© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ năm, 13/5/2021 | 13:45 GMT+7
Thứ năm, 15/4/2021 | 16:41 GMT+7

Dấu ấn quản trị của đội ngũ lãnh đạo trẻ FPT

Với phong cách quản trị, điều hành gói gọn trong ba chữ “nhanh, quyết liệt, tuân thủ”, đội ngũ lãnh đạo thế hệ F2 đã đưa “đoàn tàu” FPT vượt qua thách thức của COVID-19 với tăng trưởng lợi nhuận cao gần gấp đôi tăng trưởng doanh thu.

Dấu ấn quản trị của đội ngũ lãnh đạo trẻ FPT

Với phong cách quản trị, điều hành gói gọn trong ba chữ “nhanh, quyết liệt, tuân thủ”, đội ngũ lãnh đạo thế hệ F2 đã đưa “đoàn tàu” FPT vượt qua thách thức của COVID-19 với tăng trưởng lợi nhuận cao gần gấp đôi tăng trưởng doanh thu.

Trở lại sau một năm đầy sóng gió, một mùa nữa Đại hội đồng Cổ đông năm 2021 của Tập đoàn FPT mang đậm chất công nghệ tiếp tục phát huy khi được tổ chức trực tuyến với đa phần sự tham dự của các cổ đông qua màn ảnh. Nhưng với kết quả của một năm giao dịch đầy thăng hoa của cổ phiếu FPT và kết quả kinh doanh tiếp đà tăng trưởng, “sức nóng” tương tác giữa cổ đông và ban lãnh đạo công ty cao độ hơn bao giờ hết.

Từ phía lãnh đạo doanh nghiệp, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Khoa mở màn đại hội bằng những hành động cấp thiết kịp thời của Ban Lãnh đạo FPT để vượt bão COVID-19. Đặt bài toán lớn là đảm bảo tăng trưởng và bảo vệ việc làm của hơn 3 vạn cán bộ nhân viên (CBNV) trên toàn cầu, ban lãnh đạo FPT nói chung và Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Khoa nói riêng xác định cần tìm động lực tăng trưởng mới đưa Tập đoàn vượt qua thách thức và tăng trưởng bền vững.


“Một năm 2020 đầy bão táp đã qua đi nhưng dịch bệnh COVID-19 vẫn còn là mối đe dọa lớn đối với nhân loại. Nền kinh tế thế giới lao đao, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt đoạn, nhiều ngành nghề đối mặt với khủng hoảng trầm trọng… Với FPT nói riêng, COVID-19 là phép thử sức bền và tính thích nghi. Qua đó, thôi thúc chúng tôi nhanh chóng tìm ra sức mạnh của Tập đoàn, nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh và vận hành liên tục, trên cơ sở phát huy nguồn lực sẵn có”.

Đó là thông điệp được Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa gửi đến những cổ đông, đối tác, không chỉ xuất phát từ cá nhân vị CEO nằm trong Top 5 người trẻ nhất nhóm doanh nghiệp VN30, đó còn là khí thế và ý chí của tập thể lãnh đạo trẻ và 30.651 “thủy thủ” trên đoàn tàu FPT vừa đi qua tâm bão COVID-19.

Những con số thống kê tài chính thể hiện sức mạnh của doanh nghiệp nhưng ẩn chứa sau đó là tinh thần, ý chí của những "người chèo lái". Tinh thần ấy được gói gọn trong ba chữ: Nhanh, Quyết liệt, Tuân thủ.

Trước bối cảnh đại dịch, Ban lãnh đạo FPT đã nhanh - nhạy đưa ra những quyết sách đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và an toàn. Đối với nội bộ, thay vì quản lý tài chính dưới góc độ thúc đẩy tăng trưởng cao, FPT chuyển sang bảo toàn vốn, cắt giảm chi phí đầu vào, thực thi tiết kiệm, đặc biệt gia tăng hiệu suất làm việc và tập trung đầu tư hiệu quả cho công nghệ lõi.

Đồng thời, trong năm 2020, nội bộ FPT có 31 dự án chuyển đổi số liên quan đến tự động hóa, số hóa quy trình nghiệp vụ; quản lý chăm sóc khách hàng; quản lý nhân sự…. được triển khai trên toàn Tập đoàn và tại các công ty thành viên nhằm tối ưu hóa quy trình vận hành, gia tăng hiệu suất công việc.

Chưa dừng lại ở đó, sự phát triển nhanh của FPT còn được thể hiện qua tốc độ mở rộng thị trường nước ngoài, nhắm đến các thị trường chiến lược, đem lại nguồn thu dài hạn cho công ty. Năm 2020, FPT mở thêm 4 chi nhánh tại Canada, Trung Đông, Ấn Độ và Costa Rica, qua đó nâng tầm hiện diện toàn cầu lên 26 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cùng với đó, sự nhạy bén với thời cuộc thể hiện qua việc nắm bắt nhu cầu chuyển đổi số. Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng mùa COVID-19 là đảm bảo kinh doanh liên tục, hạn chế tổn thất trong bối cảnh cách ly, giãn cách xã hội giảm chi tiêu… FPT đã đồng hành cùng doanh nghiệp, tư vấn chuyển đổi số và sáng tạo để tạo nhiều sản phẩm, giải pháp mới giúp khách hàng vượt khó, tăng trưởng. Bùng nổ nhu cầu chuyển đổi số hỗ trợ đà tăng trưởng của FPT, và mảng này đem về doanh thu 3.219 tỷ đồng năm qua, tăng trưởng 31% so với 2019.

Kết quả của những nỗ lực trên là FPT vượt qua tâm bão COVID-19 thành công với lợi nhuận ròng tăng 13,1% so với năm trước đó, cao hơn mức trung bình 10 năm qua (10,9%). Đáng chú ý, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm qua gần gấp đôi tăng trưởng doanh thu (7,6%). 

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa chia sẻ, chuyển đổi số sẽ tiếp tục là trọng tâm của FPT trong chu kỳ phát triển tiếp theo, hứa hẹn mang về nguồn thu bền vững trong dài hạn. Hiện thực hóa chiến lược, FPT hoàn thiện chuỗi giá trị, đẩy mạnh dịch vụ tư vấn bên cạnh việc đầu tư liên tục vào công nghệ lõi phát triển hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, giải pháp Made by FPT.

Năm 2020, công ty đã thương mại hóa được 29 sản phẩm, giải pháp mới giúp thúc đẩy doanh thu nhóm sản phẩm, giải pháp Made by FPT tăng trưởng 51% so với cùng kỳ, đạt 500 tỷ đồng. Năm 2021, Tập đoàn đặt mục tiêu dự kiến hệ sinh thái công nghệ Made by FPT tăng trưởng doanh thu 50% và có thêm ít nhất 10 sản phẩm, giải pháp mới.

Trở lại câu chuyện quản trị, ghi nhận ban lãnh đạo FPT đưa ra quyết định nhanh - nhạy thời cuộc, tuy nhiên điều đó chưa đủ lực đẩy đoàn tàu FPT đi xa trên một hành trình dài nếu như thiếu đi tính quyết liệt. Tỷ phú Hong Kong – Lý Gia Thành từng nói 20% thành công nằm ở quyết sách và 80% còn lại là hành động. Triết lý này đã đúng nếu như nhìn vào những thành quả dù chỉ là bước đầu của FPT. 

Theo tìm hiểu, ban chỉ huy cấp tập đoàn đã được FPT tổ chức gồm Ban chỉ huy hoạt động bán hàng, Ban chỉ huy chuyển đổi số, Ban chỉ huy nhân sự. Đây đều là những bộ phận do đích thân Chủ tịch, Tổng Giám đốc và các Phó TGĐ FPT trực tiếp phụ trách.

Các "tướng lĩnh" trực tiếp tại các thị trường và các đội quân tinh nhuệ hỗ trợ, bám sát trận địa, liên tục đưa ra ý tưởng, tìm cơ hội mới trong nguy khó và dồn nguồn lực vào nơi có cơ hội ký hợp đồng.

Với tinh thần trên, FPT thắng được dự án quy mô lớn nhất từ trước đến nay, lên tới 150 triệu USD với công ty kinh doanh ô tô hàng đầu thế giới ngay tại thị trường cạnh tranh cao như Mỹ. Chia sẻ một cách đầy hào hứng trước cổ đông, quỹ đầu tư về thành quả mà ban lãnh đạo trẻ đạt được, Chủ tịch Trương Gia Bình nói: "Đó là cuộc đua của 193 công ty, trong đó có những tên tuổi mà chúng tôi ngưỡng mộ và chúng tôi đã thắng cuộc đua đó".

Điểm nổi bật trong kết quả điều hành của ban lãnh đạo trẻ FPT năm vừa qua còn minh chứng bằng sự tăng trưởng về số lượng khách hàng. Tại thị trường quốc tế, số khách hàng có doanh số trên 1 triệu USD tăng trưởng mạnh trong năm 2020. Tại thị trường trong nước, FPT đẩy mạnh khai thác tập khách hàng SME nhằm tạo nguồn thu bền vững nhờ nhu cầu chuyển đổi số tăng trưởng mạnh. 

Cách bán hàng sáng tạo đã đem lại thành quả cho công ty. CEO Nguyễn Văn Khoa cho biết hàng loạt hình thức bán hàng, kênh bán hàng mới được FPT sáng tạo trên cơ sở tập hợp sức mạnh của mọi đơn vị thành viên, tăng cường bán chéo, tạo doanh thu mới. Chưa bao giờ FPT tập hợp được một đội ngũ bán hàng lên tới hàng chục nghìn người như hiện tại.

"Chúng tôi nhận được thông điệp từ tập đoàn lớn rằng không chuyển đổi số họ sẽ chết... Nắm bắt cơ hội này chúng tôi đã toàn quân ra trận", anh Khoa chia sẻ với cổ đông và nhà đầu tư về việc triển khai bán hàng. Không chỉ bằng lời nói, ấn tượng sâu sắc về quyết liệt của ban lãnh đạo trẻ xuất phát từ những gì mà CEO FPT chia sẻ: "Từ tháng 10 năm 2020 đến giờ chúng tôi không nghỉ một ngày nào cả thứ Bảy và Chủ nhật".

Một điểm nhấn khác trong hoạt động quản trị tại FPT là đề cao tính tuân thủ, kỷ luật. Điều này được thể hiện rõ nét trong mùa dịch. Năm 2020, lãnh đạo công ty xác định trong nguy luôn có cơ, nhanh chóng chuyển đổi mọi hoạt động quản trị, kinh doanh từ "thời bình sang thời chiến" để đảm bảo tính liên tục và an toàn. 

Ngay trong mùa dịch, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh: "Tính kỷ luật được đặt lên hàng đầu, với tinh thần mỗi lãnh đạo là chỉ huy, mỗi cán bộ nhân viên là một chiến sỹ. Qua đó, chúng tôi tập trung phát huy sức mạnh của con người, khi chúng tôi chạm vào được những điểm của mỗi CBNV, chúng tôi đã đẩy mạnh năng suất làm việc và làm được những điều đặc biệt. Nếu như không có kỷ luật cao "thời chiến" thì công ty không thể đảm bảo tiến độ các hợp đồng với các khách hàng và tối ưu hiệu quả hoạt động".

Sự kết hợp đầy đủ "nhanh, quyết liệt, tuân thủ" đã làm nên nghệ thuật quản trị của những người lãnh đạo trẻ tại FPT. 

Sẽ còn quá sớm cho câu trả lời dấu ấn quản trị của thế hệ 7x, 8x có đủ để đảm bảo hình thành lên một doanh nghiệp niêm yết trăm tuổi trên sàn chứng khoán như những gì mà CEO Nguyễn Văn Khoa kỳ vọng. Nhưng, mọi kết quả chỉ có thể được chứng minh từ những hành động. "Nhanh, quyết liệt, tuân thủ" trước những "cơ hội ngàn vàng" thời chuyển đổi số giúp FPT, mà ở đây là dàn lãnh đạo trẻ FPT, đưa ra những quyết sách, hành động kịp thời, đúng lúc. 

Và khát vọng về FPT tăng trưởng bền vững và trường tồn của anh Nguyễn Văn Khoa đang được hiện thực hóa khi đội ngũ lãnh đạo trẻ vẫn đang chèo lái "đoàn tàu" và đồng hành tạo ra thế hệ F3, F4.

 

VnExpress Marathon Quy Nhơn 2021 dời sang 4/7

UBND tỉnh Bình Định và báo VnExpress thống nhất lùi ngày tổ chức giải chạy từ 6/6 sang 4/7 để đảm bảo an toàn cho ...

‘Thánh Marathon’ nhà F lập cú đúp sub4 trong 2 tuần

Chạy 42km dưới 4h (sub4) đã khó nhưng anh Quách Tô Phong, Ủy viên Hiệp hội chạy FPT, đã ghi dấu mốc đến 2 lần ở giải ...

‘Mưa’ bàn thắng trong ngày khai mạc giải bóng đá FSOFT Close Đà Nẵng

Tối 19/4, giải bóng đá FSOFT Close 2021 do Phần mềm Đà Nẵng tổ chức chính thức khai mạc trên sân vận động F-Complex, ...

Binz tham gia tour âm nhạc toàn quốc cùng Đại học FPT

Tour lưu diễn này sẽ khởi đầu vào 8/5 tại Đại học FPT Hà Nội và lần lượt đi qua Đại học FPT tại Đà Nẵng, TP HCM, Cần ...

CTO FPT: 'Đổi mới sáng tạo công nghệ đem lại giá trị cạnh tranh lớn'

Anh Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện đổi mới sáng tạo trong công nghệ đối với doanh ...

ĐH FPT: Ngôi trường tích cực đưa sinh viên ra nước ngoài học tập

Được trải nghiệm môi trường học tập ở các quốc gia phát triển là mơ ước của nhiều sinh viên nhưng không phải ai cũng ...

Anh Hoàng Nam Tiến: 'Kỹ sư phần mềm Việt thể lực kém'

Chủ tịch FPT Software cho rằng, muốn trở thành công dân toàn cầu, muốn cạnh tranh trong thị trường lao động đang ...

FPT duy trì phong độ tăng trưởng năm 2019

Hơn 1 năm kể từ khi hoàn tất thoái vốn khỏi mảng phân phối, bán lẻ, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa