© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 19/6/2019 | 11:56 GMT+7

Người thầy 'tiếp lửa' cho sinh viên FPT khởi nghiệp

Không chỉ là người thầy của hàng trăm sinh viên Đại học FPT, ông Lâm Hữu Khánh Phương còn là “sếp”, là “đàn anh” và là “chủ đầu tư” của rất nhiều sinh viên trong trường, cả sinh viên đã tốt nghiệp và chưa tốt nghiệp.

Tin vào những 'hạt giống' sinh viên

Làn sóng khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ mang đến nhiều cơ hội cho người trẻ, ngay cả với những sinh viên chưa ra trường. Họ được tiếp lửa rất nhiều từ chính thầy cô của mình, những người trực tiếp giảng dạy, hiểu được thế mạnh, khả năng cũng như những điều cần có để tiếp tục theo đuổi ước mơ. Ông Lâm Hữu Khánh Phương, sinh năm 1984, giảng viên khối ngành CNTT của Đại học FPT, là một trong những người như thế.

Không chỉ là người thầy của hàng trăm sinh viên FPT, ông Lâm Hữu Khánh Phương còn là “sếp”, là “đàn anh” và là “chủ đầu tư” của rất nhiều sinh viên trong trường, cả những sinh viên đã tốt nghiệp và sinh viên chưa tốt nghiệp.

ictnews-20-11-ngay-nha-giao-viet-nam-fpt

Ông Lâm Hữu Khánh Phương, giảng viên khối ngành CNTT của Đại học FPT.

Song song với giảng dạy, ông Phương còn xây dựng mô hình khởi nghiệp “bên trong công ty khởi nghiệp”, hướng đến hợp tác và đào tạo với chính sinh viên của mình. Ông Phương đã tập trung xây dựng và đầu tư nhiều dự án khởi nghiệp, mỗi dự án tự vận hành và có nguồn tài chính độc lập. 

Trong các dự án khởi nghiệp này, giảng viên Lâm Hữu Khánh Phương giữ vai trò là người định hướng và nhân sự là các cựu sinh viên hoặc sinh viên FPT có tiềm năng, khát khao khởi nghiệp. Mặc dù chưa ra trường, các sinh viên của thầy Phương đã được đảm nhiệm nhiều vị trí, từ nhân sự chuyên môn đến quản lý.

Cảm hứng để giảng viên trẻ này đi theo con đường khởi nghiệp, tích cực khích lệ sinh viên khởi nghiệp chính là tinh thần của Tập đoàn FPT, nơi ông đã công tác hơn 10 năm. “Tinh thần của FPT thấm đẫm trong suy nghĩ của mình. FPT đặt niềm tin rất lớn vào những người trẻ. Và niềm tin ấy, mình tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ sinh viên FPT mà mình đang đào tạo”, ông Phương nói.

Ông Phương cũng nhận xét: “Khi hướng dẫn nhiều nhóm sinh viên làm đề tài đồ án tốt nghiệp, mình nhận thấy các bạn rất giỏi về công nghệ, có tinh thần làm việc tốt và trưởng thành về quy trình làm việc. Đây là kết quả của việc các bạn được đào tạo từ giáo trình tiên tiến, cập nhật chuẩn quốc tế đi kèm với quá trình thực tập. Rất nhiều cựu sinh viên đang quản lý các công ty khởi nghiệp hoặc gia công phần mềm cho thị trường nước ngoài như Singapore, Mỹ , Úc… Các bạn chính là hạt giống để mình đặt niềm tin vào chất lượng nhân sự để phát triển các hệ thống kinh doanh”.

Theo đánh giá của giảng viên trẻ khối ngành CNTT của Đại học FPT, tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên hiện nay rất cao, phù hợp với xu thế hiện tại của phong trào này tại Việt Nam. Với riêng sinh viên Đại học FPT, ông Phương cho hay, các em đã sớm được tiếp xúc và tiếp thu tinh thần khởi nghiệp từ trong trường. Điểm khác biệt là các sinh viên FPT rất ít tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, thay vì thế các bạn lựa chọn cách tiếp cận thực tế và âm thầm hơn: tự xây dựng sản phẩm khởi nghiệp, hoặc tham gia các công ty khởi nghiệp để có kinh nghiệm. Các sản phẩm khởi nghiệp có tiếng vang trên thị trường như TicketBox, Lozi… đều mang dấu ấn của sinh viên FPT.

Hãy bắt đầu ước mơ bằng những bước đi nhỏ!

Tuổi đời còn khá trẻ nên giảng viên Đại học FPT Lâm Hữu Khánh Phương có lợi thế là hiểu và gần gũi với sinh viên của mình. Ông tâm sự, dù trên bục giảng hay trong kinh doanh, với học trò, ông không có khác biệt quá lớn. “Ở hai nơi các bạn đều gọi tôi là thầy, nhưng tôi luôn ứng xử với các bạn như người anh đi trước về chuyên môn và kinh nghiệm. Sự tôn trọng được cả hai phía xây dựng trên nền tảng của kiến thức, chuyên môn và sự tin tưởng hơn là vị trí công việc của mọi người”, ông Phương chia sẻ.

ictnews-20-11-ngay-nha-giao-viet-nam-fpt

Giảng viên khối ngành CNTT - Đại học FPT Lâm Hữu Khánh Phương (hàng trên, thứ hai từ trái sang) cùng sinh viên trong lần ra mắt sản phẩm Wi-Fi Marketing 2015.

Nói về thời gian đầu khởi nghiệp, ông Phương vẫn còn nhớ như in những kỷ niệm với các học trò mình: "Chúng tôi đã cùng nhau sát cánh trong những chuyến đi xa, vừa kết hợp công tác lẫn bán hàng. Thầy cũng như trò, chia nhau nhiều đầu việc lớn, nhỏ. 

Có lần, nhóm thầy trò ra Nha Trang gặp đối tác làm dự án du lịch nhưng sản phẩm chưa tạo được hứng thú cho khách hàng. Thay vào đó, nhiều khách hàng lại quan tâm đến hệ thông Wi-Fi Marketing cho khách sạn - một sản phẩm khác do nhóm xây dựng. Sau chuyến đi ấy, ước mơ về sản phẩm du lịch đóng lại.  Thế nhưng bù lại thầy và trò chúng tôi đã cho ra đời công ty WiSky chuyên về giải pháp Wi-Fi Marketing".

Cùng với ý tưởng về giải pháp Wi-Fi Marketing, đến nay giảng viên trẻ Lâm Hữu Khánh Phương đã dìu dắt được thành công 5 dự án, trong đó 4 dự án đã có dòng tiền dương, mang lại cơ hội việc làm và thực tập hấp dẫn đến sinh viên FPT. 

Nói về bí quyết khởi nghiệp cho bạn trẻ nói chung và sinh viên nói riêng, ông Phương chia sẻ ngắn gọn: “Hãy bắt đầu từ những bước đi nhỏ”. Ông cho rằng, những bước đi nhỏ nhưng mang nỗ lực lớn, có mục tiêu rõ ràng và quyết tâm cao sẽ giúp người trẻ nhanh tiến đến thành công.

>> Ông Trương Gia Bình: Khởi nghiệp 10 lần để thành công 1 thì cũng nên thử

ICT News

 

FPT Shop ưu đãi giảm đến 15% khi thanh toán không dùng tiền mặt

Từ 16-30/6, FPT Shop thực hiện chương trình “Ngày không tiền mặt” dành tặng khách hàng lên đến 15% khi mua online và ...

FPT được VNDirect phát hành chứng quyền có đảm bảo

VNDirect phát hành tỷ lệ 2:1 (2 chứng quyền đổi 1 cổ phiếu cơ sở), dựa trên mã cổ phiếu cơ sở FPT với khối lượng 2 ...

Liên kết ví FPT với tài khoản Vietcombank được hoàn tiền

Mức hoàn tiền tối đa 60.000 đồng, cho một giao dịch thanh toán ngành hàng Dịch vụ Tiện ích trên Sendo.vn.

Doanh nghiệp dùng AI thúc đẩy ý tưởng sáng tạo của nhân viên

Hãng hàng không Etihad Airways hợp tác với khởi nghiệp công nghệ vận hành nền tảng giúp áp dụng những ý tưởng của ...

Ứng dụng robot tích hợp AI và 5G trong sản xuất nông nghiệp  

Robot sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và công nghệ mạng 5G, được đưa vào sử dụng trong một nhà kính nhỏ ở phía ...

FPT Education lần đầu mở cuộc thi IoT với giải thưởng 1.000 USD

Học sinh, sinh viên FPT có cơ hội nhận giải thưởng 1.000 USD khi tham gia cuộc thi trình diễn và thuyết trình sản ...

4 sản phẩm, giải pháp công nghệ mới do FPT nghiên cứu, phát triển

Trong hành trình “lột xác” từ doanh nghiệp dịch vụ phần mềm sang công ty chuyên cung cấp các giải pháp chuyển đổi ...

Thêm cơ hội sống cho con đồng nghiệp mắc bệnh hiếm

Sau gần tám tháng phát hiện bệnh của Minh Khuê, gia đình đã bán nhà, tiêu tốn hàng trăm triệu đồng và phải vay mượn ...

Đà Nẵng tôn vinh FPT trong hoạt động hiến máu tình nguyện

Đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền vận động và tham gia hiến máu, FPT Đà Nẵng đã được thành phố tôn vinh ...

ĐH FPT Cần Thơ nhận HC Chiến công hạng Nhất

Chủ tịch Trương Gia Bình tôn vinh đơn vị giáo dục xứ Tây đô sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý quan trọng.

'FPT Software Cần Thơ sẽ đạt 1.000 người trong 2 năm tới'  

Anh Trần Minh Hùng - Giám đốc FPT Software Cần Thơ cho rằng mốc 1.000 nhân sự không những là ước mơ mà là mục tiêu ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa