© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ ba, 17/9/2019 | 05:19 GMT+7

Người thầy 'tiếp lửa' cho sinh viên FPT khởi nghiệp

Không chỉ là người thầy của hàng trăm sinh viên Đại học FPT, ông Lâm Hữu Khánh Phương còn là “sếp”, là “đàn anh” và là “chủ đầu tư” của rất nhiều sinh viên trong trường, cả sinh viên đã tốt nghiệp và chưa tốt nghiệp.

Tin vào những 'hạt giống' sinh viên

Làn sóng khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ mang đến nhiều cơ hội cho người trẻ, ngay cả với những sinh viên chưa ra trường. Họ được tiếp lửa rất nhiều từ chính thầy cô của mình, những người trực tiếp giảng dạy, hiểu được thế mạnh, khả năng cũng như những điều cần có để tiếp tục theo đuổi ước mơ. Ông Lâm Hữu Khánh Phương, sinh năm 1984, giảng viên khối ngành CNTT của Đại học FPT, là một trong những người như thế.

Không chỉ là người thầy của hàng trăm sinh viên FPT, ông Lâm Hữu Khánh Phương còn là “sếp”, là “đàn anh” và là “chủ đầu tư” của rất nhiều sinh viên trong trường, cả những sinh viên đã tốt nghiệp và sinh viên chưa tốt nghiệp.

ictnews-20-11-ngay-nha-giao-viet-nam-fpt

Ông Lâm Hữu Khánh Phương, giảng viên khối ngành CNTT của Đại học FPT.

Song song với giảng dạy, ông Phương còn xây dựng mô hình khởi nghiệp “bên trong công ty khởi nghiệp”, hướng đến hợp tác và đào tạo với chính sinh viên của mình. Ông Phương đã tập trung xây dựng và đầu tư nhiều dự án khởi nghiệp, mỗi dự án tự vận hành và có nguồn tài chính độc lập. 

Trong các dự án khởi nghiệp này, giảng viên Lâm Hữu Khánh Phương giữ vai trò là người định hướng và nhân sự là các cựu sinh viên hoặc sinh viên FPT có tiềm năng, khát khao khởi nghiệp. Mặc dù chưa ra trường, các sinh viên của thầy Phương đã được đảm nhiệm nhiều vị trí, từ nhân sự chuyên môn đến quản lý.

Cảm hứng để giảng viên trẻ này đi theo con đường khởi nghiệp, tích cực khích lệ sinh viên khởi nghiệp chính là tinh thần của Tập đoàn FPT, nơi ông đã công tác hơn 10 năm. “Tinh thần của FPT thấm đẫm trong suy nghĩ của mình. FPT đặt niềm tin rất lớn vào những người trẻ. Và niềm tin ấy, mình tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ sinh viên FPT mà mình đang đào tạo”, ông Phương nói.

Ông Phương cũng nhận xét: “Khi hướng dẫn nhiều nhóm sinh viên làm đề tài đồ án tốt nghiệp, mình nhận thấy các bạn rất giỏi về công nghệ, có tinh thần làm việc tốt và trưởng thành về quy trình làm việc. Đây là kết quả của việc các bạn được đào tạo từ giáo trình tiên tiến, cập nhật chuẩn quốc tế đi kèm với quá trình thực tập. Rất nhiều cựu sinh viên đang quản lý các công ty khởi nghiệp hoặc gia công phần mềm cho thị trường nước ngoài như Singapore, Mỹ , Úc… Các bạn chính là hạt giống để mình đặt niềm tin vào chất lượng nhân sự để phát triển các hệ thống kinh doanh”.

Theo đánh giá của giảng viên trẻ khối ngành CNTT của Đại học FPT, tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên hiện nay rất cao, phù hợp với xu thế hiện tại của phong trào này tại Việt Nam. Với riêng sinh viên Đại học FPT, ông Phương cho hay, các em đã sớm được tiếp xúc và tiếp thu tinh thần khởi nghiệp từ trong trường. Điểm khác biệt là các sinh viên FPT rất ít tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, thay vì thế các bạn lựa chọn cách tiếp cận thực tế và âm thầm hơn: tự xây dựng sản phẩm khởi nghiệp, hoặc tham gia các công ty khởi nghiệp để có kinh nghiệm. Các sản phẩm khởi nghiệp có tiếng vang trên thị trường như TicketBox, Lozi… đều mang dấu ấn của sinh viên FPT.

Hãy bắt đầu ước mơ bằng những bước đi nhỏ!

Tuổi đời còn khá trẻ nên giảng viên Đại học FPT Lâm Hữu Khánh Phương có lợi thế là hiểu và gần gũi với sinh viên của mình. Ông tâm sự, dù trên bục giảng hay trong kinh doanh, với học trò, ông không có khác biệt quá lớn. “Ở hai nơi các bạn đều gọi tôi là thầy, nhưng tôi luôn ứng xử với các bạn như người anh đi trước về chuyên môn và kinh nghiệm. Sự tôn trọng được cả hai phía xây dựng trên nền tảng của kiến thức, chuyên môn và sự tin tưởng hơn là vị trí công việc của mọi người”, ông Phương chia sẻ.

ictnews-20-11-ngay-nha-giao-viet-nam-fpt

Giảng viên khối ngành CNTT - Đại học FPT Lâm Hữu Khánh Phương (hàng trên, thứ hai từ trái sang) cùng sinh viên trong lần ra mắt sản phẩm Wi-Fi Marketing 2015.

