© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ năm, 15/4/2021 | 20:10 GMT+7

Muôn cách truyền cảm hứng OKR tới nhân viên

Là quản lý, nếu bạn vẫn đang loay hoay chưa biết làm cách nào để giúp "kích nhiệt" cho nhân viên theo đuổi OKR thì những bí kíp dưới đây của một số Ong chúa nhà F sẽ phần nào tháo gỡ.

  FPT Đức đặt OKR thu 99 triệu USD năm 2023 / Gỡ khó OKR cho nhân viên với bảng mục tiêu và công cụ đo lường khác lạ

Liên tục chia sẻ

Phương pháp này được vận hành thông qua quá trình CFRs (Conversation - Feedback - Regconition). Tại FPT, các lãnh đạo nhà F đã và đang thực hiện rất linh hoạt. Ví dụ như TGĐ FPT Telecom Hoàng Việt Anh - Chỉ huy trưởng về OKR nhà "Cáo".

Anh Việt Anh cho biết, năm nay OKR sẽ xuất hiện đều đặn trong các cuộc họp giao ban hàng tuần của ban điều hành nhằm giúp OKR trở thành hơi thở như câu chuyện phát triển thuê bao mỗi ngày chứ không phải là đến lúc cuối quý, cuối năm mới cập nhật. Anh cho rằng, trò chuyện có thể thay đổi suy nghĩ, suy nghĩ dẫn đến thay đổi hành vi, từ hành vi sẽ giúp thay đổi thể chế. Hoạt động này giống như chất xúc tác tạo“mồi lửa” thúc đẩy tinh thần cho nhân viên, đưa OKR vào đúng quỹ đạo. Nhân viên sẽ cảm thấy gần gũi, có thêm năng lượng và tìm ra được phương hướng triển khai mục tiêu.

640-IMGL0449-1644-1615272366.png

CEO FPT Telecom nhận định: "trò chuyện có thể dẫn đến thay đổi suy nghĩ, suy nghĩ thay đổi hành vi...". Ảnh: ĐVCC.

Hay tại Trung tâm Dịch vụ dữ liệu Trực tuyến (ODS, Viễn thông Quốc tế FPT thuộc FPT Telecom), không khí triển khai OKR cũng trở nên hối hả những ngày tháng 3. Anh Chu Thế Anh - GĐ Kinh doanh ODS cho biết, đơn vị luôn đề cao tính kỷ luật khi triển khai OKR. Tuy nhiên với cương vị người quản lý, anh đề cao tính truyền cảm hứng để kích thích tinh thần làm việc hướng đến mục tiêu chung. Theo anh, ngọn lửa nào cũng có thời gian cháy nhất định, việc của lãnh đạo không chỉ truyền lửa mà còn duy trì và làm cháy lớn khi cần thiết.

Khi chạy OKR quý I, anh liên tục thay đổi các phương thức làm việc với CBNV để duy trì "nhiệt" và tạo hứng khởi mới. Việc trao đổi không chỉ dừng lại ở cán bộ quản lý với nhân viên mà anh chọn một số nhân vật điển hình trong đơn vị để làm người vừa giám sát deadline, vừa là nguồn động viên, trò chuyện nắm bắt tình hình hoạt động chung. “Có những vấn đề chỉ đồng nghiệp xung quanh mới biết chứ sếp thì chưa chắc”, anh Thế Anh thừa nhận. Không gian chia sẻ cũng cần liên tục thay đổi, không chỉ là phòng họp mà còn là tiệm cà phê, quán ăn… Riêng cá nhân, Thế Anh cũng thường tạo các hoạt động để thúc đẩy, khuyến khích mọi người nhớ và theo sát mục tiêu bản thân.

the-anh-ba-i-4186-1566407105-1714-161526

Anh Chu Thế Anh đề cao tinh thần truyền cảm hứng cho nhân viên trong làm OKR. 

Chọn nhóm "key" để gián tiếp truyền cảm hứng

Cao Văn Việt - GĐ sản phẩm Codelearn là điển hình cho sự nhiệt huyết, chăm chỉ, tấm gương OKR xuất sắc tại FPT Software. Thay vì yêu cầu hơn 30 nhân viên làm OKR nghiêm túc, anh chọn 5 người “key person”. Anh đặt mục tiêu cùng 5 người "máu lửa" nhất làm OKR chất lượng. Nhóm “key” sẽ có cuộc trao đổi thường xuyên mỗi ngày để thúc đẩy tinh thần làm việc. Anh Việt tin rằng, sự chăm chỉ, nhiệt huyết của nhóm sẽ lan toả tinh thần làm việc cho cho toàn bộ nhân viên. Việc truyền cảm hứng dây truyền sẽ dễ dàng và khả thi hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, để nhân viên có tinh thần làm việc, anh thường tổ chức hoạt động teambuilding để kết nối nhân viên, đẩy mạnh sự tập trung mục tiêu hàng quý.

Với những nỗ lực "kích nhiệt" không ngừng đó của Cao Văn Việt, không khí OKR của team Codelearn luôn hừng hực, và bản thân Việt cũng đã đạt OKR sau 2 năm theo đuổi.

"Cấp phép" giấc mơ cho nhân viên

Tại FPT Software, mọi người hay nói với nhau về những giấc mơ “Đưa 10.000 Kỹ sư cầu nối (BrSE - kỹ sư thông thạo tiếng Nhật) sang đất nước mặt trời mọc” hay “Trở thành công ty tỷ đô trong ngành dịch vụ phần mềm”. Có người cho rằng những từ khóa này “chém gió”, “làm được rồi hãy nói”. Nhưng TGĐ FPT Software lại khẳng định: “Nói được lớn - Làm được lớn” và sẵn sàng cấp phép cho những giấc mơ. Anh tin rằng, sự tồn tại của mỗi người trong công ty đều có 1 đam mê phản ánh sứ mệnh tổ chức đang gánh vác. Vì vậy, khi FPT Software triển khai OKR, CBNV đã bắt đầu biết mạnh mẽ "mơ" và chia sẻ những giấc mơ Leng Keng với những người xung quanh. Thay vì nói “Tăng trưởng người dùng 15%”, họ sẽ nói “Trở thành platform tiêu biểu của Việt Nam”.

Để hoàn thiện giấc mơ đó, anh mong muốn mỗi người nhà F sẽ luôn mạnh mẽ chia sẻ, trao đổi với đồng nghiệp, cấp trên. “Giấc mơ không ai để riêng mình, cần phải chia sẻ 360 độ”. Khi càng chia sẻ nhiều thì càng ám ảnh, càng nghĩ nhiều cách làm. “Ngồi taxi vẫn có thể chia sẻ được, đó là CFR". Định kỳ hàng tháng, hàng quý là tối thiếu còn bản chất cuộc trao đổi diễn ra rất tự nhiên. Đặc biệt, với tổ chức lớn như FPT, điều này càng quan trọng để mọi người cùng đi chung 1 giấc mơ.

Thực tế đã chứng minh thành công của những người dám mơ lớn như Đặng Trần Phương - GĐ FPT America (FAM) là giám đốc trẻ thành công nhất khối chi nhánh nước ngoài khi thực hiện OKR. Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 hoành hành Mỹ, FAM vẫn vững tâm bám trận tìm cơ trong nguy, đem lại kết quả hết sức tự hào. FAM đạt doanh thu 123,9 triệu USD, tăng trưởng 12,6% so với năm 2019.

Hà Trần

 

Ứng viên Vô địch khởi đầu chật vật tại vòng 1 Yamato Cup FPT Software Cầu Giấy

Dù rất khó khăn, FHS đã có trọn vẹn 3 điểm trong ngày khai mạc giải bóng đá Yamatop Cup FPT Software Cầu Giấy 2021.

Mẹ 'cạn lời' khi tạo dáng cho con gái chụp ảnh  

Em bé bắt mẹ tạo dáng đủ kiểu nhưng bé không hề chụp cho mẹ kiểu nào mà lại toàn là ảnh tự sướng.

VnExpress Marathon ‘làm mới’ logo nhận diện

VnExpress Marathon vừa thay đổi logo nhận diện, sử dụng 2 màu đỏ và cam thể hiện sự trẻ trung, năng động với kỳ vọng ...

Chàng nghệ sĩ nhà F - Thái Sơn Beatbox lần đầu ra mắt MV

Tối 1/4, Trần Thái Sơn (Ban Văn hoá – Đoàn thể FPT) đã cho ra mắt MV Why, đánh dấu bước ngoặt lớn trong hoạt động ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa