Chúng ta

Reuters: FPT nhận đơn hàng gần 70 triệu chip

Thứ hai, 18/9/2023 | 10:22 GMT+7

Chủ tịch Trương Gia Bình vừa tiết lộ với hãng tin Reuters rằng FPT đã nhận đơn hàng gần 70 triệu chip tới năm 2025, đồng thời hướng tới việc mở rộng ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và đào tạo kỹ thuật. Theo anh Bình, đạo luật mới của Mỹ đã mở ra hàng loạt cơ hội cho Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn.

-4771-1695007209.jpg

Anh Trương Gia Bình trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại trụ sở FPT Hà Nội. Ảnh: Trần Huấn

FPT đang là công ty công nghệ lớn nhất với tổng vốn hóa thị trường 5,2 tỷ USD. Đây là tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ AI, đám mây (cloud) và dữ liệu lớn (big data) cho khách hàng ở 29 quốc gia, đồng thời cũng đang tăng trưởng ở mảng thiết kế chip và giáo dục.

FPT nằm trong số ít doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội nghị kinh doanh với các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ nhân dịp Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam vào đầu tuần này.

Chủ tịch Trương Gia Bình cho biết Việt Nam có thể xây dựng vị thế lớn mạnh trong lĩnh vực AI. Anh cũng tin rằng Việt Nam nói chung và FPT nói riêng có thể tăng trưởng nhanh hơn ở lĩnh vực kỹ thuật số.

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với công ty Mỹ Landing AI để nâng khả năng đào tạo. Họ cũng tham gia đàm phán với gã khổng lồ Nvidia và các công ty Việt Nam khác để ứng dụng AI vào lưu trữ đám mây, y tế và các ứng dụng khác.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại trụ sở FPT Hà Nội, anh Bình cho biết “các cơ hội mới” phần lớn nằm ở lĩnh vực bán dẫn nhờ Đạo luật CHIPS mà Mỹ thông qua trong năm ngoái.

Chủ tịch FPT đánh giá đạo luật mới của Mỹ là “yếu tố làm thay đổi cuộc chơi” nhờ tạo ra điều kiện cho các công ty nước ngoài mở rộng (trừ Trung Quốc) và việc Mỹ cam kết thúc đẩy lĩnh vực chip của Việt Nam đã xác nhận cho chuyện đó.

FPT trước đó công khai đơn hàng 25 triệu chip cho tới năm 2025, nhưng anh Bình còn tiết lộ tổng đơn đặt hàng lên tới 67 triệu chip và đến từ các khách hàng ở Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhiều khách hàng hoạt động trong lĩnh vực thiết bị y tế và nhiều loại thiết bị điện tử khác.

-7806-1695007209.jpg

Mẫu tấm wafer chip vi mạch đầu tiên của Công ty Cổ phần Bán dẫn FPT.

Trái ngược với thông lệ lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam của nhiều doanh nghiệp công nghệ quốc tế, FPT có chip được thiết kế sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc) - được đánh giá là một dạng chuỗi cung ứng đảo ngược so với “gã khổng lồ” điện tử Hàn Quốc Samsung, vốn lắp ráp khoảng một nửa số điện thoại thông minh ở Việt Nam.

Người đứng đầu Tập đoàn cho biết thêm, FPT có thể đưa hoạt động sản xuất chip của mình về Việt Nam trong vòng 5 năm tới vì anh nhận thấy mối quan tâm ngày càng tăng và khả năng đầu tư nước ngoài cho việc xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên của Việt Nam.

Chưa có kế hoạch niêm yết ở Mỹ

Khi được hỏi về dự định mở rộng, anh Trương Gia Bình cho biết FPT hiện chưa có ý định IPO tại Mỹ. “Có lẽ một ngày nào đó”, anh Bình nói thêm nhưng nhấn mạnh rằng anh chưa thấy mục đích rõ ràng cho việc đó vào lúc này.

Doanh thu tại Mỹ của FPT là vào khoảng 250-300 triệu USD mỗi năm và công ty hiện đặt mục tiêu nâng doanh thu lên 1 tỷ USD trước 2030. Anh Bình lưu ý rằng khả năng niêm yết tại Mỹ chỉ có thể được xem xét khi FPT đạt được quy mô lớn hơn và tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Anh Bình cũng khẳng định FPT cần đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ giáo dục. FPT đã tiếp nhận hàng ngàn sinh viên trong khuôn viên trường đại học của mình và đặt mục tiêu lấp đầy khoảng trống đào tạo trong lực lượng lao động kỹ thuật chip của Việt Nam. Các chuyên gia ước tính lực lượng lao động kỹ thuật chip cần phải tăng gấp 10 lần trong thập kỷ tới, lên 50.000 người.

Chủ tịch FPT sẵn sàng thúc đẩy điều đó và hy vọng Mỹ sẽ cung cấp nhiều hơn số vốn đã công bố hồi đầu tuần khi quan hệ song phương với Việt Nam được nâng cấp.

Đ.A (theo Reuters) 

Ý kiến

()