Nói về thời gian đầu khởi nghiệp, ông Phương vẫn còn nhớ như in những kỷ niệm với các học trò mình: "Chúng tôi đã cùng nhau sát cánh trong những chuyến đi xa, vừa kết hợp công tác lẫn bán hàng. Thầy cũng như trò, chia nhau nhiều đầu việc lớn, nhỏ. 

Có lần, nhóm thầy trò ra Nha Trang gặp đối tác làm dự án du lịch nhưng sản phẩm chưa tạo được hứng thú cho khách hàng. Thay vào đó, nhiều khách hàng lại quan tâm đến hệ thông Wi-Fi Marketing cho khách sạn - một sản phẩm khác do nhóm xây dựng. Sau chuyến đi ấy, ước mơ về sản phẩm du lịch đóng lại.  Thế nhưng bù lại thầy và trò chúng tôi đã cho ra đời công ty WiSky chuyên về giải pháp Wi-Fi Marketing".

Cùng với ý tưởng về giải pháp Wi-Fi Marketing, đến nay giảng viên trẻ Lâm Hữu Khánh Phương đã dìu dắt được thành công 5 dự án, trong đó 4 dự án đã có dòng tiền dương, mang lại cơ hội việc làm và thực tập hấp dẫn đến sinh viên FPT. 

Nói về bí quyết khởi nghiệp cho bạn trẻ nói chung và sinh viên nói riêng, ông Phương chia sẻ ngắn gọn: “Hãy bắt đầu từ những bước đi nhỏ”. Ông cho rằng, những bước đi nhỏ nhưng mang nỗ lực lớn, có mục tiêu rõ ràng và quyết tâm cao sẽ giúp người trẻ nhanh tiến đến thành công.

>> Ông Trương Gia Bình: Khởi nghiệp 10 lần để thành công 1 thì cũng nên thử

ICT News

 

FPT IS 'xây' ERP cho Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga

FPT IS và Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB) vừa khởi động dự án triển khai giải pháp tài chính ERP. Hệ thống sẽ ...

THPT FPT Cần Thơ khai giảng khóa đầu tiên

Chiều 14/9, trường THPT FPT Cần Thơ tổ chức lễ khai trường khóa 1 (niên khóa 2019 - 2022) cho 162 học sinh khối lớp 10.

FPT Polytechnic hợp tác với 11 doanh nghiệp Đà Nẵng

Sinh viên FPT Polytechnic sẽ được các chuyên gia đến từ doanh nghiệp hướng dẫn, trao đổi, có cơ thực tập và làm việc ...

FPT IS vận hành ERP/EAM cho công ty phát điện Bangladesh

Ngày 11/9, FPT IS cung cấp và triển khai thành công phần mềm ERP/EAM cho hội sở và 3 nhà máy của công ty phát điện ...

Mỹ tạo phần mềm ngăn tin giả

Bộ Quốc phòng Mỹ đang thực hiện chiến dịch phản công nhằm phát hiện tin tức giả mạo và thông tin gây méo mó trên ...

Nhiều sản phẩm iKhiến được đề xuất triển khai toàn tập đoàn

Trải qua 4 số, iKhiến 2019 đang mang đến hàng loạt sản phẩm chất lượng, được ban lãnh đạo đánh giá cao và đề xuất ...

Cách xe tự lái Google 'học' vào bãi đậu

Bãi đậu xe là một môi trường đủ khác biệt để Waymo, công ty xe tự lái nhà Google, phải thực hiện các huấn luyện đặc ...

Facebook thử nghiệm ẩn lượt thích

Theo TechCrunch, Facebook có thể sẽ xóa chức năng xem số người thích (like) bài viết trên dòng thời gian (News Feed).

Viện STCo trao thêm giải thưởng cá nhân và tập thể hội diễn 13/9

Giải cá nhân thuộc về anh Nguyễn Xuân Thắng (Synnex FPT), trong khi giải tập thể thuộc về FPT Education.

Nữ sales FPT Telecom bị tai nạn mất chân trái

Trên đường đi ký hợp đồng, chị Nguyễn Hoàng Ly, FPT Telecom Đồng Nai, bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nữ nhân ...

FPT đón tuổi 31 rực rỡ sắc màu  

Từ lãnh đạo tập đoàn đến từng CBNV FPT đều ‘quẩy’ hết mình tạo nên bữa tiệc màu sắc ấn tượng chào mừng sinh nhật ...

Diễn viên nhà F xuất thần trên sân khấu 13/9  

Diễn xuất duyên dáng, kịch bản sáng tạo và đặc biệt là sự hồn nhiên của các diễn viên nhà F khiến đạo diễn Đỗ Thanh ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa