Chúng ta

FPT Software giải Nhất Hội diễn 2019

Thứ sáu, 13/9/2019 | 20:08 GMT+7

Nhà Phần mềm lên ngôi Hội diễn chủ đề 'Chẩn' khi đưa khán giả về địa ngục. Qua câu chuyện của các "vong", FPT Software khéo léo lồng vào những vấn đề của tập đoàn và đơn vị.

 • 19h47

  Sau một năm gián đoạn, năm nay Hội diễn trở lại trong sự háo hức của người FPT. Tuy nhiên, do trùng Trung thu nên sát đến giờ diễn khán phòng Trung tâm Hội nghị Quốc gia vẫn trống khá nhiều ghế.

  Trên hàng ghế khán giả lãnh đạo FPT và công ty thành viên đã có mặt đầy đủ. Trong khi đó từng tốp khán giả nhà F dần tiến vào.

  IMG-b8a01b2d81e7e23554371eea96-9871-8164

  19h27, khán giả mới đang lác đác đến.

  Gần 20h nhưng rèm sân khấu vẫn chưa được kéo lên.

  Đến từ khá sớm, CEO Nguyễn Văn Khoa vừa xem trailer chương trình vừa ngó nghiêng xung quanh. "Cảm xúc rất vui khi lâu lắm được lên TV. Có vẻ như lâu rồi không lên TV nên lúc quay chưa diễn tả hết được cảm xúc của nhân vật. Hy vọng BTC sẽ tạo nhiều điều kiện để tôi được lên TV và sân khấu nhiều hơn. Mong rằng đây sẽ là dịp để mọi người năng chia sẻ, giao lưu với nhau nhiều hơn. Đây cũng là nét văn hoá hay của FPT giúp chúng tôi nói ra đươc suy nghĩ của mình", anh Khoa chia sẻ về chủ để 'Chẩn'.

  Anh Lê Thanh Liêm – FPT Telecom bật mí đây là năm thứ 4 tham gia hội diễn, cảm xúc tương tự nhưng sự hồi hộp lúc nào cũng như lần đầu. "Tôi vẫn run, vẫn hồi hộp và mong chờ. Đây là hoạt động mà mình mong chờ nhất trong năm, cảm giác khi có nó thì mọi người gắn kết với nhau hơn. FPT Telecom diễn tiết mục mang tên “Dại”, mọi người tập hơi gấp nhưng hy vọng mọi thứ sẽ hoàn hảo. Mọi năm mình có người yêu thì chơi trung thu cùng nhưng năm nay không thì mình yêu FPT".

  sa-n-kha-u-5294-1568380233.jpg

  Sân khấu hội diễn.

  Trong khi đó, chị Nguyễn Thanh Vân – Cao đẳng quốc tế BTEC - cho hay năm nào cũng mong chờ ngày sinh nhật tập đoàn để được giao lưu, được vui chơi hết mình cùng những con người FPT. Ngày hội thì thường có nhiều hoạt động, đặc biệt là đêm diễn Stco – đặc sản của FPT. Hy vọng mọi thứ sẽ đón trung thu vui vẻ với FPT trong đêm nay.

 • 20h05

  Hội diễn bắt đầu trong màn múa trong tiếng nhạc du dương. Tiết mục mở màn có tiêu đề là Hội, với đa lớp nghĩa. Hội là tập hợp, nâng đỡ nhau. Hội trong thuật ngữ y khoa là "hội chẩn", tên chủ đề của Hội diễn năm nay.

  fpt-2-6947-1568380544.jpg

  Tiết mục Hội.

  Anh Trương Gia Bình bắt đầu bằng câu chúc mừng sinh nhật. "Sáng nay chúng ta có một Hội thao hoàng tráng, quẩy hết mình. Tôi thấy chương trình ngày càng trẻ hoá. Hội diễn là đêm chờ đợi sự sáng tạo của người nhà F. Các bạn cười trên "nỗi đau" của các lãnh đạo". Phần phát biểu của Chủ tịch chưa đầy 1 phút.

 • 20h15

  Hội diễn bắt đầu bằng video giới thiệu về các tiết mục của đơn vị. Người xem khá bất ngờ với sự xuất hiện của Phó Chủ tịch HĐQT FPT Bùi Quang Ngọc. Với lối diễn tự diễn như không, anh Ngọc khiến nhiều người thích thú.

  fpt-4-8091-1568380877.jpg

  Anh Bùi Quang Ngọc vào vai bác sĩ.

  FPT Education với bệnh Kiết:

  Khối Giáo dục FPT mang đến sân khấu tiết thuộc thể loại nhạc thơ võ kịch tiêu đề Để Mị nói cho mà nghe truyện Thánh Gióng. Trên sân khấu các cô gái trẻ mặc trang phục người H'Mong cách tân, nhảy múa trên nền nhạc hit của Hoàng Thuỳ Linh "Để Mị nói cho mà nghe".

  Tiết mục mở màn bằng bài múa vùng cao. Nơi tất cả mọi người cùng vui tươi ca hát. Chính quyền phát triển nơi này thành một khu vực phồn thịnh, chính điều này biến bản làng yên bình ngày nào thành mục tiêu của các nước lân cận. Sau màn nhảy, nhà Giáo dục chuyển sang phần giới thiệu về lịch sử của FPT. Lịch sử nhà F gắn với một chàng trai không biết tên thật là gì, chỉ gọi là Gióng.

  fpt-7-7524-1568381667.jpg

  Phần thể hiện của FPT Edu qua màn bóng. Phần thể hiện sự lớn mạnh của Gióng được mô phỏng bằng các động tác võ thuật.

  Lúc này, trong thôn xuất hiện một nhân tài hiếm có, niềm hy vọng giải phóng cả dân tộc. Nhà nước đầu tư bồi dưỡng nhân tài để có những kỹ năng chiến thắng. Như thường lệ, FPT Edu lại mang đặc sản Vovinam của mình lên sân khấu. 'Gióng' bước lên sân khấu hiệu triệu toàn quân mở rộng bờ cõi.

  fe3-4409-1568382644.jpg

  Qua phần bộc bạch của thuộc cấp, "Gióng" tá hoả với việc 'siết' từ gậy đến ngựa. Tất cả do cắt giảm chi phí mà ra. Kết quả, khi lâm trận quân ta nhận thất bại thảm hại. Lý do là cắt giảm chi phí, không đủ quân trang chống chọi địch mạnh. Tác phẩm thể hiện tròn trịa căn bệnh Kiết còn tồn tại trong FPT Education.

  Sau trận đầu thua tan tác. "Gióng" tự thuật với mình về những điểm chưa được của làng F. Cả khán phòng cười nhưng có chút chua xót.

  Se-p-7820-1568382968.jpg

  Phần diễn của Tổ chức Giáo dục khiến các lãnh đạo cười sảng khoái.

  Trưởng làng xuất hiện để giải đáp băn khoăn của 'Gióng'. Một phần do tướng lĩnh không nhận sai, do hèn nhát. "Nhưng từ giờ ta sẽ thay đổi", Trưởng làng nói. Người đứng đầu làng sẽ mang ngân lượng và cả ngân lượng của bản thân để khao quân. Nhưng quân sĩ phải làm việc, cống hiến. Có 3 từ phải nhớ: "kỷ luật, kỷ luật và kỷ luật".

  fpt-11-5161-1568382800.jpg

  Trưởng làng đưa ra giải pháp.

  Kỷ luật chính là chìa khoá để giải quyết mọi vấn đề của làng, của tướng sĩ và ba quân. Trong tiếng hô vang "Nhà F không được vô kỷ luật", FPT Edu kết thúc tiết mục của mình trong tiếng trống trận hừng hực và tràng pháo tay của khán giả.

 • 20h55

  FPT Retail -  Synnex FPT: bệnh Mãn

  Liên quân Synnex FPT và FPT Retail mở màn bằng phần tự hỏi của chú Cuội, tại sao qua rằm tháng 7 mà các lãnh đạo vẫn "vãng lai" ở đâu. Phần thoại khá duyên của liên quân Phân phối - Bán lẻ khiến khán giả nghiêng ngả.

  Tiết mục lấy bối cảnh cuộc sống hạnh phúc trên cung Trăng, những chú thỏ ngọc tung tăng vui ca múa hát. Bỗng chú Cuội, đại diện Synnex, xuất hiện, không ngừng than vãn về công việc, lương thưởng với chị Hằng. Khi cậu có ý định tự sát bằng con dao trên tay, chị Hằng, đại diện FPT Retail, xuất hiện ngăn cản.

  FRT2-5448-1568384049.jpg

  Chị Hằng và chú Cuội của nhà hát liên quân Bán lẻ và Phân phối.

  Tiếp đó là loạt tình huống giằng co, ca khúc STCo kể về hoàn cảnh của hai công ty thành viên. Nhận thấy không có lối thoát, chú cuội nhất định tử tử, lúc này chị Hằng còn ngỏ ý giúp với câu nói "chết còn sướng hơn". Chính lúc này chú Cuội có khát khao sống mãnh liệt nhất, nhưng quá muộn, con dao trên tay chị Hằng đã đâm thẳng vào vùng trái tim.

  Vào đoạn cao trào, chú Cuội không chết. Cái kết đầy bất ngờ, chị Hằng tặng chú Cuội túi thuốc. Theo lời là thuốc tiên chữa bệnh mãn, bệnh của cả hai công ty thành viên.

  Nhà hát liên quân có màn chuyển cảnh bất ngờ, chị Hằng hát "Để Mị nói cho mà nghe" thành nhạc Bolero. Phần lời là nhớ lại những ngày huy hoàng của nhà Phân phối và lý giải tại sao ngày nay FPT mở nhà thuốc. Nhà hát rất chu đáo khi có cả lời karaoke trên sân khấu.

  FRT1-4618-1568384049.jpg

  Liên quân chọn bối cảnh Trung thu.

  Chị Hằng khuyên Cuội học thêm, nâng cao kiến thức rồi "Nhảy sang công ty khác mà làm". Chỉ bằng câu thoại này mà khán giả lại bật lên những tràng cười thoải mái. Phần mình, Cuội tâm sự bằng âm nhạc. Trên nền nhạc của bài Một rừng cây, một đời người. Anh tâm sự nỗi vất vả của anh em ở kho. Lời hát nhẹ nhàng nhưng đầy ngậm ngùi, chua xót.

  Phần diễn của liên quân duyên dáng, không cần bất cứ điệu bộ gì. Với phần thoại bằng thơ và đánh trúng tâm lý của mọi người nên được hưởng ứng nhiệt liệt.

  BGK-5890-1568385003.jpg

  Ban giám khảo Hội diễn (từ trái qua): Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, NSƯT Chiều Xuân và Nhạc sĩ Trương Quý Hải.

  Hai diễn viên của Synnex FPT và FPT Retail tung hứng tốt, duyên dáng, làm khán giả không ngớt những tràng vỗ tay. Kịch bản của nhà hát liên quân Phân phối và Bán lẻ rất tốt. Vừa hài, vừa thâm thuý và sâu sắc. Họ là ứng viên nặng ký cho ba giải cao nhất của Hội diễn năm nay.

 • 21h20

  FPT IS với bệnh Tưởng

  Phần diễn của FPT IS bắt đầu bằng một vụ bắt cóc. Từ đó các câu chuyện được phát triển thêm. Người Hệ thống vẽ nên bối gia đình. Con cháu sống quây quần quanh cụ cố, người đứng đầu dòng họ. Gia tộc được đặt tên là Mãn, Kiết, Hỗn, Lú, Loạn, tính cách giống như cái tên được đặt cho.

  fpt-15-7678-1568384888.jpg

  Câu chuyện trong dòng họ này luôn ồn ào, tất cả xoay quanh câu hỏi ai sẽ trở thành người kế nghiệm. Khi biến cố xả đến, người đứng đầu dòng họ bị đe dọa, các con cháu chỉ chăm lo cho lợi ích bản thân. Trong khúc cao trào của vở kịch anh em trong nhà mâu thuẫn đánh chém nhau. Người đứng đầu dòng họ tỉnh dậy và nhận ra cần dùng kỷ luật để vực dậy gia tộc.

  Câu chuyện của gia đình trên tương ứng với tình cảnh của FPT trong những năm gần đây. Từ đây mọi người lại vui tươi ca hát. Tuy nhiên, phần thể hiện của FPT IS chưa thuyết phục được người xem. Khán giả chưa hiểu được câu chuyện. Lời thoại cũng khá dài dòng.

  fpt-16-1696-1568385215.jpg

  Cuộc họp gia đình chia quyền lực căng thẳng.

  Câu chuyện của FPT IS nói về việc phân chia gia tài khi cụ cố khi đã già yếu và bị bắt cóc. Các con của cụ tranh giành quyền lực. Tuy nhiên, FPT IS không chạm được vào cảm xúc của người xem. Không gây được tiếng cười. Dù nội dung của nhà hát này nói về việc thiết lập kỷ luật và yêu thương nhau.

 • 21h45

  FH2O với bệnh Lẫn

  Vở diễn của liên quân FH2O mở đầu bằng phần chia sẻ của Nam Tào - Bắc Đẩu về các chứng bệnh của lẫn.

  fpt-17-3979-1568388620.jpg

  Câu chuyện tái hiện khung cảnh trên thiên đình, Ngọc Hoàng bàn chuyện điều hành cùng Nam Tào - Bắc Đẩu. Vẫn những câu chuyện đối đáp thường ngày, nhưng qua cách dùng từ, có thể thấy thiên đình đang bị lão hóa. Ba người liên tục nói về những vấn đề quốc gia đại sự lớn như chuyển đổi số, tuân thủ kỷ luật, cầu hiền tài. Tất cả được kết nối qua cơn lẫn của Ngọc Hoàng.

  Hiền tài xuất hiện, Ngọc Hoàng, Bắc Đẩu, Nam Tào xác nhận đó là người thiên đình cần chỉ qua vài câu hỏi đơn giản. Bất ngờ ở phút cuối, khi "Hiền tài" không còn như kỳ vọng.

  Khan-gia-2179-1568386403.jpg

  Các phần thoại của FH2O chỉ lặp lại việc đi vệ sinh, không nhớ đã đi vệ sinh chưa. Chỉ bằng những câu thoại đó đã chỉ ra rằng các lãnh đạo thiên đình "lẫn" hết cả.

  Dàn diễn viên của FH2O năm nay khá mới nên các mảng miếng gây cười chưa tốt dù kịch bản khá tốt.

 • 22h00

  FPT Software - bệnh Hỗn

  FS2-1724-1568388540.jpg

  FPT Software đưa khán giả về địa ngục. Qua câu chuyện của các "vong" FPT Software khéo léo lồng vào những vấn đề của tập đoàn và đơn vị.

  Trong chuyến du hành đến địa ngục, nhóm ba người bạn được háo hức với chuyến đi. Địa ngục vui hơn trần gian vì không khí trong lành… điều này nằm trong trong suy nghĩ của nhóm ban. Gặp Diêm Vương phán bệnh, một thành viên trong nhóm không chịu nhận mà bày tỏ thái độ hỗn hào. Kết quả nhận được hình phạt đích đáng.

  FS3-6973-1568388540.jpg

  Diêm Vương xét tội nhóm công nghệ cao, gồm các tội livestream, chém gió, dư luận viên... Khi xét đến nhóm lập trình viên, nguyên nhân chết của họ khiến khán giả bật cười. Chết do làm OKR, chết do chạy và chết do bị sếp vả...

  FS5-3059-1568388540.jpg
 • 22h30

  FPT Telecom - Dại

  FPT Telecom bắt đầu phần diễn với sự bất ngờ cho cả khán phòng Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Cả trăm sản phụ đi từ hai cánh gà, xuyên qua khán giả để bước lên sân khấu. Các Giám đốc nhà 'Cáo' cũng không thoát được công việc này.

  FTEL3-4662-1568389519.jpg

  Dàn diễn viên hoành tráng của nhà 'Cáo'

  Khác với ca sinh đẻ thông thường, FPT Telecom đẻ ra dự án, sản phẩm đủ hình thù. Trong tác phẩm, người cáo được đánh giá dại quá nên dễ bảo. Thực ra từ sâu thẳm, họ chấp nhận trở nên ngoan ngoãn để đổi lấy lương cao, thưởng nhiều.

  FTEL1-7971-1568389212.jpg

  Trong phòng đẻ của FPT Telecom, hơn 100 người mang bụng bầu chuẩn bị đẻ.

 • 22h45
  anh-Thanh-Ha-i-5407-1568390295.jpg

  Đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

  Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: sau 31 năm mà FPT vẫn duy trì được Hội diễn như thế này là quá nể. Các bạn sáng tạo, hồn nhiên diễn ngay cả diễn chuyên nghiệp cũng không diễn được. Điều đặc biệt là các bạn rất thông minh. Có năm tôi ngáp liên tục nhưng hôm nay tôi không ngáp lần nào.

  Nhạc sĩ Trương Quý Hải: Tôi cũng không ngáp lần nào. Có nhiều người nói với tôi: Tại sao cứ đến Hội diễn lại có vấn đề? Tôi nhớ anh Phạm Triệu Linh, FPT IS, nói trong một kỳ hội diễn của nhà Hệ thống: Cả một năm làm việc vất vả, nhiều ấm ức thì có một dịp để nói một cách hồn nhiên, chân thành.

  anh-Ha-i-5557-1568390295.jpg

  Nhạc sĩ Trương Quý Hải.

  Ca-sy-3786-1568390495.jpg

  Ca sĩ Nhật Thuỷ.

 • 23h10

  Ban tổ chức công bố giải thưởng: 

  Nhất: FPT Software

  Nhìliên quân Synnex FPT và FPT Retail

  Ba: FPT Telecom

  Giải Dàn dựng của FPT Education

  Giải Máu lửa: FPT IS

  Giải Sáng tạo là FH2O.

  Giải Nữ diễn viên xuất sắc là chị Hằng của liên quân Synnex FPT và FPT Retail

  Giải Nam diễn viên xuất sắc là Quách Phượng Long, FPT Software

  Winner-6099-1568392183.jpg

  NSƯT Chiều Xuân thay mặt BTC trao giải thưởng Hội diễn 13/9.

Trong không gian 'phòng khám FPT', mỗi đơn vị sẽ thực hiện màn diễn thể hiện căn bệnh và sức ảnh hưởng đến tổ chức. Mỗi đội diễn có tối đa 15 phút thể hiện. Tổng thể các tiết mục sẽ thành câu chuyện xuyên suốt với lời mở đầu, dẫn và kết.

Bệnh của các công ty thành viên lần lượt được chẩn. Với FPT Telecom là bệnh Dại, FPT Software bệnh Hỗn, FPT IS bệnh Tưởng. Trong khi đó, với các công ty thành viên khác như FPT Education, liên quân FPT Retail và Synnex FPT bệnh được chuẩn là Kiết và Mãn. Cuối cùng FPT HO bệnh Lẫn gọi tên.

Ý kiến

()