Chúng ta

Đại học FPT mang nhạc cụ dân tộc xuống phố

Thứ ba, 13/12/2022 | 15:25 GMT+7

Đại học FPT và Nhà hát Trần Hữu Trang vừa phối hợp tổ chức chương trình Giới thiệu nhạc cụ dân tộc và sân khấu cải lương tại Bưu Điện TP HCM, mang nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với người dân và du khách. 

Mở đầu chương trình, giảng viên Vũ Kim Yến, phụ trách bộ môn Nhạc cụ dân tộc - Đại học FPT TP HCM, đã giới thiệu với khán giả tại không gian văn hóa Bưu điện TP HCM xuất xứ và tính năng của các loại nhạc cụ dân tộc mà nhà Giáo dục đã đưa vào giảng dạy gồm: bầu, tranh, sáo, nguyệt và tỳ bà.

Nhiều du khách nước ngoài thích thú khi cùng lên sân khấu thử gảy đàn bầu. Những trò chơi nhỏ như: nghe giai điệu từ nhạc cụ dân tộc đoán tên bài hát; giới thiệu ngắn về các loại nhạc cụ dân tộc Việt mà bạn biết… đã thu hút du khách cùng tham gia.

-2941-1670908034.jpg

Du khách thích thú trải nghiệm đàn bầu dưới sự hướng dẫn của giảng viên Đại học FPT. Ảnh: ĐVCC

Chị Vũ Kim Yến cho biết, hoạt động ý nghĩa này đã được đưa vào học đường qua nhiều chương trình tổ chức từ đầu năm học 2022 tại các trường THCS, THPT tại TP HCM, TP Thủ Đức. "Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ đồng hành của Nhà hát Trần Hữu Trang để giới thiệu thêm về nét đẹp của sân khấu cải lương với các trích đoạn, ca cảnh về lịch sử hào hùng của dân tộc. Khán giả tại Bưu điện TP HCM đã mang lại cho chúng tôi thêm động lực để tiếp tục làm công tác lan tỏa, gìn giữ những nhạc cụ dân tộc mà thế hệ tiền nhân đã sáng chế".

Nghệ sĩ Võ Hoài Long (người diễn vai Nguyễn Hữu Cảnh) chia sẻ: "Tôi rất hãnh diện khi lần đầu tiên phục vụ du khách quốc tế đến tham quan thành phố của chúng ta. Nhiều du khách đã xin chụp ảnh với tôi, họ bày tỏ sự thích thú khi biết rõ hơn về ý nghĩa của chương trình nhằm quảng bá những tác phẩm sân khấu cải lương viết về sử Việt".

-8394-1670908034.jpg

Giảng viên Đại học FPT mang nhạc cụ dân tộc biểu diễn tại Bưu điện TP HCM. Ảnh: ĐVCC

Soạn giả Phạm Văn Đằng, người sáng tác "Bài ca mở cõi", cho hay hoạt động này cho anh thêm niềm tin để tiếp tục viết thêm nhiều ca cảnh, kịch bản cải lương. "Đưa nhạc cụ dân tộc, đưa sân khấu cải lương đến gần hơn với công chúng là trọng trách của người nghệ sĩ hôm nay. Tôi cảm ơn sự phối hợp ý nghĩa của Trường ĐH FPT TP HCM trong giai đoạn cần nhân rộng mô hình giúp giới trẻ, du khách hiểu về cội nguồn văn hóa Việt", anh nói.

Sắp tới (ngày 18/12), chương trình Giới thiệu nhạc cụ dân tộc và sân khấu cải lương sẽ tái diễn tại Bưu Điện TP HCM. Từ ngày 12/12 đến 22/12 sẽ diễn tại các trường: THCS Hoa Lư, THPT Dương Văn Thì, Tiểu học Lê Văn Việt, Tiểu học Nguyễn Hiền, Tiểu học Phước Bình, Tiểu học Linh Chiểu (TP Thủ Đức).

Sơn Trà

Ý kiến

()