghệ phần mềm, hạ tầng của toàn tập đoàn, phối hợp với HoSE, các trung tâm lưu ký, 73 công ty chứng khoán thành viên… để khảo sát, phát triển hệ thống, hỗ trợ tư vấn, xử lý các vấn đề kỹ thuật của HoSE và hỗ trợ HoSE vận hành trong một năm tới.

FPT-2445-JPG-2431-1634281723.jpg

Anh Trương Gia Bình và đại diện SOVICO nhận bằng khen của Bộ trưởng Tài chính.

Kết quả sau 3 tháng, hệ thống do FPT thực hiện đã được triển khai, chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt, an toàn từ ngày 5/7 với năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Với hệ thống giao dịch mới (3-5 triệu lệnh/ngày), hệ thống mới sẽ đáp ứng nhu cầu của HoSE và thị trường ít nhất 3- 5 năm tới, đồng thời HoSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ để có thể mở rộng trong tương lai.

"Thị trường chứng khoán được xem như 'phong vũ biểu' của nền kinh tế, việc đảm bảo tính ổn định HoSE phần tác động uy tín Việt Nam đối với các tổ chức, nhà đầu tư toàn cầu. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành điểm sáng thu hút vốn đầu tư. Qua đó, tôi nhận thấy cộng đồng doanh nghiệp cần được tạo điều kiện thuận lợi ở mọi loại hình, quy mô và lĩnh vực để có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, đặc biệt trước mắt là trong công tác phòng - chống dịch", anh Trương Gia Bình chia sẻ.

Theo anh, nếu tiếp tục được trao niềm tin, cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam sẽ nhanh chóng đưa ra một giải pháp công nghệ tổng thể, toàn diện để số lây nhiễm và tỷ lệ tử vong của đất nước ta ở mức thấp nhất có thể, góp phần giúp cho hệ thống chính quyền chỉ đạo sát sao, và trong bất kỳ tình huống nào các doanh nghiệp Việt vẫn khỏe mạnh, các vấn đề an sinh xã hội được xử lý một cách nhanh nhất và minh bạch nhất.

FPT-2338-JPG-2445-1634281723.jpg

Chủ tịch nhà F phát biểu tại buổi làm việc.

Với mong muốn cung cấp các "vũ khí" giúp các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp phòng dịch hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo kinh doanh liên tục và duy trì phát triển kinh tế, vượt qua những thách thức của đại dịch, FPT đã triển khai Chương trình FPT eCovax - Giải pháp toàn diện trong công tác phòng - chống dịch, cung cấp các chương trình đào tạo, tọa đàm, các giải pháp công nghệ, định hướng và tư vấn tổng thể giúp các địa phương, ban ngành, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường kháng thể, thích ứng linh hoạt trong mọi diễn biến dịch bệnh.

Trong khuôn khổ Chương trình FPT eCovax, gần 1.000 đại diện doanh nghiệp và nhiều địa phương đã tiếp cận với các chương trình hội thảo, đào tạo - tọa đàm và tìm thấy những kinh nghiệm, giải pháp thích ứng linh hoạt, vượt qua những thách thức của đại dịch, vững vàng phát triển trong bình thường xanh. Hiện FPT cũng triển khai gói giải pháp số FPT eCovax hỗ trợ một năm miễn phí sử dụng dịch vụ giúp các doanh nghiệp quản lý làm việc từ xa thông suốt, giao việc hiệu quả, kết nối khách hàng liền mạch, không tiếp xúc.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cảm ơn FPT đã đồng hành ngành Tài chính nhiều năm qua trong việc thực hiện chuyển đổi số. Bộ trưởng đánh giá những giải pháp, đề xuất chuyển đổi số trong ngành Tài chính mà FPT đưa ra tại buổi làm việc là rất thiết thực, gắn liền chiến lược phát triển CNTT đến năm 2030 của Bộ.

Bộ trưởng Tài chính cũng quyết định tặng Bằng khen cho FPT và SOVICO và vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE.

Bảo Hân

Ảnh: Trần Huấn

Ý kiến

()