Giải pháp an ninh mạng của FPT 'nhanh và chính xác hơn'

Thứ năm, 26/11/2015 | 09:21 GMT+7

Anh Nguyễn Minh Đức, Trưởng nhóm Bảo mật, Ban Công nghệ FPT, cho biết CyRadar ứng dụng công nghệ học máy (Machine Learning) và dữ liệu lớn (Big Data) sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện các mối đe dọa mới nhanh và chính xác hơn.

Echelon Thailand’s Startup Launchpad 2015 là cuộc thi thường niên dành cho các doanh nghiệp, nhà sáng lập các công ty khởi nghiệp công nghệ châu Á được tổ chức bởi Echelon (e27.co), diễn đàn hàng đầu châu Á về khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Cuộc thi là một phần của hội thảo Echelon Thailand 2015, kéo dài trong 2 ngày (26-27/11) nhằm mục đích kết nối cộng đồng khởi nghiệp công nghệ trong khu vực Mekong.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, tiêu chí để chọn ra Top 15 dự án khởi nghiệp phải là các sản phẩm có tiềm năng lớn từ ý tưởng cho đến giai đoạn phát triển ý tưởng và gọi vốn đầu tư cho sản phẩm. 7 quốc gia có sản phẩm lọt vào Top 15 bao gồm Thái Lan, Philippines, Nhật Bản, Ấn Độ, Maylaysia, Myanmar và Việt Nam; trong đó, Thái Lan dẫn đầu với 7 dự án, Việt Nam thứ hai với 3 dự án là Q&Me, CancerCare và CyRadar. Danh sách này có sự thay đổi so với ban đầu. Theo đó, ngày 13/11, Ban tổ chức thông báo chỉ có 10 dự án. Đến ngày 14/11, Echelon Thailand’s Startup Launchpad bổ sung 5 khởi nghiệp của Thái Lan. Như vậy, Top 15 sẽ cạnh tranh để chọn ra 5 khởi nghiệp xuất sắc châu Á.

43-7988-1448437068.jpg

Anh Đức đang có mặt tại Thái Lan để tham gia sự kiện khởi nghiệp lớn nhất châu Á.

CyRadar, sản phẩm bảo mật của Ban Công nghệ FPT, là một hệ thống phát hiện ra các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn thông tin của doanh nghiệp và những thiết bị cá nhân khác. Anh Nguyễn Minh Đức cho biết, CyRada ứng dụng công nghệ Học máy (Machine Learning), Dữ liệu lớn (Big Data) sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện các mối đe dọa mới nhanh và chính xác hơn. 

Theo anh Đức, một trong những nghịch lý tồn tại nhiều năm nay là hacker chỉ mất vài ngày để tấn công, trong khi các doanh nghiệp mất nhiều thời gian để phát hiện. Các phần mềm diệt virus luôn đi sau, bởi vậy, bài toán phát triển giải pháp phát hiện sớm nhất các mã độc đã được FPT thực hiện và đang được ứng dụng thử nghiệm tại nhiều doanh nghiệp lớn.

Đứng trước những bài toán mới, dự án Bảo mật của Ban công nghệ FPT đã áp dụng Big Data và nhiều cách làm mới để phát hiện mã độc sớm. “Kết quả ban đầu rất khả quan”, anh Đức cho hay.

“Nếu hacker tấn công qua khách hàng của FPT trước rồi hack lại hệ thống thì sao”, một sinh viên tham gia SMAC Challenge từng đặt câu hỏi. “Nhận biết không thể an toàn 100% nên chúng tôi đã xây dựng cơ chế tự bảo vệ. Hơn thế, hệ thống của chúng tôi đang ở chế độ trong suốt và hoạt động trên đường truyền nên hacker cũng không biết cấy ‘virus’ vào đâu”, anh Đức cung cấp thêm thông tin.

Hiện sản phẩm CyRadar của FPT được chạy thử nghiệm tại một số doanh nghiệp và cơ quan thông tấn lớn của Việt Nam như MobiFone, báo Vietnamnet và một đơn vị thành viên của FPT. Theo một quản lý hệ thống tại FPT, CyRadar khá hiệu quả trong việc phát hiện ra những nguy cơ mới có thể xảy ra cho hệ thống của đơn vị.

Dự kiến, CyRadar và 14 sản phẩm khác sẽ trình bày giải pháp trước Ban giám khảo hôm nay (ngày 26/11) tại Thái Lan. Anh Nguyễn Minh Đức và một đồng nghiệp đã sang Thái Lan để chuẩn bị bước vào tranh tài. "Có nhà đầu tư đã quan tâm và hẹn trao đổi sâu về sản phẩm", anh Đức tiết lộ. Ngoài ra, 15 dự án khởi nghiệp này sẽ được trưng bày sản phẩm và giải pháp tại triển lãm của Echelon Thailand 2015. Dự án chiến thắng nhận được giải thưởng lên đến 120.000 USD và cơ hội được rót vốn đầu tư.

Báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu IDC cho biết doanh thu phần mềm bảo mật năm 2014 tại Việt Nam đã đạt mức 16,6 triệu USD, với mức tăng trưởng 11,9% hằng năm và dự báo tiếp tục tăng trưởng 11,8% trong 2015. Trong khi đó, thị trường phần mềm bảo mật thế giới ước tính đã chi đến 77 tỷ USD trong năm 2015 và con số này sẽ tăng lên đến 170 tỷ USD vào năm 2020, theo báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu thị trường Gartner.

Việt Nam hiện là một trong những thị trường khởi nghiệp phát triển mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Trong đó, FPT là công ty CNTT viễn thông hàng đầu Việt Nam luôn chú trọng, khuyến khích sáng tạo khởi nghiệp trong và ngoài FPT. Năm 2015, FPT đã công bố Quỹ đầu tư mạo hiểm FPT Ventures nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp có tiềm năng. Nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo đã hình thành và đạt đươc những thành công đáng kể như Sàn thương mại điện tử Sendo (cung cấp 2 triệu sản phẩm từ 70.000 gian hàng), ANTS - Sàn giao dịch quảng cáo online theo thời gian thực đầu tiên tại Việt Nam (tiếp cận trên 20 triệu người dùng)…

Trong nhiều năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các nguy cơ an ninh mạng và bảo mật an toàn thông tin liên tục gia tăng, gây hậu quả và thiệt hại vô cùng lớn về kinh tế, uy tín cho doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội cho sự phát triển của các phần mềm bảo mật thông tin.

Đây là năm thứ 6 sự kiện này được tổ chức, với sự tham gia của hơn 1.000 chuyên gia công nghệ, khởi nghiệp, các nhà đầu tư và các lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ của khu vực. Năm 2014, sản phẩm Taamkru từ Thái Lan đã giành giải Nhất của Echelon 2014, với ý tưởng hướng đến giáo dục trẻ em độ tuổi mẫu giáo. Sản phẩm này sau đó nhận được khoản đầu tư lên đến 620.000 USD từ các nhà đầu tư của Singapore và Mỹ. 

>> Chuyên gia FPT cảnh báo virus mới trên Facebook

Nguyên Văn

Ý kiến

()