Chúng ta

Tác giả iKhiến 2019 gửi 2 sản phẩm thi Sáng kiến FPT

Thứ sáu, 17/7/2020 | 11:58 GMT+7

Sáng kiến FPT 2020 khởi động, Vũ Văn Tùng - lập trình viên FPT Software đã gửi liền 2 sáng tạo dự thi tới chương trình nhằm nhanh chóng đưa sản phẩm hỗ trợ được nhiều người dùng hơn.

Sáng kiến FPT 2020 đã nhận được nhiều sản phẩm dự thi từ các CTTV. Cụ thể, chương trình đã nhận được 14 đăng ký, trong đó, FPT Software có 9 sản phẩm. Ngay khi cổng đăng ký mở, Vũ Văn Tùng - Lập trình viên nhà Phần mềm đã gửi 2 sản phẩm dự thi. “Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dùng khi gửi mail mất nhiều thời gian và công sức nên không có lý do để chờ đợi”, Tùng tâm sự.

2-8095-1566449328-3049-1571207-8245-2028

Vũ Văn Tùng mong sản phẩm đến được nhiều người dùng hơn. Ảnh: Chungta.

Với FPT Software MMT (mail merge tool), sản phẩm là công cụ add-on trên word để gửi email, tích hợp nội dung. Theo anh Tùng, công cụ có thể thương mại hoá với đầy đủ chức năng, giá 99 USD. Sản phẩm thứ 2 là FPT Software SMT (split mrge tool). Đây là công cụ add-on trên excel, tích hợp nhiều tính năng, thao tác mà mất nhiều thời gian, công sức của người dùng khi sự dụng bộ đếm…

Không phải lần đầu tham dự chương trình sáng tạo của FPT, trước đó Tùng đã gửi sản phẩm dự thi iKhiến với nền tảng gửi email tới hàng nghìn địa chỉ thông qua FPT Software Mail Merge. Trong 30 giây, Mail Merge có khả năng gửi đến 5.000 email. Sản phẩm nhận được giải Đồng iKhiến số 5.

Đơn vị có số lượng đăng ký nhiều thứ 2 là FPT Education, với 3 sản phẩm. Sau đó, lần lượt là FPT Telecom và Synnex FPT có đồng thời 1 sáng kiến.

Các hồ sơ gửi về chương trình sẽ được hội đồng xét duyệt thẩm định về nhiều yếu tố và sẽ có email phản hồi tới tác giả. Để hồ sơ được xét duyệt nhanh, các sáng kiến cần đảm bảo nhiều tiêu chí. Cụ thể, sáng kiến là sản phẩm đã được áp dụng thực tế; Thời gian áp dụng là 12 tháng tính đến thời điểm đăng ký; Có một trong 2 hiệu quả về kinh tế, hoạt động kèm số liệu rõ ràng; Không trung với sáng kiến được công nhận hoặc chuẩn bị áp dụng trong FPT; Chứng minh được tính sáng tạo qua nỗ lực tìm tòi và nghiên cứu.

Quy định Khuyến khích phát triển sáng kiến áp dụng cho các cá nhân, tập thể trực thuộc FPT và CTTV (trừ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý từ cấp 5 trở lên) nhằm phát triển các sáng kiến ở hai nội dung: Sáng kiến về sản phẩm, dịch vụ và Sáng kiến về công cụ/phương tiện làm việc. Tác giả/nhóm tác giả sáng kiến xác định được hiệu quả kinh tế có cơ hội nhận được phần thưởng trị giá tối đa bằng 10% tổng giá trị hiệu quả kinh tế mang lại (với sáng kiến có hiệu quả kinh tế một lần) hoặc giá trị hiệu quả kinh tế mang lại trung bình trong một tháng của 6 tháng gần nhất (với sáng kiến có hiệu quả dài hạn). Trường hợp sáng kiến không xác định được hiệu quả kinh tế, trị giá phần thưởng tối đa là 20 triệu đồng/sáng kiến.

Tham gia Sáng kiến FPT 2020, CBNV sẽ được tưởng thưởng xứng đáng về vật chất, tinh thần và có cơ hội đầu tư, thương mại hoá sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể, ngày 1/7, FPT đã ban hành 2 hai quy định "Khuyến khích phát triển sáng kiến" và "Quản lý dự án đầu tư, nghiên cứu và phát triển sản phẩm công nghệ" nhằm cổ vũ, tạo điều kiện và môi trường phát triển sáng tạo; đưa đến những cơ hội lớn để CBNV nhận được thu nhập cao khi tham gia sáng tạo vì FPT.

Quy định Quản lý dự án đầu tư, nghiên cứu và Phát triển sản phẩm công nghệ áp dụng cho những dự án đầu tư nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ với mục tiêu kinh doanh lâu dài, được phê duyệt hoặc điều chỉnh kế hoạch từ 1/7/2020. Điểm mới và khác biệt của Quy định này là chế độ đãi ngộ cho CBNV tham gia dự án. Đối tượng hưởng chế độ đãi ngộ là các cá nhân có vai trò quan trọng trong dự án (trừ lãnh đạo nằm trong Ban điều hành CTTV cấp 2 trở lên), được Giám đốc dự án đề xuất trong kế hoạch ban đầu và có thể được bổ sung trong quá trình thực hiện dự án.

Cụ thể, gói thu nhập của CBNV hưởng đãi ngộ trong dự án sẽ có thêm phần thu nhập từ kết quả đầu tư, được nhận thông qua Chia sẻ lợi nhuận hoặc Chia sẻ giá trị thông qua cổ phần ảo (hình thức cụ thể được xét theo quy mô đầu tư và tính chất của dự án). Thời hạn được hưởng thu nhập từ kết quả đầu tư được xác định tại thời điểm thành lập dự án và không quá 5 năm từ khi bắt đầu dự án (trường hợp đặc biệt được tập đoàn phê duyệt).

Việc ban hành chính sách này nhằm tăng tỷ trọng doanh thu, lợi nhuận của sản phẩm trong cơ cấu doanh thu của tập đoàn và quản lý, điều phối hiệu quả các hoạt động đầu tư sản phẩm công nghệ trong FPT. Bên cạnh đó, chính sách này giúp FPT thu hút và giữ chân các nguồn lực chất lượng cao, khuyến khích CBNV tham gia phát triển sản phẩm công nghệ Make by FPT

Để tham gia chương trình, người F cần điền đầy đủ thông tin sáng kiến theo link, bao gồm: tên sản phẩm, đơn vị thành viên, tác giả/nhóm tác giả chịu trách nhiệm. Đặc biệt, người tham gia cần đưa ra chi tiết sáng kiến: Bối cảnh; Mục đích giải pháp; Nội dung giải pháp đề nghị công nhận sáng kiến; Phân tích về hiệu quả (tính mới, tính sáng tạo, dự định tiếp theo).

Sau khi cung cấp đầy đủ thông theo link, CBNV kiểm tra email phản hồi của BTC. Các hồ sơ hợp lệ sẽ được Hội đồng Công ty thành viên (CTTV) thẩm định và đưa ra thông báo giải pháp được công nhận là sáng kiến. Thư mời tham gia iKhiến sẽ được gửi đến tác giả/nhóm tác giả sản phẩm. Các vòng Chung khảo, Bán kết và Gala tôn vinh - Chung kết iKhiến sẽ lần lượt được diễn ra sau đó.

Hà Trần

Ý kiến

()