Bí thư Khánh Hòa đề xuất FPT thiết kế mô hình, nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số

Thứ tư, 26/1/2022 | 15:24 GMT+7

UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tổng thể và toàn diện giai đoạn 2021-2025, hỗ trợ tỉnh Khánh Hoà phát triển hoàn thiện chính quyền số, hướng đến mục tiêu đưa Khánh Hòa sớm trở thành một trong những tỉnh đi đầu cả nước về chuyển đổi số với ba trụ cột: Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số. 

Theo đó, hai bên sẽ huy động mọi nguồn lực tư vấn, đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; chuyển đổi tổng thể và toàn diện từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, từ cơ quan nhà nước, đến người dân, doanh nghiệp về cách quản lý và điều hành; về cách sống và làm việc; về phương thức sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ dựa trên công nghệ số; phát triển nền tảng số phục vụ kết nối liên thông đa chiều, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh. 

images5491490-K-k-t-5-jpeg-9125-16431854

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Tấn Tuân ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT.

Đồng thời, FPT cũng sẽ khảo sát, đánh giá và tư vấn hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa triển khai thí điểm xây dựng mô hình đô thị thông minh tại thành phố Nha Trang theo hướng kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và quản lý, phát triển kinh tế - xã hội bằng công nghệ. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ phối hợp nghiên cứu, đánh giá và tư vấn phát triển khu (cụm) công nghệ thông tin tập trung, các tổ hợp giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa cho biết Bộ Chính trị đã ban hành các chủ trương mới phát triển tỉnh Khánh Hoà và Ban chấp hành Tỉnh uỷ đã có nghị quyết chuyên đề. Và thỏa thuận hợp tác với FPT là hành động thiết thực nhất giúp tỉnh hiện thực hóa các chủ trương, chương trình chuyển đổi số.

Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh mong muốn FPT sẽ tư vấn, thiết kế những mô hình, nền tảng chuyển đổi số và xác định các chương trình, kế hoạch trọng tâm, trọng điểm và thứ tự ưu tiên trong triển khai để mang lại hiệu quả cao nhất. Với sự quyết tâm của tỉnh và sự đồng hành, hỗ trợ từ FPT sẽ mang lại kết quả cao nhất, đạt giá trị hiệu quả nhất. 

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cũng khẳng định, tỉnh mong muốn dựa trên nguồn lực và thế mạnh của mình, FPT có thể hỗ trợ tỉnh đẩy mạnh ứng dụng CNTT và  triển khai chuyển đổi số thống nhất, toàn diện, bắt kịp xu hướng phát triển của xã hội, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay là thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh Covid-19 sớm đưa Khánh Hòa thành địa phương đi đầu về chuyển đổi số.

images5491489-K-k-t-6-jpeg-5770-16431854

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Tấn Tuân tặng quà lưu niệm cho TGĐ FPT Nguyễn Văn Khoa.

Chia sẻ tại sự kiện, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết, Tập đoàn cam kết thỏa thuận hợp tác này không chỉ giới hạn trong phát triển kinh tế số, xã hội số, chính quyền số mà là hợp tác toàn diện từ quy hoạch đến triển khai hướng đến mục tiêu vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Trước đó, FPT, Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam và Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cũng đã ký kết thỏa thuận Lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 hướng đến mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025.

Hiện FPT và McKinsey đã hoàn thành việc khảo sát, thu thập và phân tích dữ liệu tổng thể và toàn diện ở tất cả các cấp, ngành, lĩnh vực và đơn vị trong toàn tỉnh, đồng thời, đưa ra một số đề xuất, định hướng bám sát các đặc thù kinh tế - xã hội và tiềm năng cơ hội của tỉnh, đảm bảo thúc đẩy phát triển kinh tế xanh và bền vững. Hai bên cũng đang gấp rút hoàn thiện bản Dự thảo quy hoạch và dự kiến trình Chính phủ ban hành trong năm 2022.

Với góc nhìn đa chiều và khách quan, tổng thể và toàn diện về kinh tế - xã hội của tỉnh, Bản quy hoạch này cũng sẽ là cơ sở quan trọng để tỉnh xây dựng chiến lược, chương trình hành động chuyển đổi số bám sát yêu cầu và nhu cầu của từng ngành, lĩnh vực, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến

()