© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ hai, 17/2/2020 | 14:54 GMT+7

Trường nhà F học Văn bằng công nghệ, 'quét sách' ra kiến thức

Mới đây, video tiết học Văn của THPT FPT gây chú ý trên mạng xã hội khi ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại: nhập vai chơi game 3D "Người lái đò sông Đà", dùng app “quét" sách ra kiến thức về Tô Hoài, Rừng xà nu…

  Thầy cô FPT Schools tiếp cận công nghệ thực tế ảo trong giảng dạy / Khám phá tiết học 4.0 của FPT Schools

Đoạn video ghi lại buổi báo cáo dự án "Ứng dụng CNTT trong giảng dạy các môn xã hội" tại THPT FPT. Bất ngờ hơn, những hình ảnh 3D, slide, audio bài giảng đều do các học sinh lớp 11, 12 tham gia thực hiện cùng thầy cô.

"Người lái đò Sông Đà" - nỗi ám ảnh của biết bao thế hệ học sinh cấp 3 nay trở nên sống động qua hình ảnh 3D. Những câu chữ nổi tiếng của Nguyễn Tuân về sông Đà “nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm” được tái hiện đầy màu sắc. 

THPT-FPT-Van-4-0-2-8254-1557758909.jpg

Trong clip, học sinh được trực tiếp trải nghiệm, chơi game nhập vai điều khiển chiếc đò đi trên sông Đà, lướt vào thế giới đá vách thành, trùng vi thạch trận, cửa ải nước… kinh điển trong văn Nguyễn Tuân.

Thầy Đoàn Mạnh Linh, phụ trách dự án, cho biết: “Ký là thể loại nghiêng về cảm nhận, góc nhìn và trải nghiệm của người viết về sự vật hiện tượng. Những bạn nào chưa từng đến sông Đà rất khó để hình dung. Đặc biệt, với ngòi bút trừu tượng của Nguyễn Tuân cái khó ấy càng tăng lên gấp bội”.

Game 3D "Người lái đò sông Đà" do bạn Nguyễn Lân - học sinh lớp 11A4 thực hiện trong 3 tháng. Sắp tới Lân sẽ tiếp tục hoàn thiện game với nhiều hình ảnh đẹp mắt và chân thực hơn.

“Áp dụng công nghệ 3D vào bài văn không làm mất đi xúc cảm tự nhiên, đóng khung cảm nhận của em về tác phẩm. Trái lại, phần công nghệ được thêm vào là chất xúc tác giúp em có thêm những trải nghiệm cá nhân, đối chiếu với ngôn ngữ của tác giả, dẫn dắt bình giảng của thầy cô tạo thành cảm xúc và kiến thức cho riêng mình", Thu Hiền, một trong những học sinh trải nghiệm tiết học 3D, chia sẻ. 

Video cũng cho thấy một phương pháp học Văn thú vị khác thời hi-tech. Khi học sinh sử dụng các thiết bị thông minh quét mã, hoặc hình ảnh trên sách, slide thông tin về tác giả, tác phẩm, audio hoặc video bài giảng sẽ lần lượt hiện lên.

Bí mật của cách học này ẩn chưa bên trong cuốn giáo trình công nghệ được mã hoá nhiều bài giảng dưới nhiều hình thức multimedia khác nhau. Không còn những đoạn văn bản dài trên giấy, giờ đây các kiến thức quan trọng được thể hiện ngắn gọn và thông minh bằng sơ đồ tư duy, file âm thanh và các video sinh động. Việc học ngữ văn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

THPT-FPT-Van-4-0-6023-1557758909.jpg

Thầy Đoàn Mạnh Linh cho biết để có một bài học văn bằng công nghệ mất rất nhiều thời gian, công sức.

Thầy Đoàn Mạnh Linh cũng là tác giả của sản phẩm công nghệ này. “Hiện nay, các học sinh cầm điện thoại cả ngày thì được, chứ cầm sách cầm vở lại ngại. Cuốn sách hỗ trợ học sinh trong quá trình ôn tập, tự học bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Tuy nhiên, nó chỉ là phần bổ trợ chứ không thay thế việc học trên lớp của các em", thầy Linh nói. 

Tham gia vào dự án còn có 4 học sinh lớp 12A1: Trần Khánh An, Ngô Phúc Lâm, Trịnh Vũ Hưng và Lê Nguyễn Quang Dũng.

THPT FPT được biết đến là ngôi trường cấp 3 đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy. Không chỉ có phương pháp học văn bằng game 3D, ứng dụng “quét sách”, FPT School còn biết đến với website "Học Sử để bất tử" của thầy giáo Nguyễn Đăng Tuyên. Website giúp giao nhận bài tập môn lịch sử, kiểm tra bài cũ bằng cách chụp ảnh lớp học quét mã code, lớp học ảo Google Class Room…

Việc áp dụng CNTT trong bài giảng mang đến những giờ học mới mẻ, sinh động, tạo nhiều cảm hứng cho thầy và trò. Yếu tố công nghệ đã phá tan lớp băng của sự khuôn mẫu, nhàm chán trong các môn học truyền thống, giúp học sinh thêm yêu thích và sáng tạo hơn, tự học, tự khám phá tri thức.

Video giờ học Văn 4.0 của THPT FPT:

Trâm Nguyễn

Ảnh/Video: THPT FPT 

 

FPT Shop tặng 7GB cho khách mua hàng online mùa Covid-19

Nhằm gia tăng thêm lợi ích cho khách hàng, giúp cho việc mua sắm sản phẩm công nghệ dễ dàng hơn trong mùa dịch ...

FPT IS giúp bệnh viện MEDLATEC chuyển đổi số với hệ thống SAP ERP

Hệ thống Quản trị doanh nghiệp tổng thể SAP ERP do nhà Hệ thống xây dựng được đánh giá là một trong những yếu tố ...

FPT chốt danh sách đại hội cổ đông năm 2020

Ngày 4/3 là thời điểm chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên FPT năm 2020.

Galaxy S20 lên kệ FPT Shop từ 6/3

FPT Shop đã bắt đầu nhận đặt thế hệ Samsung Galaxy S Mới, dự kiến lên kệ vào ngày 6/3.

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa