Chúng ta

CEO Nguyễn Văn Khoa: 'FPT hướng tới làm việc từ xa 80% thời gian'

Thứ ba, 12/5/2020 | 11:14 GMT+7

Chia sẻ về FPT ở giai đoạn "bình thường mới", TGĐ Nguyễn Văn Khoa cho biết tập đoàn đang hướng tới chuẩn làm việc mới, theo đó mỗi người đến công ty chỉ một ngày làm việc trong tuần.

Trả lời HTV - Đài Truyền hình TP HCM - về giai đoạn "bình thường mới", CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết tập đoàn vẫn đặt chế độ thời chiến. Gần 10.000 người FPT vẫn đang làm việc ở nhà. Ban lãnh đạo tập đoàn cũng phân chia lịch để phù hợp kiểu làm việc mới.

Hiệu suất công việc là một bài toán buộc FPT phải giải vì sự hiện diện không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác với những múi giờ khác nhau. Câu chuyện phối hợp là một trong những khó khăn cần tháo gỡ. Thách thức thứ hai là mang toàn bộ môi trường làm việc công ty về nhà, khi làm việc tại nhà dữ liệu kết nối đến công ty cần được bảo mật.

Tuy nhiên, may mắn là FPT đã có sự chuẩn bị từ trước đến nay, từ công cụ làm việc môi trường tương tác. Ví dụ, cần làm tờ trình xin ý kiến lãnh đạo không cần đi qua các phòng ban mà chỉ cần làm văn bản online.

Qua một tháng giãn cách, các bộ chỉ số FPT chỉ ra năng suất làm việc ở nhà vừa qua đạt được khoảng 70%. Tập đoàn mong muốn tiếp tục nâng cao hiệu quả này lên đến 80-90%. Khi đạt được 90%, FPT sẽ đi đến một chuẩn mới, cách làm việc mới, theo đó mỗi người đến công ty một ngày trong tuần, còn lại sẽ có 4 ngày làm việc ở nhà (với những khối có thể làm việc ở nhà). "Có thể nhân viên chỉ đến một ngày trong tuần, vừa có thể ở nhà chăm sóc gia đình và vẫn có thể làm việc nhiều hơn".

FPT có một niềm tin sâu sắc là sẽ mạnh hơn sau dịch. Đây là cơ hội tốt để tập đoàn thay đổi mình, trẻ trung hơn, khác biệt hơn, đặc biệt là có nhiều sản phẩm dịch vụ mới, CEO Nguyễn Văn Khoa khẳng định. "Chúng tôi rất vui mừng khi thấy trong hơn một tháng giãn cách, FPT đã làm ra một loạt sản phẩm mới mà trước đây cần cả năm, bây giờ có thể hoàn thành trong 2 tuần". Khi thấy rằng người dân, xã hội, doanh nghiệp, chính phủ đang rất cần những dịch vụ của FPT, nhà F xác định đây là một cơ hội và tin rằng sẽ có những thứ trước đây là bất bình thường nhưng bây giờ lại là bình thường, trong đó có làm việc chủ yếu từ xa.

Video CEO FPT Nguyễn Văn Khoa trả lời phỏng vấn HTV:

Trước đó, ngày 23/4, khi cả nước cơ bản đã dừng thực hiện giãn cách xã hội, Văn phòng HĐQT thừa uỷ quyền của Tổng Giám đốc đưa ra thông báo yêu cầu các công ty thành viên tiếp tục giữ nhịp độ, tinh thần làm việc và hành động thời chiến; tiếp tục làm việc tại nhà cho đến khi có thông báo mới từ tập đoàn. Thông báo mới cũng yêu cầu xây dựng kế hoạch để từ nay trở đi, FPT sẽ đưa mô hình làm việc tại nhà trở thành mặc định.

>> Viễn thông Quốc tế FPT tung giải pháp làm việc từ xa cho doanh nghiệp

Hà An

Ý kiến

()