© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ năm, 20/2/2020 | 13:11 GMT+7
Thứ hai, 29/7/2019 | 08:55 GMT+7

Đoàn quân nhí nhà F tập làm thợ gốm ở làng 500 năm tuổi

60 FPT Small miền Trung đã thăm và trải nghiệm cách làm đồ ở làng gốm Thanh Hà nằm bên sông Thu Bồn, cách khu phố cổ Hội An 3km về phía tây.

  FPT Small 'đội nắng' học làm nông dân


Sau khi trải nghiệm làng rau Trà Quế, 60 FPT Small khu vực miền Trung tiếp tục hành trình về với làng gốm Thanh Hà, TP Hội An vào chiều 27/7. Mất khoảng 15 phút di chuyển, đoàn đã có mặt tại làng gốm nằm bên sông Thu Bồn.

 


Anh Ông Ích Duy, Ban Văn hóa - Đoàn thể FPT Software Đà Nẵng, dẫn đoàn tiến vào làng gốm. Hoạt động nhằm giúp các bé hiểu hơn về một nghề thủ công đã từng có thời kỳ phát triển rực rỡ ở Hội An. 

 


Các sản phẩm truyền thống của Thanh Hà đa phần là để phục vụ đời sống như chum, vại, nồi niêu, bình, lọ… và gạch ngói sử dụng trong xây dựng. Về sau, khi đô thị Hội An suy thoái, không còn là thương cảng chính của miền trung nữa thì làng gốm Thanh Hà cũng bị ảnh hưởng, nghề gốm cũng mai một dần. FPT Small quan sát quá trình sản xuất gốm. Những người làm gốm Thanh Hà hay kết hợp thành một cặp trong quá trình sản xuất. Một người ngồi chuốt gốm trên bàn xoay, người kia đứng, tay nhào đất và chân đạp bàn xoay.

 


FPT Small học cách chuốt gốm - tạo dáng. Đây là nghệ thuật làm gốm, là tinh hoa và linh hồn của gốm Thanh Hà. Những sản phẩm gốm được tạo hình qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân chính là ở công đoạn này. Tất cả dựa trên cảm giác và kinh nghiệm của người làm gốm, không có một khuôn thước định lượng nào.

 


Cháu Lê Thanh Quý (10 tuổi) còn tranh thủ tham quan một số gian hàng quà lưu niệm. Bé cho biết mọi thứ ở đây đều rất đẹp và nhiều màu sắc.

 


Do số lượng bé đông nên phải chia đoàn thành hai nhóm, thuận tiện cho việc trải nghiệm và hướng dẫn. Khi có cơ hội, FPT Small tranh thủ học vài cách làm cơ bản. 

 


Bên cạnh trải nghiệm bàn xoay, FPT Small còn tranh thủ nhào nặn những con vật mà mình yêu thích. Có nguồn gốc từ Thanh Hóa, được hình thành từ cuối thế kỷ 15; tiếp thu những tinh hoa của xứ Quảng và đã phát triển rực rỡ vào thế kỷ 16, 17 cùng đô thị Hội An.

 


Phương thức sản xuất truyền thống là những vật dụng tròn, được làm từ bàn xoay thủ công. 500 năm qua cách làm này vẫn không thay đổi. Nhào đất là một công đoạn quan trọng trong quá trình làm gốm. Để nhào 1m3 đất sét làm gốm, một người đàn ông làm phải mất 2 ngày đêm.

 


Phần lớn FPT Small lần đầu tiên được trải nghiệm nên rất hứng thú và hăng say. 

 


Để tạo ra sản phẩm, các bé mất rất nhiều thời gian. Chưa kể cần phải đem đi nung mới có thể sử dụng được. 

 


Sau khi nhào nặn thành công, các bé "khoe" sản phẩm cho nhau xem. 

 


Cháu Phạm Trường Phát (6 tuổi) cảm thấy vui vẻ vì biết nhiều bạn mới và được đi chơi trong dịp hè.

Cũng trong tháng 7, FPT đã tổ chức trại hè nội trú 3 ngày 2 đêm cho các FPT Small tại Hà Nội và TP HCM với nhiều hoạt động bổ ích, thú vị. Với chủ đề "Global Passport" (hộ chiếu toàn cầu), trại hè nội trú được tổ chức cho FPT Small từ 11-15 tuổi, con của các CBNV đã ký hợp đồng tính đến ngày 15/5/2019. Chương trình do Công đoàn FPT phối hợp cùng Golden Path Academics (GPA) tổ chức. Trại hè nội trú khu vực Hà Nội diễn ra từ ngày 8-10/7 tại khu du lịch Làng Sỏi, Lạc Thủy, Hòa Bình. Sự kiện tương tự ở TP HCM diễn ra từ 12-14/7 tại khu nghỉ dưỡng Phương Đông, Nguyễn Chí Thanh, Vũng Tàu.

 

Việt Nguyễn

 

FPT Software Award 2019 tôn vinh 'Những trái tim cháy bỏng'

Nhà Phần mềm sẽ vinh danh những nhân viên xuất sắc, tận lực, tận hiến và không ngừng sáng tạo trong suốt năm 2019 ...

Cá nhân OKR xuất sắc chỉ 3 lỗi khi đặt mục tiêu

Hiểu lầm mục tiêu, đưa thời gian hoàn thành không chính xác, không thường xuyên theo dõi tiến độ là 3 điểm dễ gặp ...

Cựu sinh viên ĐH FPT phát hành miễn phí sổ tay phòng Covid-19

Trong tình hình phức tạp của dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra, Hoàng Anh Đức - CEO EdLab Asia, cựu sinh viên FPT, ...

Học song ngành, nam sinh nhận học bổng 100% của FUNiX

Vừa làm khóa luận tốt nghiệp, vừa học FUNiX và giành giải thưởng Active xCitizen, nam sinh Võ Văn Lộc nhận học bổng ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa