© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 13/11/2019 | 16:45 GMT+7

iKhiến: FPT Telecom tiết kiệm 6 tỷ/năm khi tự động hoá kiểm tra kết nối

Auto Modem & Adapter Tester đã đáp ứng được yêu cầu cấp thiết trong công tác đảm bảo chất lượng dịch vụ của FPT Telecom, ngoài tiết kiệm chi phí vật tư, nhân lực còn góp phần mang đến các trải nghiệmchất lượng cao cho các khách hàng trong những năm tiếp theo.

  iKhiến: ĐH FPT số hóa đăng ký thi tuyển / iKhiến: Chỉ 1 giây xong công việc cả ngày

Do khối lượng công việc lớn khi khách hàng ngày một tăng cao, việc thực hiện kiểm tra chất lượng thiết bị dịch vụ tiêu tốn nhiều thời gian, nhân lực, tiền bạc, nhóm tác giả FPT Telecom - Liên quân INF-MB, FTQ, IoT, TIN, PNC đã nghiên cứu ra thiết bị kiểm tra modem và cung cấp nguồn adapter - được gọi là Auto Modem and Adapter testing.

Được lập trình và xây dựng dựa trên ngôn ngữ Python, môi trường Desktop, sử dụng thư viện PyQT5 để xây dựng ứng dụng và Sqlite3 làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Auto modem tự động kiểm tra modem theo kịch bản test: mạng LAN và Wi-fi. Sau đó, các thông số kỹ thuật, chất lượng của thiết bị sau 20 phút sẽ xuất kết quả ra file excel. Theo đó, người dùng chỉ cần thiết lập modem trên line test, thực hiện thao tác kết nối giữa thiết bị và máy tính, nhập các câu lệnh ping, download url và phần mềm sẽ tự động trả kết quả.

DSC-0724-4075-1569560322.jpg

Anh Lưu Quang Chương cùng Liên quân INF-MB, FTQ, IoT & TIN, PNC sáng tạo ra sản phẩm Auto Modem & Adapter Tester.

Được lập trình và xây dựng dựa trên ngôn ngữ Python, môi trường Desktop, sử dụng thư viện PyQT5 để xây dựng ứng dụng và Sqlite3 làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Auto modem tự động kiểm tra modem theo kịch bản test: mạng LAN và Wi-fi. Sau đó, các thông số kỹ thuật, chất lượng của thiết bị sau 20 phút sẽ xuất kết quả ra file excel. Theo đó, người dùng chỉ cần thiết lập modem trên line test, thực hiện thao tác kết nối giữa thiết bị và máy tính, nhập các câu lệnh ping, download url và phần mềm sẽ tự động trả kết quả.

Auto Modem giúp giảm 10-15 phút kiểm tra kết nối Lan và Wi-fi trong tình hình modem cần kiểm  tra lớn, nhiểu chủng loại khác nhau, 1 người trung bình có thể kiểm tra 2-3 modem cùng lúc thay vì 3 người 1 modem như trước kia.

Với Adapter testing, sáng tạo giúp đánh giá sản phẩm adapter nhập đạt yêu cầu của FPT; đưa ra quyết định tái sử dụng adapter đã qua sử dụng từ khách hàng rời mạng theo hình thức tự động thay vì các thao tác thủ công như trước. Nhóm sáng chế sử dụng nguyên lý về nguồn xung cấu tạo các thành phần từ khối hồi tiếp PC 817 và nguyên lý điện. Bằng một vài thao tác đơn giản cung cấp nguồn điện, gắn adapter cần kiểm tra vào cổng, chỉnh Switch tương ứng với giá trị định danh của Adapter cần kiểm tra, sau 20 giây người dùng có thể nhận được kết quả trực tiếp trên màn hình thiết bị. Cụ thể, 1 trong 3 Led sẽ báo: đèn xanh – đạt chuẩn; đèn đỏ: hỏng hoặc không đạt chuẩn; đèn vàng – adapter chất lượng kém, tái sử dụng ở mức thấp hơn.

Với việc áp dụng 2 sáng tạo vào việc kiểm tra, thiết bị nâng cao việc tái sử dụng các thiết bị cũ còn đảm bảo chất lượng, tiết kiệm nhân lực đo kiểm, tiết kiệm chi phí xử lý sự cố. Trong 3 tháng áp dụng gần 50% địa bàn ở FPT Telecom, thiết bị giảm chi phí hơn 3 tỷ đồng. Nếu áp dụng toàn công ty thì trung bình sẽ giảm 6 tỷ hàng năm.

Chung khảo iKhiến số thứ 5 tiếp tục chứng kiến màn tranh tài hấp dẫn giữ 7 sáng tạo: Giải pháp tự động lấy báo cáo số liệu Users trên Google Analystic (FPT Online), Hệ thống quản lý thanh toán (Epayment) (Ban Công nghệ thông tin FPT), Hệ thống đăng ký tuyển sinh online (RMS) (FPT Education), Sản phẩm Báo cáo động ứng dụng công nghệ BIRT (FPT IS), aka MES (FPT Software), Auto Modem & Adapter Tester (FPT Telecom), ANO ( Auto Network Operation) (FPT Telecom).

iKhiến là giải thưởng thưởng Sáng tạo FPT nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo của người FPT. Giải thưởng tạo điều kiện thúc đẩy, mang lại cơ hội đầu tư (tiền bạc và nguồn lực) cho tác giả và mở ra hướng phát triển mới với sự tư vấn của các chuyên gia. Đồng thời giúp các tác giả quảng bá được sáng tạo, kết nối với cộng đồng sáng tạo.

Mùa 2, iKhiến chứng kiến màn lên ngôi xứng đáng của “nữ chiến binh” nhà Cáo, tác giả Võ Thị Hồng Phương với chương trình dự đoán rời mạng Internet và Truyền hình FPT. iKhiến 2018 kết thúc với các con số nổi bật: 123 sáng tạo đến trong tập đoàn; 96 tác giả dự thi; FPT IS nhiều iKhiến nhất với 36 sáng tạo; Số giải Vàng iKhiến - 10 giải; Nhiều đơn vị thưởng gấp đôi cho iKhiến...

Quốc Phú

Giọng đọc: Lê Quang Hiệu

 

VnExpress bán vé dự chung kết Start-up Việt

Sau 4 tháng kể từ ngày bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký, đến nay cuộc thi Start-up Việt đang bước vào giai đoạn cuối cùng. 

Chủ tịch FPT: 'Start-up cần xây dựng nhóm trụ cột để thành công'

Theo anh Trương Gia Bình, người mới bắt đầu lập công ty cần nhóm nhân sự đắc lực, lý tưởng nhất là 5 thành viên để ...

FPT IS triển khai phần mềm Nhân sự cho Bia Hà Nội

Với việc triển khai dự án cho Habeco, FPT IS tiếp tục chứng minh khả năng và uy tín triển khai phần mềm do chính nhà ...

Hi FPT 5.0 thêm tính năng điều khiển Wi-Fi từ xa

Với tính năng quản lý Modem Internet của ứng dụng Hi FPT 5.0, người dùng có thể quản lý việc đóng/mở Wi-Fi từ xa ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa