Chúng ta

Airbus và FPT Software tái ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số ngành hàng không thế giới

Thứ sáu, 5/11/2021 | 10:39 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa FPT Software và hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus. 

Sáng 4/11 (giờ Paris), trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự tọa đàm doanh nghiệp Việt - Pháp do Bộ Kế hoạch Đầu tư và MEDEF International tổ chức. Trong sự kiện đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa FPT Software và hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus về Skywise Applications Editors Partnership (Thỏa thuận Đối tác phát triển, triển khai ứng dụng trên nền tảng Skywise - nền tảng dữ liệu mở của ngành hàng không thế giới).

photo2-1636083470-6757-1636083474.jpg

Ông Modolo Jerome đại diện FPT Software tại Pháp (bên trái) cùng đại diện Airbus trao thoả thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo thỏa thuận, FPT Software sẽ cung cấp và triển khai bộ giải pháp mới trên nền tảng dữ liệu mở Skywise của Airbus. Với bộ giải pháp này, các hãng hàng không trên toàn cầu có thể tối ưu hoá tiêu thụ nhiên liệu của máy bay, giảm chi phí vận hành, tích hợp nhiều chức năng khác nhau phục vụ logistic, chuỗi cung ứng, quản lý phi hành đoàn, bảo trì máy bay và lập kế hoạch đường bay… Dựa trên những công nghệ như AI, Machine Learning, Cloud… FPT Software và Airbus cũng kỳ vọng sẽ giúp Airbus đạt được lợi thế cạnh tranh tối đa trên hành trình phục hồi, phát triển kinh doanh trong bình thường mới.

Bộ giải pháp dự kiến sẽ được ra mắt muộn nhất vào đầu năm 2022, hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho hơn 140 hãng hàng không và 9.500 máy bay thương mại trên toàn thế giới.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác này, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, hợp tác này không chỉ thể hiện năng lực chuyển đổi số và vị thế của FPT mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Pháp cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số của ngành hàng không thế giới.

Cũng theo anh Bình, hiện FPT có hơn 100 kỹ sư dữ liệu hàng không có chuyên môn cao và 500 kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm trong nhiều dự án về hàng không. Với kiến thức chuyên môn sâu rộng, giàu kinh nghiệm đã được chứng minh qua hợp tác với Airbus trong 4 năm qua, FPT tự tin phát triển các giải pháp sáng tạo cho phép các công ty hàng không hiện thực hóa mục tiêu của họ trong bình thường mới.

FPT Software và Airbus bắt đầu hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số ngành hàng không thế giới từ năm 2017, khi FPT Software trở thành một trong những đối tác đầu tiên giúp Airbus khởi động hệ sinh thái Skywise tại châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2019, FPT Software đã mở văn phòng tại Toulouse, Pháp, để kết nối tạo hợp tác tốt hơn với Airbus trong việc đạt được các mục tiêu chuyển đổi số. Hai công ty đã hợp tác với nhiều mảng công nghệ khác nhau để hỗ trợ một số hãng hàng không lớn cải thiện hiệu suất hoạt động, đảm bảo tính liên tục cập nhật dữ liệu hoàn chỉnh và giúp tiết kiệm hàng triệu đô la.

Ý kiến

()