Ngày 16/4, Lê Thị Phương Anh, FPT Japan, cùng đồng đội đã thu hoạch lứa rau đầu tiên tại ký túc Tsurumi, sau hơn 1 tháng gieo hạt ươm mầm. Đây là kết quả ban đầu của dự án vườn rau sạch, được hiện thực hóa từ ý tưởng của anh Nguyễn Công Bình.
Nhóm của Phương Anh có tổng cộng 7 người, cùng nhau thực hiện và thay phiên nhau chăm sóc. Các công đoạn được phân chia cụ thể, rõ ràng: người mua hạt, gieo trồng, tưới nước...
Diện tích vườn tại Tsurumi là khoảng 10 m2, chia làm 3 luống rau nhỏ. Vườn chủ yếu trồng các loại rau gia vị Việt Nam như húng, mùi, thì là, chanh, ớt... Sang đến tháng 5, khi thời tiết ấm hơn, nhóm sẽ trồng thêm cà chua và làm giàn đỗ.
Dự án vườn rau sạch tại Tsurumi được các thành viên ký túc xá ủng hộ nhiệt tình. Việc chăm sóc vườn rau không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch, rẻ mà còn tăng tình đoàn kết, giao lưu trong ký túc xá. |
Tại KTX Kawasaki, vườn rau nhỏ được Trương Quang Nam, onsiter của FPT Japan, thực hiện cách đây hơn 1 tháng. Ban đầu, mục đích của Nam chỉ là dọn cỏ sau nhà cho sạch, chống muỗi. Nhưng sau khi thấy phần đất trống, cậu nảy ra ý định tận dụng để trồng rau.
Dự án của cậu hiện có 2 thành viên tham gia, Nam hy vọng, sau khi các mầm cây lớn lên, nhiều người biết tới sẽ tham gia làm cùng. Hiện, vườn rau đang trồng thì là, hoa hồng, hướng dương, rau muống, bí đỏ, dưa chuột... trên diện tích khoảng 7 m2. Phần diện tích này sẽ được tăng lên trong thời gian tới. Hạt giống được chọn mua tại Nhật chứ không cần phải mang từ Việt Nam sang.
Trương Quang Nam ở ngay tầng 1 ký túc nên việc chăm sóc vườn dễ dàng. Mỗi ngày cậu tưới nước một lần, cuối tuần thì xới đất, nhổ cỏ. |
Giá rau ở Nhật rất đắt đỏ, thường cao hơn ở Việt Nam từ 6-10 lần.
FPT Japan hiện có gần 800 CBNV làm việc tại 4 văn phòng ở Tokyo, Nagoya, Osaka và Fukuoka. Công ty có hai khu ký túc xá, phục vụ cho gần 200 CBNV sang onsite ngắn hạn là Kawasaki và Tsurumi.
Một số hình ảnh vườn rau tại hai khu ký túc xá của người FPT ở Nhật Bản:
Tô Ngà
Ảnh: Dương Nhàn
Ý kiến
()